Bước đột phá để phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bài 2: Hợp tác xã kiến thiết nông thôn mới Những năm gần đây, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, các hợp tác xã (HTX) ở Cà Mau đã có nhiều cố gắng trong việc điều hành sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường đầu ra cho nông sản. Có thể nói, khi HTX phát triển đúng hướng sẽ góp phần tích cực nâng cao thu nhập cho nông dân, giải quyết việc làm, đồng thời phát huy hiệu quả nội lực trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mô hình Cánh đồng lớn đang phát huy hiệu quả trên đồng đất Cà Mau.

Xã nông thôn mới phải có hợp tác xã kiểu mới

Hình thức tổ chức sản xuất (tiêu chí 13) là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Để đạt chuẩn xã NTM thì địa phương phải có tổ hợp tác hoặc HTX hoạt động hiệu quả. Với vai trò đó, HTX được ví như những “trợ thủ” đắc lực, giữ vai trò trung tâm trong việc tổ chức sản xuất, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn. Điều này được thể hiện rõ nhất khi HTX làm ăn tốt sẽ tăng thu nhập cho người dân và đóng góp vào ngân sách địa phương, đồng thời góp phần đầu tư cơ sở hạ tầng, làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng tích cực.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phúc Huy, tu sửa máy móc chuẩn bị phục vụ mùa lúa tới.

Tuy hiệu quả hoạt động còn ở mức độ khác nhau, nhưng các HTX trên địa bàn tỉnh đã chủ động vươn lên, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên và người dân. Thực tế cho thấy, các HTX thuộc 21 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM đều hoạt động có hiệu quả.

Góp phần phát triển kinh tế trong xây dựng NTM ở xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), HTX Dịch vụ nông nghiệp Phúc Huy (Ấp 4) luôn coi trọng và phát huy quyền dân chủ, bảo đảm quyền lợi cho xã viên, người lao động và tham gia đóng góp, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. HTX được thành lập năm 2013, với 20 thành viên, có trên 10 máy cơ giới (gặt đập liên hợp, máy cày, máy ủi) phục vụ sản xuất cho xã viên và người dân trong toàn huyện. Lợi nhuận mỗi mùa vụ trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Hiện, các thành viên HTX đang tích cực góp công, góp vốn cùng bà con Ấp 3, Ấp 4 nâng cấp, mở rộng đường nông thôn, vốn đối ứng trên 700 triệu đồng. Hàng năm, HTX trích quỹ phúc lợi để hỗ trợ cho hộ chính sách, hộ nghèo về công lao động, vật tư, làm đất góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Ông Ngô Văn Trường, Chủ tịch UBND xã, đánh giá: Với một xã nông nghiệp như Trần Hợi, thì các HTX như “cánh tay nối dài” của chính quyền trong việc quản lý, điều hành và thực hiện các chính sách, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, qua đó góp phần quan trọng đưa xã về đích NTM trong năm 2016. Sự chung tay góp sức của các HTX trên địa bàn đã thực sự tác động và làm thay đổi nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM của xã, như: Tổ chức sản xuất, giao thông, thủy lợi nội đồng, thu nhập của người dân.

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân, mà còn góp phần nâng tầm sản phẩm chủ lực của địa phương.

Nâng tầm sản phẩm chủ lực

Thực hiện Quyết định số 445/QĐ-TTg ngày 21/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 - 2020”, Cà Mau đã chọn 13 điểm để chỉ đạo xây dựng mô hình HTX cấp huyện, thành phố gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Theo đó, mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 HTX kiểu mới làm mô hình gắn với thực hiện tiêu chí số 13 (Hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng NTM. Lộ trình trong năm nay, tỉnh phân bổ 4 tỷ đồng để đầu tư, hoàn thiện 15 HTX, tổ hợp tác gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương như tôm, cua, lúa, cá bổi, nông sản sạch…

Trên cơ sở đó, Liên minh HTX tỉnh tham mưu chọn những HTX có tiềm lực ở các địa phương đã đạt chuẩn NTM hoặc phấn đấu đạt chuẩn đến năm 2020, để thí điểm thực hiện.

HTX Nuôi trồng thủy sản Hoàng Mỹ (ấp Thị Tường, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) là một trong số HTX được tỉnh chọn thí điểm.Ông Phạm Văn Hoàng, Giám đốc HTX, chia sẻ: “Nhiều năm nay, HTX đã liên hệ ký kết hợp tác với các công ty giống và công ty cung ứng thức ăn theo hình thức bán trả chậm; đồng thời chủ động hùn vốn giúp đỡ các thành viên theo hình thức xoay vòng, để các hộ có điều kiện sản xuất”. Từ 25 thành viên khi mới thành lập, đến nay HTX có 56 thành viên, tổng diện tích 134ha nuôi tôm quảng canh và tôm công nghiệp. Hộ ông Trần Trung Tín khi mới tham gia là hộ nghèo, từ 1 đầm tôm khởi nghiệp, được HTX tạo điều kiện, đến nay ông Tín đã có 4 đầm tôm, hằng năm thu về vài trăm triệu đồng. Hiện tại, HTX có 2 kỹ sư chuyên ngành Thủy sản tại chỗ và 3 kỹ sư của các công ty sẵn sàng hỗ trợ khi bà con trong tổ có yêu cầu tư vấn kỹ thuật. Ông Phạm Văn Hoàng khẳng định: “Từ thực tế làm ăn riêng lẻ, những hộ yếu tiềm lực kinh tế sẽ gặp khó trong mở rộng sản xuất, mục tiêu hoạt động của HTX là vì lợi ích của thành viên, hướng đến sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng tầm con tôm Cà Mau”.

Với định hướng nâng tầm sản phẩm chủ lực, không lâu Cà Mau sẽ nhân rộng nhiều mô hình kinh tế mới, thế mạnh của địa phương được phát huy. Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phúc Huy: “Ngoài dịch vụ cơ giới đảm bảo khâu cải tạo đất, thu hoạch lúa, HTX đang hướng đến cung ứng vật tư cho bà con, nhằm phát huy hiệu quả mô hình Cánh đồng lớn ở địa phương, làm sao giúp bà con tăng được lợi nhuận trên cơ sở giảm giá thành đầu vào. Và nếu được đầu tư nguồn vốn hợp lý, HTX sẽ thực hiện bao tiêu sản phẩm, để xóa dần tình trạng được mùa - mất giá”.

Theo ông Đoàn Văn Bình, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, mục tiêu cốt lõi của xây dựng NTM là phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Tham gia vào HTX sẽ thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất… “Nếu địa phương nào không tổ chức được sản xuất thì chắc chắn sẽ không đạt được mục tiêu xây dựng NTM. Bởi, về trước mắt lẫn lâu dài, việc tổ chức sản xuất ở các địa phương sẽ có tác động đến nhiều tiêu chí khác”, ông Bình nói.

“Có thể thấy, các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất. Để phát huy sức mạnh của HTX trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, đối với 8 xã dự kiến đạt chuẩn trong năm nay, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương củng cố mô hình, cách thức hoạt động, sao cho phát huy được hiệu quả, làm cơ sở vững chắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn”, ông Đỗ Văn Sơ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn