Bắt ốc... hái tiền!

Hơn một năm nay, ốc cháy (hay còn gọi là vẹm đá) được các thương lái mua để cung ứng cho người nuôi làm thức ăn cho tôm hùm ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận... Từ một loài trước đây không dùng được vào việc gì, nay ốc cháy có giá trị kinh tế, nên hàng trăm người phấn khởi với công việc bắt ốc... hái tiền này.

Mỗi vỏ lãi chở đầy ốc như thế này, người dân bán được từ 350 - 400 ngàn đồng.

Ốc cháy sinh trưởng trong môi trường nước lợ, có thể sinh sản quanh năm, bám chặt vào các vật cứng ở các sông, kênh, rạch. Ốc cháy xuất hiện ở Cà Mau vài năm nay, tuy nhiên người dân không có nhu cầu sử dụng nên nguồn lợi còn phong phú. Thời gian gần đây, thương lái ở các tỉnh có diện tích nuôi tôm hùm lớn tìm đến một số địa phương trong tỉnh thu mua. Các thương lái cho biết, tôm hùm ăn ốc cháy lớn nhanh, giá ốc cháy lại rẻ hơn các loại thức ăn khác nên nhiều người nuôi tôm ưa chuộng.

Không khí tất bật tại bến thu mua ốc cháy.

Ốc được cho vào bao, ướp nước đá, chuyên chở đi các tỉnh.

Từ mờ sáng đến khoảng 11 giờ hàng ngày, vợ chồng ông Lâm Văn Lến (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) bắt được khoảng 300kg ốc cháy, dao động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Với nghề phụ này, vợ chồng ông kiếm được trung bình 350 - 400 ngàn đồng/ngày, giúp trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Giá ốc cháy ổn định, không phân biệt kích cỡ lớn nhỏ.

Giá ốc cháy ổn định, không phân biệt kích cỡ lớn nhỏ.

Theo nhiều người dân, các thương lái thường tập trung thu mua tại xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời), Thạnh Phú (huyện Cái Nước), thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình)... Không chỉ đem lại thu nhập trực tiếp cho người bắt ốc, nghề mới này còn giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn