Bị xâm mặn, rẫy dưa trước nguy cơ mất trắng

Còn khoảng 10 ngày nữa là đến ngày thu hoạch, tuy nhiên việc bơm cát lấp nền của một doanh nghiệp khiến rẫy dưa của ông Lâm Văn Bằng ( ấp Bào Sơn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) trước nguy cơ mất trắng.

Ông Lâm Văn Bằng cho biết: Trồng dưa là công việc đem lại thu nhập chính cho gia đình ông hơn chục năm qua. Rẫy dưa hơn 0,3ha của ông trồng trên phần đất của anh ruột mình là ông Lâm Văn Đảm, với số lượng hơn 2.500 gốc (nếu thu hoạch đạt hơn 9 tấn) đến ngày thu hoạch nhưng do nước mặn ảnh hưởng gần nửa tháng qua đã làm cho gốc dưa héo và chết, trái không thể phát triển.

Việc xâm mặn đã gây thiệt hại cho gia đình ông Bằng hơn 70 triệu đồng. Rẫy dưa được xuống giống khoảng 2 tháng qua, chi phí bỏ ra cho 0,3ha dưa là hơn 20 triệu đồng (tiền màng phủ, đào mương, bơm nước, nhân công...) đến này đã không thể hồi vốn.

Ông Bằng bên cạnh rẫy dưa đang héo và chết do xâm mặn.

Không những nước mặn ảnh hưởng đến rẫy dưa mà ngay cả 6 ao cá đồng của gia đình cũng thiệt hại nặng.

Trước vụ việc trên, ông Bằng cho biết đã trình báo đến chính quyền địa phương nhưng đến nay hơn 15 ngày mà chưa thấy động thái tích cực từ phía người gây thiệt hại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm xác nhận có vụ việc trên xảy ra tại địa phương. Doanh nghiệp bơm cát tràn nước mặn là Công ty Thương mại Địa ốc Hoàng Tâm.

Phía Công ty thực hiện bơm cát để làm nền trộn bê tông. Ngay khi nhận được phản ánh từ ông Bằng, địa phương đã cử lực lượng xuống lập biên bản đồng thời mời hai bên tiến hành hòa giải.

Qua làm việc, phía Công ty chấp nhận phương án bồi thường 6 ao cá, với số tiền 2 triệu đồng. Còn rẫy dưa, phía Công ty không chấp nhận bồi thường vì cho rằng đó là đất của Công ty, ông Bằng tự ý chiếm dụng trồng dưa nên không có trách nhiệm bồi thường.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Văn Đảm chủ đất cho biết, ông và phía Công ty Thương mại Địa ốc Hoàng Tâm chỉ mới thống nhất phương án bồi thường, thủ tục bàn giao đất chưa hoàn thành.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn