Người “phụ nữ tiêu biểu”

Hơn 12 năm là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Vịnh Gốc (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước), chị Ngô Thị Đậu là một trong những cán bộ Hội tiêu biểu, nhiệt tình và tận tâm với công việc; các mô hình do chị xây dựng đã giúp nhiều hội viên có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Đậu cũng đã tiên phong hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hơn 12 năm tham gia công tác Hội, chị Ngô Thị Đậu không bao giờ trễ nải hay nản lòng với công việc được giao. Với vai trò là Chi hội trưởng, chị luôn nắm sâu sát hoàn cảnh, đời sống của hội viên để suy nghĩ tìm cách giúp đỡ. Với số tiền tiết kiệm từ nguồn vốn xoay vòng, vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay phát triển kinh tế, đã giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, Chi hội Phụ nữ ấp Vịnh Gốc chỉ còn 4 gia đình hội viên nghèo, trên tổng số 149 hội viên. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, bản thân gia đình chị Đậu đã tiên phong trồng màu, cây ăn trái, trồng hàng rào cây xanh hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, sau đó nhân rộng, vận động nhiều hội viên cùng tham gia. Năm 2012, chị chủ động vận động chị em tham gia tổ ráp lú, giúp 34 chị có việc làm khi nhàn rỗi. Chị Ngô Thị Đậu chia sẻ: “Với quan niệm, một khi đã nhận nhiệm vụ thì phải tham gia nhiệt tình, vì thế mọi việc tôi làm đều hướng đến quyền và lợi ích cho chị em phụ nữ. Và điều tôi cố gắng là làm sao xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, nhân rộng nhằm tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho chị em. Thấy chị em từ nghèo khó vươn lên thoát nghèo, khá giả là động lực để tôi có thể duy trì và ngày càng tâm huyết với công việc được giao”.

Gia đình chị Đậu tiên phong thử nghiệm các mô hình mới, trong đó có trồng thanh long. Hiện vườn thanh long đang cho trái, góp phần mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, trước đây từng là hộ nghèo, được chị Đậu vận động tham gia Hội, được xét mượn vốn tiết kiệm xoay vòng và giới thiệu việc làm, đến năm 2010 chị Mai đã thoát nghèo, dần vươn lên khá giả. Chị Mai cho biết: “Chị Đậu rất sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt Chi hội, vận động hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn thăm hỏi và giúp phụ nữ nghèo… Cảm nhận được sự đùm bọc, sẻ chia trong khó khăn hoạn nạn, vì thế hội viên đã tình nguyện tham gia, xem đây là “một mái ấm của nhiều chị em”.

Song song với việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chị Ngô Thị Đậu còn tổ chức thực hiện tốt các phong trào khác của Hội: Phong trào “5 không 3 sạch”, đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phụ nữ làm kinh tế giỏi… Các phong trào này luôn được chị em hội viên nhiệt tình tham gia, hưởng ứng và đem lại hiệu quả tích cực trong đời sống. Chị Đậu bày tỏ: “Tôi luôn mong muốn và động viên chị em phụ nữ có tâm huyết và lòng nhiệt tình đối với hoạt động của phụ nữ, để ngày càng khẳng định vị thế của phụ nữ trong xã hội ngày nay”.

Với những kết quả đạt được trong công tác, chị Đậu được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng bằng khen đạt danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu năm 2015. Chị Trần Thị Đang, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hưng Mỹ, nhận xét: “Không chỉ giỏi việc nước, chị Đậu còn là con dâu hiếu thảo, người vợ, người mẹ đảm việc nhà. Dù công việc nhà khá bận rộn, nhưng chị vẫn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Chị là tấm gương tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã, để nhiều chị em học tập, làm theo”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn