Xứng đáng với lời dạy của Bác

Mang thương tật trong người, thường hay đau nhức mỗi khi trái gió trở trời, cộng với hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực của người lính, ông đã vượt qua tất cả, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, có nhiều đóng góp tích cực vào các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đó là thương binh 2/4 Huỳnh Văn Kết, sinh năm 1968, ở ấp Đầu Sấu, xã Tân Hải, huyện Phú Tân.

Vườn dừa sai trái là thành quả lao động kiên trì của thương binh Huỳnh Văn Kết.

Xuất ngũ năm 1988 với đôi chân không còn nguyên vẹn, cựu chiến binh Huỳnh Văn Kết trở về quê hương (ấp Đầu Sấu), trong hoàn cảnh nhiều khó khăn: Sức khỏe bản thân kém, 4 đứa con nhỏ, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp... Tự ý thức được sức khỏe của mình không thể cáng đáng những công việc nặng nhọc, nhưng cũng không thể ngồi không, ông Kết quyết tâm theo nghề đặt lú trên sông với chiếc xuồng ba lá. Chăm chỉ sản xuất trên diện tích hơn 1,5ha đất nuôi tôm với mô hình nuôi trồng đa cây - con, rồi sau đó trồng rau màu và cây ăn trái, ông Kết đã đảm bảo được thu nhập cho gia đình nhỏ, dù không dư dả gì.

Sau một thời gian dài gắn bó với công việc chăn nuôi trồng trọt, khi sức khỏe được chăm sóc tốt hơn, ông Kết thay đổi phương thức sản xuất, với quyết tâm “làm gì để không chỉ đủ sống mà phải làm khá giàu, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn”. Đầu năm 2014, nắm bắt được nhu cầu thị trường, ông Kết xây chuồng nuôi heo, đóng lồng nuôi trăn và chồn hương. Do chỉ tích cóp được một số vốn nhỏ, nên ông Kết gần như bắt đầu gầy dựng mô hình chăn nuôi từ hai bàn tay trắng. Vay mượn từ bạn bè, người quen, ông vượt qua khó khăn ban đầu về vốn, tích cực tìm đầu ra cho các loại sản phẩm mình có. Hiện nay, mô hình đang phát triển khá. Ông Kết tâm sự: “Nhiều lần, do chưa có kinh nghiệm nên phải bỏ đi cả 3 chuồng heo xây dựng cơ bản, một lứa con giống. Mô hình đa cây - con đã bỏ, tôi cũng nản lắm, nhưng rồi nghĩ bản thân là người lính, bom đạn còn không làm mình gục ngã được thì chuyện chăn nuôi, trồng trọt có khó khăn đến đâu mình cũng sẽ khắc phục được”. Vừa làm vừa học, sai ở đâu sửa đó, thiếu kiến thức gì thì bổ sung kiến thức đó, ông Kết ngày càng “chuyên nghiệp” hơn trong chăn nuôi, trồng trọt. Theo ông chia sẻ, nếu như trước đây cây trồng, vật nuôi bị dịch bao nhiêu là bản thân lúng túng, hoảng hốt bấy nhiêu thì nay, sau nhiều năm học hỏi, tự tìm tòi, nghiên cứu, ông đã có thể xử lý nhanh, gọn, hạn chế được tối đa thiệt hại.

Không chỉ kiên trì và bền bỉ trong việc chăn nuôi, mới đây, ông Kết đã đưa giống dừa của địa phương về trồng tại vườn. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm trong chọn giống nên liên tục 3 năm không cho hiệu quả vì cây giống kém. Không nản, ông quyết tâm loại bỏ toàn bộ các cây giống cũ, chọn lọc những cây có khả năng đậu quả cao, lại chịu được phèn mặn như dừa xiêm lùn. Hiện, vườn dừa của ông đã cho trái; trăn và chồn hương đã sinh sản, mỗi năm cho thu nhập được gần 100 triệu đồng.

Năm 2015, thương binh 2/4 Huỳnh Văn Kết được Huyện ủy Phú Tân khen về thành tích trong học tập và làm theo Bác, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy. Ông xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ đối với những thương binh, bệnh binh - “tàn nhưng không phế” và là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn