Nữ trưởng ấp năng động

Năng động, nhiệt tình trong công tác, dù ở lĩnh vực nào, chị Đoàn Tuyết Phương, Trưởng ấp Phú Hiệp A (xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) cũng được người dân trong ấp tin yêu. Nhờ thế, chị đã phát động thực hiện được nhiều phong trào học tập và làm theo gương Bác trong xây dựng nông thôn mới. Hiện chị là một trong hai nữ trưởng ấp của huyện Đầm Dơi.

Chị Đoàn Tuyết Phương (46 tuổi), được đánh giá là một đảng viên hoạt bát, năng động, lại tích cực tham gia hoạt động phong trào ở cơ sở. Năm 2007, chị Phương tham gia phong trào phụ nữ địa phương, đến năm 2010, chị được bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp. Chị hoạt động năng nổ, với nhiều công việc liên quan đến công tác xã hội: Chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình dân tộc thiểu số nghèo, vận động làm lộ giao thông nông thôn... Năm 2015 đến nay, chị Phương được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Nhân dân ấp Phú Hiệp A.

Ấp Phú Hiệp A có 91 hộ, với 435 khẩu, là ấp nghèo của xã Thanh Tùng. Người dân trong ấp sống chủ yếu nhờ nông nghiệp, trong đó có 14 hộ đồng bào dân tộc Khmer thuộc diện hộ nghèo. Dù cuộc sống còn khó khăn, song trong những năm qua, cán bộ và nhân dân trong ấp đã đoàn kết, chung sức chung lòng thực hiện tốt các phong trào. Một trong những thành công của nữ trưởng ấp là vận động nhân dân làm mô hình cua vèo, hiến đất mở đường bê-tông nông thôn (không có sự đền bù). Với phương châm “nói đi đôi với làm”, chị gương mẫu, nhiệt tình và tâm huyết với phong trào, nên 5 hộ gia đình trong ấp Phú Hiệp A vui vẻ “hiến đất, hiến công” chuẩn bị làm lộ đất đen Kênh 30/4 ra Sông Đầm, tiến tới bê-tông hóa. Đến nay, các con đường đất bờ vuông tôm làm đường lưu thông đã không còn, thay vào đó là đường bê-tông khang trang, sạch đẹp.

Chị Phương chăm sóc ao vèo cua chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Sau khi có đường bê-tông, chị cùng phụ nữ ấp phát động “trồng hàng rào cây xanh”. “Khi có chủ trương xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp nhằm thay đổi đường làng ngõ xóm, do việc làm phù hợp nên được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Tuyến đường từ Kênh Mới vào Kênh Cùng trong ấp được bê-tông hóa năm 2017, nay đã xanh màu lá, đỏ màu hoa. Hiện tại, bà con rất phấn khởi cho rằng, đây là chủ trương đúng đắn, nên hết sức nhiệt tình ủng hộ”, chị Phương cho biết.

Tiếp thu phong trào học tập và làm theo gương Bác, nhất là trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, tuy trong ấp còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp, nhưng với tinh thần trách nhiệm, chị cùng với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, làm chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh...

Chị Phương (phải) vận động nhân dân trong ấp trồng hoa trên tuyến lộ Kênh Cùng.

Không chỉ “giỏi việc nước”, chị Phương còn là người phụ nữ “đảm việc nhà”. Hàng ngày, ngoài công tác xã hội, chị Phương cùng chồng bận rộn với ao cá, vuông tôm, ao vèo cua... Trên mảnh đất nhà chị dù không lớn lắm, nhưng có đủ các loại cây trái: Cam, chanh, chuối, ổi... tất cả đều xanh mơn mởn, là thành quả do vợ chồng chị ra sức chăm bón.

Gia đình chị hiện nay có 4ha vuông, nuôi tôm - cua kết hợp theo hướng sinh thái bền vững, mỗi năm được trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn chăn nuôi gà, vịt... Từ một gia đình khó khăn về kinh tế, đến nay, gia đình chị vươn lên trở thành hộ khá giả trong ấp. Chị Phương cho biết, hai đứa con chị một đã tốt nghiệp đại học, một cũng sắp tốt nghiệp. Mọi thành viên trong gia đình đều chia sẻ công việc, không những thế, ông xã luôn ủng hộ công việc của chị, nên gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc. “Là phụ nữ, muốn làm tốt công tác xã hội, cần phải dung hòa tốt giữa việc nước và việc nhà, việc chăm lo cho các con ăn học không thể lơ là. Có như thế, vợ chồng mới thấu hiểu, thông cảm cho nhau được”, chị Phương chia sẻ.

Trồng cây xanh tô đẹp con đường do nữ trưởng ấp Đoàn Tuyết Phương vận động, nhiều hộ dân còn tỉa những hàng mắm ven sông thành những tường rao cây xanh rất đẹp.

Lộ Kênh Cùng.

Là hàng xóm của chị Phương, anh Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Chị Phương là nữ trưởng ấp rất có trách nhiệm với công việc địa phương và gần gũi với nhân dân. Vì thế, trong công tác vận động bà con tăng gia sản xuất, nhất là mô hình tổ hợp tác cua vèo; công tác giữ gìn trật tự an ninh nông thôn, luôn được bà con đồng tình ủng hộ cao”.

Ông Huỳnh Minh Lạc, Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng, chia sẻ: Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác xã hội, được nhân dân tín nhiệm, tin yêu, chị Phương là đảng viên, một trưởng ấp năng động, nhiệt tình trong công việc, luôn hoàn thành mọi trọng trách mà Nhà nước và địa phương giao phó; xứng đáng là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với những thành tích đạt được, chị Phương đã nhận được nhiều giấy khen của xã, huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn