Xây dựng Đảng - nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi!

Xuân Mậu Tuất 2018 có lẽ là mùa xuân trọn vẹn, ý nghĩa nhất đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đặc biệt khó khăn bãi ngang ven biển Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời. Bởi đây là lần đầu tiên trong hành trình phát triển, xã được bình chọn đứng hạng Nhất trong khối thi đua 13 xã, thị trấn của huyện.

Thật ngạc nhiên khi vùng đất xa xôi, khó khăn như Khánh Bình Tây Bắc lại có nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế tập thể, du lịch sinh thái, chăm lo giáo dục, ứng dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật trong sản xuất... Nói đến địa phương này, người ta nghĩ ngay đến Hợp tác xã “kiểu mới” Kinh Dớn (ấp Kinh Dớn), Khu du lịch cộng đồng Mười Ngọt (Ấp 4), “xóm đại học” Mũi Tràm B, hiệu quả từ mô hình sạ lúa trên đất phèn, trồng chuối xiêm cấy mô ở Ấp 4, Ấp 5 và ngày càng có nhiều nông dân sản xuất giỏi, làm giàu trên mảnh đất quê nhà...

Trên cánh đồng oằn bông chuẩn bị cho vụ thu hoạch vào 20 tết, nông dân Phan Văn Tèo (Ấp 4) không giấu được vui mừng khi tính toán sau thu hoạch 3ha lúa, gia đình anh lãi khoảng 30 triệu đồng, rồi chuối, cá đồng... cộng lại cũng bộn bộn. Anh Tèo chia sẻ: “Cũng đất này, giống này (OM5451) nhưng hồi trước có trúng được vậy đâu, mấy năm nay nhờ cán bộ địa phương và cán bộ khuyến nông đến hướng dẫn chặt chẽ cách xử lý phèn mặn, tôi làm theo y chang, mới có được hiệu quả như vầy”.

Nông dân Phan Văn Tèo phấn khởi trên cánh đồng oằn bông.

Trước đây ở Ấp 4, Ấp 5 chỉ cấy lúa 1 vụ năng suất rất thấp, do đất bị nhiễm phèn nặng, thu nhập bấp bênh. Từ năm 2014, người dân áp dụng mô hình gieo mạ và thâm canh lúa trên đất phèn, mỗi năm 2 vụ. Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Chí Ngạn: “Ban đầu vận động các hộ dân sạ lúa trên đất phèn, họ đều không tham gia, do chưa tin vào mô hình này. Để thuyết phục được bà con trong vùng, chi bộ 2 ấp đã phát động cán bộ, đảng viên mạnh dạn thực hiện trước. Thấy đạt hiệu quả, bà con mới tin tưởng làm theo, đến nay diện tích tăng lên trên 240ha”.

Thênh thang đường về “xóm đại học” ấp Mũi Tràm B.

Con đường vào ấp Mũi Tràm B, nơi có “xóm đại học” trải nhựa bằng phẳng, hai bên đường sáng những nhà tường, người dân đua nhau bàn chuyện đi biển, làm ruộng, chăn nuôi... làm sao có tiền lo cho con ăn học, mới mong theo kịp những gia đình thành đạt: Ông Nguyễn Văn Dũng có 4 người con tốt nghiệp đại học, ông Phan Thanh Nghị có 3 người con đại học, ông Lê Xuân Ngọ có 2 người con đại học... Xã Khánh Bình Tây Bắc là xã nằm trong Chương trình 135, dân còn nghèo, vậy mà chuyện học hành ở đây lại chẳng thua ai.

Tiếp xúc với nhiều hộ nông dân sản xuất giỏi ở Khánh Bình Tây Bắc, nhiều hộ đã biết cách tiếp cận thị trường để định hướng cho việc đầu tư sản xuất, đổi cung cách làm ăn đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, ông Nguyễn Trường Đời có 5 công đất ruộng, mỗi năm thu hoạch, ông phải chạy đôn chạy đáo kiếm thương lái, nhưng họ đều không chịu thu mua vì lúa ít quá, chi phí đi lại tốn kém. Thấy vậy, ông Đời rủ thêm vài người trong xóm hùn lại để bán lúa chung cho thương lái, thấy thuận tiện, lại được giá cao. Từ ý tưởng đó, không lâu sau Hợp tác xã Kinh Dớn ra đời (tháng 9/2014), lúc đầu chỉ 27 thành viên với diện tích 49,5ha, đến nay có 47 thành viên, diện tích sản xuất 72ha. Ông Nguyễn Trường Đời, Giám đốc Hợp tác xã, phấn khởi: “Ngoài liên kết sản xuất, Hợp tác xã còn cung cấp các dịch vụ hậu cần: Cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, dịch vụ làm đất, thu hoạch, bao tiêu sản phẩm”.

Mô hình trồng chuối xiêm cấy mô của hộ ông Nguyễn Minh Chương.

Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Thanh Thủy xác định: Kết quả của các phong trào thi đua đều được xã tính toán bằng những cách làm mang lại lợi ích cho dân. Với quyết tâm chính trị cao cùng sự đoàn kết của 301 đảng viên, ở 24 chi bộ, Đảng bộ xã đã thực hiện thắng lợi các nghị quyết kinh tế, xã hội năm 2017. Đặc biệt, năm qua xã bứt phá giảm 6,13% tỷ lệ hộ nghèo, tương đương với 215 hộ được chăm lo nhà ở, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng mức hưởng thụ vật chất, tinh thần.

Để tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, Đảng bộ xã Khánh Bình Tây Bắc tăng cường công tác xây dựng Đảng về tư tưởng chính trị, tổ chức và đạo đức. Đảng bộ tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bằng việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các giải pháp làm giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 4%, để người dân càng thêm nhiều mùa xuân sung túc, yên vui.

Sau chuyến biển của ngư dân vàm Ba Tỉnh.

Khánh Bình Tây Bắc được chia tách từ xã Khánh Bình Tây vào năm 1999. Xã có diện tích trên 9.000ha, kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa, con cá và đánh bắt gần bờ ở vàm Sào Lưới và vàm Ba Tỉnh. Với xuất phát điểm thấp, điều kiện phát triển hạn chế, Đảng bộ xã quyết tâm làm theo lời Bác dạy cán bộ, đảng viên là “phải biết đem tài của dân, sức của dân để tự làm lợi cho dân”. Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Thanh Thủy cho rằng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhân tố quyết định để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Và điều đó được minh chứng, khi từ vị trí thứ 8 (năm 2016) trong khối thi đua, xã đã vươn lên dẫn đầu, với nhiều kết quả vượt bậc trong công tác cán bộ, hoạt động đoàn thể, giảm nghèo...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn