Nữ cán bộ Đoàn 7 lần hiến máu tình nguyện

Đến với Đoàn bằng niềm đam mê, nhiệt huyết của sức trẻ, Ngô Mai Lý (Chánh Văn phòng Đoàn - Hội của Trường Đại học Bình Dương - Phân hiệu Cà Mau) đã “thắp lên ngọn lửa” để phong trào Đoàn trong sinh viên phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu.

Bén duyên với công tác Đoàn từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Đến khi hoàn thành xong chuyên ngành cử nhân kinh tế vào năm 2016, Mai Lý được giữ lại trường và tiếp tục “truyền lửa” đến sinh viên tại trường. Đối với Mai Lý, tất cả các hoạt động, sự kiện và thành tích mà chị đã tham gia, đạt được là những trải nghiệm, món quà quý giá thời sinh viên. Và sau này, với việc tham gia các công tác sinh viên, phong trào Đoàn - Hội là không phải để tạo lập thành tích, mà đó là đam mê, cơ hội rèn luyện và trách nhiệm của bản thân đối với mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Mai Lý cho biết, chị luôn tìm thấy niềm vui khi hòa nhập với mọi người và được cống hiến sức trẻ trong quá trình tạo sân chơi, rèn luyện cho sinh viên ở trường. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để Mai Lý có thể học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc sau này.

Mai Lý được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Cán bộ nào, phong trào ấy”, chị luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc vận động, tập hợp ĐVTN; chủ động xây dựng các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Mai Lý chia sẻ: “Dù ở vị trí nào, quản lý công tác sinh viên hay phong trào Đoàn - Hội thì bản thân phải thực sự là người tạo được niềm tin, sự nể phục, có tầm ảnh hưởng, tác động tích cực tới suy nghĩ, nhận thức của ĐVTN. Đặc biệt, một mình sẽ không thể tạo nên thành công của phong trào, sự thành công ấy là nỗ lực của cả một tập thể đoàn kết. Đối với ĐVTN, không thể dùng mệnh lệnh áp đặt mà phải bằng chính tấm gương của mình trong tất cả các hoạt động. Với suy nghĩ đó, tôi luôn ý thức học tập Bác từ những điều giản dị hàng ngày, không ngừng rèn luyện, từng bước hoàn thiện bản thân”.

Với nhận thức việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, đến nay, Mai Lý đã 7 lần tham gia hiến máu. Mai Lý cho biết: “Trong tương lai, chắc chắn tôi sẽ vẫn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện”.

Gắn bó với công tác Đoàn nhiều năm qua, chị luôn đồng hành với các hoạt động tình nguyện bằng những phần việc thiết thực, như tổ chức ra quân thực hiện các công trình, phần việc: Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường; tuyên truyền an toàn giao thông; tham gia làm vệ sinh môi trường; tổ chức thăm, tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi vào dịp lễ, tết; vận động ĐVTN tham gia đội, nhóm thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích… đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo ĐVTN. Kết quả, trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại trường ngày càng vững mạnh và đi vào chiều sâu.

Mai Lý là một tình nguyện viên năng nổ, nhiệt tình trong Hành trình Đỏ.

Trong nhiều năm liên tục tham gia phong trào Đoàn - Hội, chị Ngô Mai Lý đã trở thành tấm gương điển hình cho ĐVTN noi theo. Chị nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh Đoàn, Chi bộ Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, vừa qua, chị là 1 trong 3 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh được tuyên dương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, với 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện, chị nhận được bằng khen của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Với nhận thức việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, qua tiếp cận thông tin và tìm hiểu về công tác hiến máu tình nguyện, Mai Lý bắt đầu tham gia hiến máu từ khi còn là sinh viên. Không chỉ dừng lại ở lần đầu đó, hoạt động hiến máu tình nguyện được chị thực hiện thường xuyên mỗi năm ít nhất một lần.

Ngoài công tác sinh viên, phong trào Đoàn - Hội tại trường, Mai Lý còn thường xuyên tham gia vào công tác an sinh xã hội.

Ngoài tích cực tham gia hiến máu, chị còn là tuyên truyền viên giỏi, thường xuyên vận động người thân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp... cùng tham gia.

Chị chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện trong các phong trào mà địa phương, đơn vị phát động: “Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, vì giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Tôi cảm thấy rất xúc động, chắc chắn trong tương lai tôi sẽ vẫn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện”.

27 tuổi đời, 4 năm tuổi Đảng, cùng với sự nhiệt tình, hoạt động Đoàn là môi trường tốt để Lý trưởng thành. Mai Lý luôn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân luôn xác định phải cố gắng phấn đấu thực hiện bằng những việc làm cụ thể, qua đó từng bước hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, tích cực của Lý đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, mang giá trị nhân văn cao đẹp trong thế hệ trẻ hôm nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn