Từ những việc vì dân

Kỳ 2: Kỳ tích ở xã 135 Là xã đặc biệt khó khăn, thuộc Chương trình 135, xã Khánh Hòa (huyện U Minh) hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới (NTM) quả thật là kỳ tích. Kết quả đó trước hết là sự đồng thuận của nhân dân. Song để những chủ thể phát huy tốt vai trò, thì cả hệ thống chính trị của xã phải vào cuộc quyết liệt, tạo niềm tin cho dân từ lời nói đến hành động.

Đề cao tính “nêu gương” của cán bộ, đảng viên

Nhận thức rõ Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị là biện pháp quan trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới, Đảng bộ xã đã tổ chức quán triệt đến toàn thể 260 cán bộ, đảng viên sinh hoạt ở 15 chi bộ trực thuộc (trong đó có 6 chi bộ ấp). Đồng thời, Đảng ủy xã xây dựng chương trình hành động bám sát tình hình thực tiễn ở địa phương để thực hiện.

Ông Lê Văn Đó, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã có 11 cán bộ, 13 công chức và 21 người hoạt động không chuyên trách. Đảng ủy đã thực hiện tốt việc sắp xếp, đào tạo, luân chuyển cán bộ, xây dựng Đảng bộ ổn định về tư tưởng chính trị. Đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, kiểm tra đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng, các quy định của Đảng. Qua kết quả đánh giá, kiểm điểm, một số cán bộ, đảng viên đã thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm, như có lúc còn ngại khó, ngại khổ trong thực thi công vụ; còn biểu hiện né tránh, ngại va chạm trong việc phê bình, tự phê bình; việc học tập, rèn luyện ở một số cán bộ, công chức có lúc, có nơi còn cầm chừng, chưa hiệu quả… Từ đó, Đảng ủy kịp thời chấn chỉnh, xử lý đảng viên có sai phạm, khuyết điểm.

Sản xuất tôm - lúa là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho bà con Khánh Hòa.

Việc nêu gương của cán bộ, đảng viên còn thể hiện trong phát triển kinh tế gia đình. Xã không có hộ đảng viên nghèo. Mô hình đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo nhiều năm nay phát huy hiệu quả. Từ đó tạo sức lan tỏa và đồng thuận cao giữa ý Đảng - lòng dân trong mọi phong trào, cuộc vận động. Nhất là trong xây dựng NTM, xã Khánh Hòa đã huy động được trên 348 tỷ đồng, đầu tư vào các tiêu chí, trong đó nhân dân trên địa bàn đã đóng góp trên 127 tỷ đồng. Quá trình nâng chất, để tiến tới công nhận xã NTM giai đoạn 2 vào năm 2020, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con tích cực trong phát triển kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự...

Ông Điệp Văn Rem, Bí thư Chi bộ Ấp 7, phấn khởi: Ấp có 410 hộ với gần 1.400 nhân khẩu. Để vận động bà con tích cực hưởng ứng, 19 đảng viên trong Chi bộ luôn đi trước, làm trước và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện… Thấy hiệu quả, bà con tích cực hưởng ứng, chỉnh trang sân vườn, nhà cửa, chăm lo phát triển kinh tế, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 4% đạt chỉ tiêu trên giao. Chi bộ ấp vinh dự vừa được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Giúp dân thoát nghèo, nâng cao thu nhập

Xã Khánh Hòa có 2.391 hộ, trong đó có 285 hộ dân tộc Khmer, thu nhập của người dân chủ yếu là sản xuất tôm - lúa, chăn nuôi, trồng trọt. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể, năm 2010 trên 20% đến nay chỉ còn 8,49%, tuy nhiên, so với Bộ Tiêu chí xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, thì tiêu chí này bị “rớt” xa. Vì thế, Đảng bộ xác định công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Ông Lê Văn Đó, Phó Bí thư Đảng ủy xã: Hộ nghèo đa phần là người dân tộc không đất hoặc ít đất sản xuất. Chính vì vậy, việc giảm nghèo bền vững thực sự là bài toán khó. Dù khó nhưng vẫn phải làm, xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4% vào cuối năm 2018, bằng chính sách hỗ trợ giống, vốn, vật nuôi cây trồng, xây dựng các dự án, mô hình cho hộ nghèo và hộ cận nghèo có điều kiện làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuyến đường xanh, sạch, đẹp dẫn vào xã Khánh Hòa.

Hai năm qua, xã dành 830 triệu đồng hỗ trợ vốn chăn nuôi, mô hình trồng rau sạch cho gần 50 hộ; tiến tới thành lập hợp tác xã rau an toàn ở Ấp 6 và hợp tác xã lâm nghiệp ở Ấp 14; duy trì mô hình Cánh đồng lớn trên đất nuôi tôm ở Ấp 5 và Ấp 7. Ông Nguyễn Bình Đẳng, Tổ trưởng cánh đồng lớn Ấp 7, phấn khởi: “Nhờ chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thực hiện mô hình Cánh đồng lớn nên mùa vụ vừa rồi, bà con trúng lớn, có công trên 30 giạ; phân bón, lúa giống đều mua một lượt vừa thuận tiện, vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển. Lúa trúng rồi tôm, cua cũng đạt thấy ham, nên năm nay, bà con hăng hái làm tiếp”.

Cùng với đó, Đảng ủy chỉ đạo từng tập thể chi bộ phụ trách 1 hộ nghèo, mỗi đảng viên phụ trách 1 hộ nghèo, năm 2017 đã có 130 hộ thoát nghèo từ cách làm này. Năm nay, các chi bộ, đảng viên tiếp tục duy trì giúp đỡ 180 hộ thoát nghèo, lồng ghép từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội cho tổ chức Đoàn Thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh trên 28 tỷ đồng. Chị Dương Thị Hoành, một trong những hộ dân tộc Khmer thoát nghèo chia sẻ: “Nhờ mấy cô chú cán bộ thường xuyên quan tâm, nên nhà cửa tôi được sửa sang đàng hoàng, tạo điều kiện cho gia đình tôi vay 8 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội; động viên, hướng dẫn tôi cách chăn nuôi, trồng màu… mà cuộc sống giờ ổn rồi”.

Hành trình đưa Khánh Hòa thoát khỏi xã thuộc diện 135 chắc hẳn còn lắm gian nan, song kết quả đạt được từ sức mạnh đồng thuận của ý Đảng - lòng dân như năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, năm 2017 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc… là động lực lớn lao để Khánh Hòa trở thành điểm sáng của tỉnh, của huyện vượt khó vươn lên.

Trong loạt bài này, chúng tôi quan tâm đi thực tế cơ sở, để minh chứng rõ hơn những chuyển biến về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân ở các vùng quê. Nơi được cho là xa “mặt trời” ấy, dù điều kiện hay đặc thù còn khó khăn, song cán bộ và nhân dân luôn quyết tâm học và làm theo gương Bác, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn