Cà Mau không còn Nhà máy đường

Công ty cổ phần Mía đường Tây Nam (quen gọi là Nhà máy đường Thới Bình, nằm trên địa bàn Ấp 1, xã Trí Phải, huyện Thới Bình) từng là niềm tự hào không riêng gì của tỉnh Cà Mau, khi Nhà máy được đầu tư khoảng 6 triệu USD từ công nghệ nước ngoài, được ví như nền móng cho phát triển công nghiệp của địa phương. Nhưng nay, khu đất với nhà xưởng đồ sộ, rộn ràng với các hoạt động trên bến dưới thuyến ngày nào, chỉ còn là bãi đất hoang. Tháng 6 tới đây, toàn bô diện tích này sẽ được trả về cho địa phương phục vụ vào mục đích khác.

Được đặt ngay tại vùng nguyên liệu mía rộng lớn, một thời nổi tiếng khắp vùng ĐBSCL (có thời điểm lên trên 12.000ha), nhà máy có tên gọi ban đầu là Nhà máy đường Thới Bình. Việc hình thành nhà máy được xem là hướng đi thích hợp, hiệu quả, đầy triển vọng.

Tuy nhiên, sau một thời gian lao đao của ngành mía đường cả nước, cùng với công nghệ chế biến lạc hậu, chậm đổi mới, từ một đơn vị 100% vốn của Nhà nước, đơn vị phải bán cổ phần (cổ phần hóa doanh nghiệp). Sau khi về với chủ mới, với tên mới vào năm 2009 là Công ty cổ phần Mía đường Tây Nam, song hoạt động vẫn không hiệu quả và đã ngưng hoạt động từ nhiều năm qua. Đến nay, việc bán thiết bị nhà máy cũng đã hoàn tất, bên mua đã tháo dỡ, chuyển đi. Một nhà máy hiện đại với cả trăm công nhân giờ chỉ còn là bãi đất trống rậm rạp cỏ cây.

Giờ chỉ còn cánh cổng là lành lặn…Giờ chỉ còn cánh cổng là lành lặn…Những khối sắc nặng nề cuối cùng được tập kết để chở đi.Những khối sắc nặng nề cuối cùng được tập kết để chở đi.Nơi đây đã từng hiện hữu một nhà máy hiện đại. Nơi đây đã từng hiện hữu một nhà máy hiện đại. 

Sự “biến mất” của Nhà máy đường là điều đã được tiên lượng, nhưng chứng kiến hình ảnh hiện tại vẫn không khỏi ngậm ngùi về một thời hoàng kim của cây mía Thới Bình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn