Huy động mọi nguồn lực để phát triển khoa học và công nghệ

Ngày 13/11, Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) phối hợp với tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo khoa học, với chủ đề “Phối hợp quản lý và huy động các nguồn lực triển khai thực hiện và ứng dụng kết quả nghiên cứu, các nhiệm vụ KH&CN quốc gia tại khu vực phía Nam”. Đến dự có Tiến sĩ Trần Việt Thanh-Thứ trưởng Bộ KH&CN, lãnh đạo cục, vụ phía Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng dự và tham gia chủ trì hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng tìm hiểu quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước biển.

Hội thảo đã đi sâu phân tích, nhận định thực trạng hoạt động của KH&CN cả nước và phía Nam. Các nhà khoa học cho rằng, KH&CN Việt Nam đang đứng trước thách thức từ tài lực đến nhân lực, từ cơ chế chính sách huy động đến thực tiễn hành động... Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của KH&CN mà còn là vấn đề tạo môi trường cạnh tranh doanh nghiệp, ổn định xã hội.

Nhận định tầm quan trọng đặc biệt của KH&CN, mối quan hệ giữa KH&CN với đổi mới và tăng trưởng, các vấn đề chủ yếu vừa cấp bách vừa dài hạn, tạo động lực tăng trưởng và đổi mới kinh tế. Tiến sĩ Trần Việt Thanh-Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định: Hoạt động KH&CN đang đứng trước yêu cầu đổi mới về cơ chế quản lý tài chính; huy động mọi nguồn lực để phát triển KH&CN, đặc biệt khuyến khích, thu hút đầu tư của doanh nghiệp cho phát triển KH&CN; ưu tiên đầu tư nguồn nhân lực, có chính sách hợp lý trọng dụng nhân tài; tập trung cho xây dựng chiến lược, cơ chế, chính sách; tăng cường năng lực điều phối liên ngành, liên vùng, bảo đảm phân công, phân cấp; giảm bớt chức năng tác nghiệp cụ thể...

Tiến sĩ Trần Việt Thanh-Thứ trưởng Bộ KH&CN đề dẫn hội thảo.

Cùng với nhiều tham luận của lãnh đạo các cục, vụ và một số tỉnh phía Nam, ông Phan Tấn Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN Cà Mau, tham luận về tình hình quản lý, huy động các nguồn lực trong phối hợp triển khai các chương trình, đề tài KH&CN quốc gia ở tỉnh.

Theo đó, sở đề xuất cần có kế hoạch và cơ chế phối hợp chặt giữa ban chủ nhiệm các chương trình, dự án KH&CN với địa phương; khi ban hành thông tư hướng dẫn cần có khung thống nhất để các địa phương thực hiện thuận lợi; cơ chế thành lập quỹ KH&CN nên rõ ràng, nhất quán.

Đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Cà Mau

Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia trưng bày các sản phẩm như: Đông trùng hạ thảo, gối bảo vệ cột sống, ghế văn phòng, hệ thống máy lọc nước biển. Sản phẩm trong tỉnh gồm: Đạm Cà Mau, rượu đế Tân Lộc, mật ong, khô bổi, mắm lóc, tôm khô...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn