Cà Mau hỏa tốc chỉ đạo ứng phó hạn, mặn

Qua rà soát, tổng diện tích lúa bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này đã lên đến hơn 16.800ha, trong đó phần lớn là diện tích lúa - tôm với trên 16.500ha. Cùng với đó, có khoảng 3.568 hộ bị thiếu nước sinh hoạt.

Diện tích lúa bị thiệt hại phần lớn là ở vụ lúa - tôm. Diện tích lúa bị thiệt hại phần lớn là ở vụ lúa - tôm.

Dự báo hạn hán, xâm nhập mặn sẽ gay gắt và kéo dài

Tại các địa phương vùng ngọt, các tuyến sông cạn kiệt nước, không những gây tắc nghẽn hoàn toàn giao thông thủy, mà còn kéo theo tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông, làm hư hại các tuyến đường giao thông, nhà cửa, công trình… Đã có 147 tuyến lộ với chiều dài khoảng 14km bị sụt lún, ảnh hưởng giao thông đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. 

Thiếu nước tưới, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn.Thiếu nước tưới, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn sẽ gay gắt và kéo dài, sẽ có trên 24.795ha lúa đông xuân và 340ha hoa màu bị thiệt hại hoặc giảm năng suất do thiếu nước; 13.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; sẽ có thêm nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn bị sụt lún; nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, đặc biệt là khi có sự cố thì sẽ không có nước để chữa cháy.

Trước áp lực khô hạn, đã xảy ra tình trạng xâm nhập mặn qua hệ thống cống thủy lợi ở sự cố tại cống Trùm Thuật (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời), ngày 14/1 vừa qua. Chính quyền địa phương đã phải huy động nhiều lực lượng, nỗ lực đắp đập tạm ngay phía trong cống để dòng nước mặn tràn vào vùng ngọt hóa.Trước áp lực khô hạn, đã xảy ra tình trạng xâm nhập mặn qua hệ thống cống thủy lợi ở sự cố tại cống Trùm Thuật (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời), ngày 14/1 vừa qua. Chính quyền địa phương đã phải huy động nhiều lực lượng, nỗ lực đắp đập tạm ngay phía trong cống để ngăn dòng nước mặn tràn vào vùng ngọt hóa.

Ứng phó hạn, mặn - nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương xây dựng các phương án điều tiết nước phù hợp với điều kiện nguồn nước cụ thể, có xét đến phương án ưu tiên nước ngọt phục vụ sản xuất tại một số vùng, khu vực nhất định. Thống kê diện tích diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, đánh giá nguyên nhân, đối chiếu quy định hiện hành để hướng dẫn lập thủ tục đề nghị hỗ trợ khôi phục sản xuất theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo những vấn đề liên quan đến nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi trước ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng của hạn, mặn, dao động nhiệt độ khá cao giữa ngày và đêm, thời tiết giao mùa…

Đối với công tác phòng chống cháy rừng, yêu cầu bổ sung Kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2019 - 2020 của đơn vị phù hợp với tình hình diễn biến của thời tiết. Việc bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phải trên tinh thần chủ động, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó một cách kịp thời khi có sự cố.

Nắng nóng kéo dài và liên tục trong những ngày qua đã làm tăng nhanh cấp báo cháy trên toàn vùng rừng U Minh Hạ. Nắng nóng kéo dài và liên tục trong những ngày qua đã làm tăng nhanh cấp báo cháy trên toàn vùng rừng U Minh Hạ.

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử khẳng định về những nội dung cần thực hiện trong công tác ứng phó hạn, mặn mùa khô 2019 - 2020, qua đó yêu cầu cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, tập trung với quyết tâm chính trị cao nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn