Tận tâm với nghề

Luôn bền bỉ, tận tâm với sự nghiệp trồng người - đó là điểm chung hai cô giáo Nguyễn Thị Hương Chi và Lâm Hồng Gấm vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương.

Cô Nguyễn Thị Hương Chi luôn ân cần dạy bảo, khiến trẻ rất yêu thích.

YÊU NGHỀ, MẾN TRẺ

Năm 2011, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hương Chi về công tác tại Trường Mầm non Bạch Dương (huyện U Minh). Ngay từ những ngày mới vào nghề, cô giáo Hương Chi đã chú ý tìm hiểu, đọc sách báo, sưu tầm những mẩu chuyện, chi tiết…, giúp cho việc giảng dạy trẻ thêm sinh động, thể hiện tình yêu trẻ. Nhằm giúp trẻ phát huy tính chủ động, sáng tạo, cô ân cần dạy bảo khiến trẻ rất yêu thích. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cô Hương Chi thường xuyên tự bồi dưỡng chuyên môn, xây dựng đề tài, mục tiêu nội dung của từng chủ đề giảng dạy sát với thực tế của nhà trường và nhận thức của trẻ. Các bài giảng được soạn theo phương pháp gợi mở hướng dẫn và tạo cơ hội, tình huống cho trẻ tìm tòi, khám phá...

Gần 5 năm công tác cũng là khoảng thời gian cô Hương Chi đã chuẩn bị hành trang cho hàng trăm bé trước khi vào lớp 1. Để thực hiện mục tiêu giáo dục trẻ một cách tốt nhất, cô Hương Chi đưa những kiến thức sư phạm đã được học, cùng kinh nghiệm về tâm lý trẻ sau nhiều năm giảng dạy, để đúc kết nên những sáng kiến trong đổi mới phương pháp giảng dạy và được đánh giá cao. Bên cạnh đó, cô Chi cùng đồng nghiệp tranh thủ những giờ nghỉ trưa, ngày nghỉ cuối tuần cùng nhau tạo ra những sản phẩm đồ dùng, đồ chơi theo chủ đề dạy học nhằm thu hút trẻ học tập. Theo cô Chi, việc dạy trẻ ở cấp mầm non không đơn giản là trông chừng trẻ mà còn phải dạy dỗ cho trẻ, đặt nền móng đầu tiên về nhân cách cho những mầm xanh, nhiệm vụ không hề đơn giản. Do đó, bản thân người giáo viên phải thực sự yêu nghề, mến trẻ; tạo nên những tiết học gây hứng thú với trẻ, cho trẻ tham gia cùng cô trong thực hiện một số việc để trẻ có thể cùng cô vừa học vừa chơi…

Cô Lâm Hồng Gấm nhận Bằng khen do Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương trong năm học 2015 - 2016.

Với nỗ lực không ngừng, nhiều năm qua, cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ Nguyễn Thị Hương Chi đạt được nhiều thành tích nổi bật: Cô giáo duyên dáng tài năng; Chiến sĩ thu đua cấp cơ sở; Giáo viên giỏi cấp tỉnh, toàn quốc. Đặc biệt, năm học 2015 - 2016, cô Hương Chi xuất sắc là một trong 10 giáo viên toàn quốc bậc mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương.

20 NĂM MIỆT MÀI TRÊN BỤC GIẢNG

Năm 1997, cô giáo Lâm Hồng Gấm tình nguyện về giảng dạy tại Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) cho đến nay. Khánh Bình Tây là xã vùng sâu, dù trong điều kiện khó khăn của địa phương cũng như của nhà trường, nhưng cô vẫn không quản ngại, nỗ lực vượt khó, cống hiến hết trí tuệ để truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học sinh tại ngôi trường này trong suốt những năm qua. Là một giáo viên tâm huyết với nghề, sống giản dị, trung thực, thẳng thắn, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, cô Gấm luôn được học sinh yêu quý, kính trọng, phụ huynh và đồng nghiệp tin tưởng. Với cô, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút học sinh say mê học tập. Tuỳ theo trình độ của học sinh mà cô nghiên cứu tìm những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động, giàu tính ứng dụng, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt hơn.

Năm 2012- 2013, nhà trường áp dụng chương trình công nghệ giáo dục dạy môn Tiếng Việt 1, với vai trò là Tổ trưởng Tổ chuyên môn khối lớp 1, cô Gấm không ngừng trau dồi chuyên môn, thích ứng với môi trường mới, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp. Ngoài việc tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao phương pháp, cô tự học tập, sáng tạo trong giảng dạy, được tập thể công nhận và tin tưởng. Cô Gấm chia sẻ: “Mỗi thầy giáo, cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy để truyền đạt cho học sinh dễ hiểu nhất. Với tôi, luôn tâm niệm rằng: Thầy cô giáo giỏi không phải là dạy được nhiều học sinh giỏi, mà là dạy cho học sinh nắm vững kiến thức từ thấp đến cao”.

Gần 20 năm miệt mài trên bục giảng, 9 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cô Hồng Gấm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trung tuần tháng 10 vừa qua, cô Gấm vinh dự là giáo viên duy nhất của tỉnh ở bậc Tiểu học được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm học 2015 – 2016.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn