Từ những việc vì dân

Kỳ 1: “Khâu đột phá” tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động Sau hai năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tỉnh Cà Mau đã đạt được những kết quả quan trọng từ thực hiện nội dung đột phá; đặc biệt tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau chọn 2 nội dung đột phá nhằm cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, thiết thực. Đó là: Cải cách hành chính và đẩy mạnh việc học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tặng bằng khen cho những tập thể điển hình sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Tỉnh đã thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các huyện, thành phố tổ chức nơi tiếp dân giải quyết TTHC, tạo được niềm tin, sự hài lòng đối với người dân và doanh nghiệp. Hàng năm, tỉnh ban hành kế hoạch kiểm soát TTHC; rà soát, sửa đổi, bổ sung bộ TTHC thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành và bộ TTHC dùng chung cho cấp huyện, xã. Các cơ quan, đơn vị thực hiện việc công khai TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị.

Trong năm 2017, đã có 1.817 TTHC được Chủ tịch UBND tỉnh công bố và đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Hiệu quả trong giải quyết TTHC cũng đạt cao, với số hồ sơ đã giải quyết gần 630.000; trong đó, hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,95%. Tỉnh đã cung cấp hơn 1.000 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (có 88 thủ tục cung cấp ở mức độ 4). Cùng với đó, những phản ánh, kiến nghị của công dân và doanh nghiệp có phát sinh được tiếp nhận và trả lời trực tiếp hoặc bằng văn bản với tinh thần cầu thị, thẳng thắn nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, chính sách, chủ trương gây cản trở trong sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Từ đó, nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Cà Mau năm 2017 xếp hạng 51/63 tỉnh, thành cả nước, tăng 8 bậc so với năm 2015 ở thứ hạng 59.

Đảng ủy Phường 5 (TP. Cà Mau) thường xuyên chỉ đạo lực lượng ra quân dọn dẹp thông thoáng vỉa hè.

Đạt được danh hiệu trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, Đảng bộ Phường 5 xác định phải gắn với công tác nâng chất văn minh đô thị và sự hài lòng của nhân dân qua công tác cải cách hành chính. Phó Bí thư Đảng ủy Phường 5 - ông Cao Việt Anh chia sẻ: Trung bình mỗi ngày đơn vị đón tiếp từ 70 - 100 lượt tổ chức, cá nhân đến giao dịch hành chính, lên tới gần 200 hồ sơ; trong đó chủ yếu là chứng thực bản sao và xin xác nhận chữ ký… Việc bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức ở bộ phận một cửa đảm bảo đúng với chuyên môn, năng lực và sở trường, nhằm giải quyết công việc nhanh chóng, đúng quy định.

Các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh thể hiện sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Cán bộ, đảng viên ngày càng nêu cao ý thức rèn luyện, có lối sống lành mạnh, tận tụy với công việc, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân.

Mỗi đơn vị một cách làm hay, đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên. Đảng ủy Quân sự tỉnh có mô hình Tết quân - dân, mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy; Đảng ủy Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc phương châm “4 biết” (biết chào, biết cười, biết cảm ơn, biết xin lỗi); Đảng bộ xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) quan tâm giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả…

Mô hình rau sạch, nâng cao thu nhập của nông dân xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau).

Việc đưa chuyên đề học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng trở thành nền nếp, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Gắn với đó là công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá chất lượng, phân loại tổ chức đảng, đảng viên nghiêm túc, thực chất hơn. Sau kiểm điểm, các tập thể, cá nhân đã xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm và xác định những việc cần làm ngay. Ông Nguyễn Quốc Thanh, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, cho biết: Huyện chỉ đạo sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề cao điểm 2 tháng trong năm; thường xuyên thành lập các tổ công tác dự họp sinh hoạt chuyên đề để kịp thời hướng dẫn, củng cố sinh hoạt chi bộ vào nền nếp, chất lượng.

Đánh giá kết quả hai năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình lưu ý cần đưa nội dung các chuyên đề vào sinh hoạt định kỳ ở các tổ chức đảng, đơn vị. Đối với chuyên đề năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”, mỗi cán bộ, đảng viên lựa chọn những công việc cụ thể để thực hiện, tránh hình thức, chung chung. Tăng cường vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, làm sao tạo được sự đồng thuận cao trong nội bộ, được nhân dân tin tưởng ủng hộ…

Từ việc kịp thời xây dựng, phát hiện và biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những cách làm hay, việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội, xuất hiện nhiều đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, thể hiện ở tác phong công tác gần dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít làm nhiều”...

Cà Mau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là tình cảm, sự kính trọng của toàn Đảng bộ và nhân dân đối với Bác, mà còn là yêu cầu phát triển quê hương. Học tập và làm theo Bác để mỗi cán bộ, đảng viên không ngừng nâng cao đạo đức cách mạng, để soi rọi cho suy nghĩ và hành động của bản thân, đổi mới tác phong công tác vì dân phục vụ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn