Cà Mau: Mời gọi đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải tập trung

Đưa Nhà máy Xử lý nước thải tập trung vào danh mục dự án mời gọi đầu tư của tỉnh, là giải pháp lâu dài được Cà Mau đặt ra để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải tại Khu công nghiệp Hòa Trung, vốn dĩ tồn tại trong thời gian qua gây nhiều bức xúc.

Qua rà soát tại khu công nghiệp Hòa Trung, thời gian qua, 9 cơ sở sản xuất công nghiệp (5 cơ sở chế biến thủy sản và 4 cơ sở chế biến chitin, nước mắm) tại đây đã phát sinh nhiều mùi hôi, khí thải, nước thải ô nhiễm, gây nhiều bức xúc cho nhân dân trong khu vực.

Nguyên nhân gây ô nhiễm là do không có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung. Nơi tiếp nhận nước thải của các cơ sở này là kênh xáng Lương Thế Trân và sông Gành Hào. Nhiều vị trí xả thải nằm bên dưới nhà dân ven sông, nên rất khó kiểm soát.

Thêm vào đó, do đặc điểm loại hình sản xuất chitin và nước mắm phát sinh nhiều mùi hôi, khí thải phát tán rộng, rất khó kiểm soát.

Hiện, nguồn tiếp nhận nước thải của các cơ sở tại Khu Công nghiệp Hòa Trung là kênh xáng Lương Thế Trân và sông Gành Hào.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của những cơ sở này là vô cùng cần thiết.

Thời gian qua, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm và chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo môi trường trong khu vực.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã xử phạt 25 lượt doanh nghiệp vi phạm, với tổng số tiền hơn 160 triệu đồng.

Hiện tại, ngoài việc tăng cường hoạt động thanh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc đóng cửa các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đồng thời công khai những cơ sở này trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ là giải pháp trước mắt.

Về lâu dài, địa phương sẽ đưa Nhà máy Xử lý nước thải tập trung vào danh mục dự án mời gọi đầu tư của tỉnh, để xử lý nước thải của các nhà máy, xí nghiệp một cách an toàn hiệu quả.

Bên cạnh đó xem xét, lập kế hoạch nạo vét tuyến sông Gành Hào và kênh xáng Lương Thế Trân để khơi thông dòng chảy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Khuyến khích và từng bước yêu cầu doanh nghiệp nghiên cứu, tái sử dụng nước thải sau xử lý, để phục vụ các hoạt động sản xuất trong nhà xưởng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn