Cà Mau - vùng đất nhiều cơ hội đầu tư

Kỳ 2: Nỗ lực bứt phá vì một Cà Mau phát triển

Không ai có thể phủ nhận Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài (FDI). Những thành tựu đạt được và bài học kinh nghiệm của hơn 30 năm đổi mới đất nước là thuận lợi rất cơ bản để Cà Mau phát triển ổn định, tạo niềm tin cho nhân dân, đặc biệt là các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn thách thức cũng rất lớn, nhất là sức cạnh tranh và khả năng hội nhập kinh tế của tỉnh còn thấp. Thêm vào đó, Cà Mau lại cách xa các trung tâm kinh tế lớn của cả nước (TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ), là tỉnh vùng sâu, vùng xa, phần lớn địa bàn tỉnh thuộc danh mục địa bàn đặc biệt khó khăn; kết cấu hạ tầng chưa cải thiện nhiều, là những yếu tố không thuận lợi cho thu hút đầu tư, lựa chọn đầu tư, giữ chân và thu hút nguồn lao động có trình độ cao. Song, biến khó khăn thách thức thành thuận lợi, Đảng bộ, quân và dân Cà Mau đang từng bước thay đổi hình ảnh của chính mình trên “bản đồ” phát triển năng động của đất nước.

Tỉnh đã thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tập trung cấp tỉnh và bộ phận một cửa hiện đại tại một số đơn vị cấp huyện, nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.Tỉnh đã thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tập trung cấp tỉnh và bộ phận một cửa hiện đại tại một số đơn vị cấp huyện, nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Cải cách mạnh mẽ hành chính, đột phá thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường kinh doanh được Cà Mau quan tâm chỉ đạo và đạt được những kết quả rất quan trọng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện rõ rệt; số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới và thu hút đầu tư, trong đó có đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài FDI nhiều chuyển biến. Năm 2018 là năm thứ ba, tỉnh Cà Mau tập trung quyết liệt công tác CCHC, làm khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong quá trình hội nhập và phát triển, tỉnh đã thành lập Trung tâm Giải quyết TTHC tập trung cấp tỉnh và bộ phận một cửa hiện đại tại một số đơn vị cấp huyện. Đây là nơi tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC cho tổ chức, người dân và DN, nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số CCHC của tỉnh, đặc biệt là phục vụ tổ chức, người dân, DN được tốt hơn. Qua đó cho thấy mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch; được nhiều tỉnh, thành phố đến tham quan, học tập kinh nghiệm và đánh giá cao về chất lượng phục vụ cũng như những tiện ích mang lại. Với định hướng chung của cả nước, tỉnh cũng đã và đang thực hiện đa dạng hóa các quan hệ hợp tác, hoàn thiện thể chế và cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau, đưa Cà Mau phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Để thực hiện thành công mục tiêu đó, UBND tỉnh luôn tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Cà Mau. Cùng với việc cải cách mạnh mẽ TTHC, thời gian thực hiện thủ tục cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được rút ngắn còn khoảng 65% so với quy định. Tỉnh cũng đã ban hành quyết định về Quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục đầu tư theo cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhằm kiến tạo, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về cải thiện và nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2018; nêu rõ nhiệm vụ được giao cụ thể cho các đơn vị đầu mối và đơn vị chịu trách nhiệm chính cải thiện 128 chỉ tiêu thuộc 10 chỉ số thành phần PCI của  Cà Mau.Ngoài ra, để hỗ trợ các DN thực hiện dự án đầu tư, tỉnh thường xuyên tổ chức các chương trình đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và DN nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. 

Với những nỗ lực đó, năm 2018, nhiều nhà đầu tư lớn đã đến Cà Mau tìm hiểu cơ hội đầu tư: Công ty CP VietnamEnterprise Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn EDPCO (Đức), Công ty Viện nghiên cứu môi trường không gian (Hàn Quốc), Tập đoàn Bgrim (Thái Lan), Công ty CP Vietnam Center… Hiện tại, Cà Mau có hơn 4.605 DN được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đăng ký 31.815 tỷ đồng; có 323 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 92,477 tỷ đồng, trong đó có 11 dự án đầu tư FDI, vốn đăng ký trên 348 triệu USD. Các dự án nói trên góp phần quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

"Thu hút đầu tư nước ngoài song hành cùng công cuộc Đổi mới, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, nay tiến lên hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao tầm vóc, vị thế của Việt Nam. Khu vực FDI là bộ phận không thể tách rời với nền kinh tế Việt Nam"

Phát biểu củaThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, ngày 4/10.

 

Sẵn sàng “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư

Năm 2018 được xem là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Cà Mau tập trung vào những khâu đột phá mang tầm chiến lược; tiếp tục tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và CCHC. Cụ thể: Địa phương ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế; xây dựng hệ thống giao thông theo hướng tập trung đầu tư các công trình quan trọng mang tính đột phá gắn với kết nối, liên kết vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Phát triển hệ thống nguồn và truyền tải điện, bảo đảm nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thu hút đầu tư phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Phát triển hệ thống thủy lợi, xây dựng và củng cố hệ thống đê, kè bờ biển, bờ sông…

Đặc biệt, Nghị quyết số 13, ngày 7/4/2009 của Chính phủ ra đời về định hướng, giải pháp thu hút và quản lý vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đến từng địa phương, sở, ngành. Bên cạnh đó, ngoài những chính sách ưu đãi đầu tư áp dụng cho cả nước của Trung ương, hằng năm, Cà Mau đã tích cực xây dựng Danh mục các dự án ưu tiên khuyến khích mời gọi đầu tư làm cơ sở tiếp xúc, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời ban hành quyết định về đơn giá thuê đất, mặt nước... hàng năm, nhằm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và thống nhất áp dụng trong toàn tỉnh. Cà Mau cũng thành lập Ban Hội nhập kinh tế Quốc tế, đồng thời tham gia Ban Vận động thành lập Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia Chi hội ĐBSCL. Không những thế, tỉnh còn quan tâm công tác đào tạo cán bộ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật WTO, pháp luật thương mại quốc tế… phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế cho cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư, cán bộ quản lý đầu tư nước ngoài; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh Cà Mau ra nước ngoài; tạo điều kiện tiếp xúc, tư vấn các đoàn khách đến tìm cơ hội đầu tư tại Cà Mau.

Hiện tỉnh đang kêu gọi đầu tư các dự án trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp, hoàn thiện mạng lưới giao thông... Đặc biệt, Dự án Cảng biển quốc tế Hòn Khoai được Chính phủ thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng, dự kiến khi hoàn thành sẽ đón tàu có tải trọng 250.000 DWT. Cảng Hòn Khoai sẽ tạo ra một điểm kết nối đường biển quốc tế quan trọng, giúp Việt Nam kết nối với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực: Singapore, Maylaysia, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản…

Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại tỉnh, Cà Mau đang và sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung đào tạo và nâng cao trình độ tay nghề cho lao động; hoàn thiện cơ chế, cải cách mạnh mẽ TTHC nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư. Theo đó, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và vận dụng tốt nhất các chính sách có lợi nhiều nhất cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Cà Mau. Kiên quyết thực hiện các giải pháp để trong thời gian sớm nhất xây dựng môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, thuận lợi và hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, chuẩn bị tốt mặt bằng để các nhà đầu tư có điều kiện triển khai nhanh dự án, đồng thời sẽ xem xét, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu: Đường giao thông, hệ thống điện đến hàng rào khu công nghiệp, hàng rào khu vực triển khai các dự án. Cà Mau cũng sẵn sàng hỗ trợ chi phí lập quy hoạch chi tiết khu công nghiệp cho các nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; hỗ trợ đầu tư đường trục chính trong các khu công nghiệp đối với các dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, với mức hỗ trợ tối đa 50 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động, các cơ quan chức năng địa phương luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị, phản ánh của DN và người dân. Thêm nữa, tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành giúp Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn, họp định kỳ hàng tuần để kịp thời giải quyết các khó khăn cho nhà đầu tư.

"Một bộ phận cán bộ, công chức còn thờ ơ, dửng dưng với công việc CCHC, coi đó không phải là việc của mình. Thời gian tới, nơi nào yếu kém trong CCHC, trong thái độ ứng xử và giải quyết công vụ với DN, cần phải quy trách nhiệm, có hình thức xử lý thích đáng"

                    Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn