Toàn dân tham gia đền ơn đáp nghĩa

Cà Mau là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tỉnh có hơn 17.670 liệt sĩ, 2.297 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 16.455 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; khoảng 6.415 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ… Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Tuồng (ấp Mương Điều, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) được Huyện Đoàn nhận phụng dưỡng, chăm sóc.

Cuối tháng 4 vừa qua, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đợt cao điểm vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: “Thực hiện hướng dẫn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương về thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh, thời gian diễn ra trong 3 tháng kể từ ngày phát động”. Theo đó, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền là các nội dung trọng tâm là: Biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ và người có công ở các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân; gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vượt khó, làm kinh tế giỏi, công tác xã hội tốt. Phối hợp rà soát, lập danh sách các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về đời sống để có kế hoạch huy động, vận động toàn xã hội tham gia giúp đỡ, chăm sóc. Tiếp tục vận động ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017 trong toàn tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục nhận đỡ đầu, với tinh thần không có trường hợp gia đình chính sách khó khăn nào không có tổ chức đoàn thể giúp đỡ. Tăng cường công tác giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi. Kịp thời phát hiện đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi người có công…

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, việc chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng chính sách luôn được coi trọng, hàng tháng có 20.583 người hưởng với tổng kinh phí là 28,3 tỷ đồng/tháng. Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở, cho biết: “Những năm qua, đơn vị đã tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện giải quyết chế độ chính sách, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” một cách thiết thực, mang lại hiệu quả cao, như: Vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” xây dựng Nhà tình nghĩa thường xuyên, liên tục suốt 30 năm (từ năm 1987 - 2017), đã giúp đỡ được trên 12.000 gia đình chính sách khó khăn cải thiện về nhà ở; phụng dưỡng tất cả các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống; chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ; cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho con liệt sĩ…”.

Thực tế cho thấy, phong trào Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, trở thành hoạt động thường xuyên. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 7,9 tỷ đồng, đạt 84% kế hoạch. Các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, ngoài được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước, đều được các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc thường xuyên. Các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nặng, gia đình neo đơn đều được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo… Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước các cấp và toàn xã hội, các đối tượng, gia đình chính sách đã vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu, phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn