Ngừng giám định sự cố công trình cống Trùm Thuật Nam

“độ hư hỏng của công trình cống Trùm Thuật Nam chưa đến mức xem là sự cố công trình xây dựng, đề xuất dừng giám định sự cố”, Báo cáo số 2790/BC-SXD, ngày 8/9 của Giám đốc Sở Xây dựng nêu về kết quả kiểm tra hư hỏng tại công trình cống Trùm Thuật Nam, thuộc Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi tiểu vùng III - Bắc Cà Mau.

Do thiếu hệ thống trạm bơm, nên không thể tiến hành rửa mặn hiệu quả cũng như tháo úng mùa mưa tại cống Trùm Thuật Nam.Do thiếu hệ thống trạm bơm, nên không thể tiến hành rửa mặn hiệu quả cũng như tháo úng mùa mưa tại cống Trùm Thuật Nam.

Ông Trần Quốc Nam, Giám đốc Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, sự cố cống Trùm Thuật Nam hiện đang được khắc phục rất tốt; đã xác định được nguyên nhân sự cố cống bị xói đáy là do hạn mặn và UBND tỉnh cũng đã có chủ chương sửa chữa lại cống, tạo điều kiện phục vụ bảo vệ sản xuất của người dân trong toàn tiểu vùng III - Bắc Cà Mau với 44.000ha.

Tuy nhiên, theo ông Nam, chi phí sửa chữa hư hỏng cống Trùm Thuật Nam vào khoảng 2 tỷ đồng, nhưng hiện chưa xác định được nguồn vốn.

Cống Trùm Thuật Nam được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016, với mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Phát triển đô thị Hải Dương thi công. Đến thời điểm xảy ra sự cố vào giữa tháng 1/2020, công trình vẫn còn trong thời gian bảo hành.

Sau sự cố cống bị xói đáy, một lượng nước mặn đã tràn vào vùng ngọt hóa, không được tháo mặn trong mùa mưa, nên đã gây thiệt hại không nhỏ diện tích lúa vụ hè thu của người dân trên địa bàn hai xã Khánh Hải và Khánh Bình Tây của huyện Trần Văn Thời.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn