Tô thắm thêm mốc sơn cách mạng!

Cách đây 77 năm, cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi ngày 13/12/1940 là dấu ấn vàng son trong trang sử đấu tranh cách mạng hào hùng của mảnh đất cuối trời Tổ quốc. Sự kiện lịch sử này được chọn làm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Trong không khí tự hào Ngày truyền thống cách mạng, quê hương cực Nam đang dốc sức hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm, làm nền tảng vững chắc cho nhiệm kỳ 2015 - 2020 đầy niềm tin thắng lợi.

Học sinh Trường Tiểu học 2, thị trấn Rạch Gốc vui chơi trong khuôn viên Bia tưởng niệm các liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai.

Từ khi Đảng ra đời, những “hạt giống đỏ” của Đảng được bén rễ, đâm chồi trên mảnh đất Tân Ân - Rạch Gốc. Nơi đây đã sản sinh, rèn luyện biết bao cán bộ, chiến sĩ trung kiên, anh dũng cho quê hương.

Đã 98 tuổi, trí nhớ kém cỏi, nhưng bà Nguyễn Thị Dung, em ruột của liệt sĩ Nguyễn Văn Đắc (một trong 10 liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai), vẫn không quên những năm tháng cùng anh mình hoạt động trong lòng địch. Bà Dung kể: “Nhà tôi có 9 anh chị em, mỗi người đều được phân công nhiệm vụ cho cách mạng. Tôi là út, nên thường theo anh Tám (liệt sĩ Nguyễn Văn Đắc) ra Hòn Khoai, giả vờ giữ em, xách nước, rửa chén cho bọn Pháp để nắm tình hình. Sau ngày anh tôi hy sinh, tôi tiếp tục hoạt động bí mật và bị tù đày, tra tấn. Những vết thương hiện vẫn còn hằn trên thân thể”. Tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, các con của bà Dung có 2 người làm nhiệm vụ cho Tàu 962 và 3 người góp sức trong lực lượng vũ trang của tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Dung kể chuyện đánh giặc hào hùng của cha ông cho con cháu nghe.

Từ khi có được cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Tân Ân” vào năm 2000, bà Nguyễn Thị Dung ngày nào cũng đọc, cất kỹ, xem như báu vật. Bởi trong đó có hình ảnh người thân, đồng đội một thời.

Nhắc nhớ quá khứ để càng tự hào hơn khi quê hương anh hùng hôm nay ngày càng lập nhiều thành tích. Trên cơ sở điều chỉnh diện tích và nhân khẩu của xã Tân Ân, năm 1999 thành lập xã Tân Ân Tây, năm 2009 thành lập thị trấn Rạch Gốc. Năm nay, thị trấn Rạch Gốc thực hiện hoàn thành 19/19 chỉ tiêu nghị quyết, đặc biệt vừa được công nhận đô thị loại V. Tương lai Rạch Gốc sẽ trở thành khu đô thị trung tâm của huyện Ngọc Hiển và là cửa ngõ kinh tế biển của tỉnh.

Cầu Năm Căn đã xóa đi sự cách trở đôi bờ của hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, thúc đẩy kinh tế - xã hội hai địa phương nói riêng và tỉnh nhà nói chung phát triển.

Bia tưởng niệm các liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai được xây dựng tại thị trấn Rạch Gốc gần 30 năm nay. Đó là biểu tượng của niềm tự hào, để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vùng biển này tiếp nối truyền thống, quyết tâm xây dựng quê hương phát triển. Ông Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến ngày 13/12, địa phương phát động tháng cao điểm thực hiện các phong trào thi đua đến các ngành, đoàn thể, các khóm, ấp và dâng hương tưởng nhớ các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai. Ngoài ra, vào ngày 14/6 âm lịch (ngày 10 chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai bị bọn giặc xử bắn), chúng tôi đều tổ chức lễ giỗ tại bia, với sự tham gia đông đảo các tầng lớp nhân dân…”.

Đối với xã Tân Ân Tây, sau 7 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới, đến nay đạt 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ). Đó là quá trình nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đồng tình của toàn thể nhân dân. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương là hơn 600 tỷ đồng. Đã hoàn thành hơn 65km lộ giao thông nông thôn, nối liền 12/12 ấp đến trung tâm xã; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 98,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Hiện xã đang chờ Hội đồng thẩm định cho ý kiến và đây sẽ là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Ngọc Hiển.

Xã Tân Ân Tây sẽ trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Ngọc Hiển.

Khát vọng vươn lên của mũi đất phương Nam được dệt nên từ nền tảng truyền thống cách mạng vẻ vang và sự chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân, đã tạo thêm niềm tin mới, động lực mới trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Năm 2017, tỉnh thực hiện đạt và vượt 19/22 chỉ tiêu nghị quyết; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%; kim ngạch xuất khẩu tuy gặp khó khăn, nhưng vẫn đạt kế hoạch. Các chính sách ưu đãi đối với người có công, gia đình chính sách thực hiện kịp thời, đúng quy định; giảm nghèo vượt kế hoạch đề ra (giảm 2%)…

Sắp chào đón năm 2018, dự báo có nhiều khó khăn, thách thức mới, song từ nền tảng truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, quân và dân Cà Mau quyết tâm, đồng lòng thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, phấn đấu đến năm 2020 đưa Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn