Cà Mau - vùng đất nhiều cơ hội đầu tư

Kỳ cuối: Tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Qua hơn nửa chặng đường triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), dù đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, song kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau vẫn có những chuyển biến rất tích cực và đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực; tạo nền tảng hết sức quan trọng cho việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Cà Mau vươn lên thành tỉnh phát triển khá trong vùng ĐBSCL vào năm 2020. Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, để có được thành công này là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Trung ương, các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân trong tỉnh. Để làm rõ hơn những thành tựu nổi bật đạt được đã qua và định hướng sắp tới, Báo ảnh Đất Mũi có phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, để kết thúc loạt bài Cà Mau - vùng đất nhiều cơ hội đầu tư.

Báo ảnh Đất Mũi: Thưa ông, so với đầu nhiệm kỳ, việc triển khai thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh gồm: Xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, cải cách hành chính (CCHC), Cà Mau đã có những chuyển biến đáng ghi nhận nào?

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Đến nay, việc triển khai thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng Cà Mau đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Cụ thể về CCHC, tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật do Trung ương ban hành; Kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 được tích cực triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tốt. Các cơ quan, đơn vị đã sớm ban hành các kế hoạch có liên quan đến công tác CCHC và tổ chức thực hiện rất quyết liệt. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật đạt kết quả tích cực; đưa Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh và bộ phận một cửa hiện đại của 3 đơn vị cấp huyện (TP. Cà Mau, huyện Cái Nước, Năm Căn) đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả rất tích cực. Thành lập Phòng CCHC trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh đi vào hoạt động từ ngày 1/11/2017, đạt hiệu quả rõ rệt. Chỉ số PCI của Cà Mau được cải thiện và tăng thứ hạng; số lượng DN thành lập mới và thu hút đầu tư có chuyển biến tích cực, tăng số DN mới, dự án mới và vốn đầu tư. 

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, trong đó ưu tiên đầu tư vào các ngành, lĩnh vực hạ tầng quan trọng phù hợp với mục tiêu, định hướng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh. Đã hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án, công trình quan trọng: Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi, cầu Hòa Trung, cầu Chà Là, cầu Lương Thực…; đang thi công các dự án: Cải tạo - nâng cấp Quốc lộ 63; Tuyến đường bờ Nam sông Ông Đốc; tuyến đường Tắc Thủ - vàm Đá Bạc; tuyến đường trục Đông - Tây tỉnh Cà Mau... Từ năm 2016 đến nay, có thêm 6 xã có đường ô tô đến trung tâm, nâng tổng số có 81/82 xã có đường ô tô đến trung tâm, đạt tỷ lệ 98,8%, dự kiến đến cuối năm 2018 đạt 100%; đã thực hiện gần 955km mặt đường bê-tông, đường giao thông nông thôn và trên 574km đường đất đen, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cầu giao thông nông thôn. Đã đầu tư, xây dựng hệ thống kè, đê bao, xử lý khắc phục nhiều vị trí sạt lở xung yếu với chiều dài 23.667m, trong đó kè ngầm tạo bãi, kè kiên cố bằng bê-tông cốt thép, với chiều dài 16.980m ngăn chặn sạt lở, đồng thời tạo được bãi bồi phía bên trong để khôi phục rừng phòng hộ, bảo vệ đê biển. Đến nay, đã đầu tư xây dựng trên 200 cống các loại để điều tiết nước phục vụ sản xuất; đầu tư nạo vét, duy tu, sửa chữa nhiều công trình bức xúc phục vụ sản xuất với mức vốn bình quân 500 tỷ/năm, tạo sự thông thoáng, tăng lưu lượng, cải thiện chất lượng nước, bảo tồn và phát triển môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi, đã mang lại hiệu quả cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong hai năm 2016 - 2017, đã đầu tư 437km đường dây trung thế; 657km đường dây hạ thế, tổng công suất trạm biến áp 41.907KVA với tổng vốn đầu tư 343,130 tỷ đồng, góp phần tăng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện từ 97,5% năm 2015 lên 98,86% năm 2017 và ước đến cuối năm 2018 đạt 99%.

Về phát triển nguồn nhân lực: Chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng cao; mạng lưới và quy mô giáo dục đào tạo được mở rộng. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được đào tạo bổ sung, đào tạo lại, bồi dưỡng đạt chuẩn và nâng chuẩn về trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ. Công tác đào tạo nghề, nhất là cho lao động nông thôn được đẩy mạnh, số lao động qua đào tạo nghề từ đầu năm 2016 đến nay đạt 91.137 lao động, tỷ lệ lao động đào tạo từ trình độ sơ tuyển trở lên đạt 44%, so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đến năm 2020 đạt tỷ lệ 50%. Sàn giao dịch việc làm hoạt động có hiệu quả, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động.

Báo ảnh Đất Mũi: Cà Mau là tỉnh có thế mạnh phát triển thủy sản, kinh tế biển, du lịch và công nghiệp khí - điện - đạm. Vậy những lĩnh vực kinh tế thế mạnh này đã được quan tâm thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Tiến Hải: Về lĩnh vực thủy sản và kinh tế biển, Cà Mau đã và đang tập trung đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến thủy sản với trang thiết bị hiện đại để gia tăng giá trị chế biến. Cùng với đó, đã xây dựng, triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Các mô hình nuôi thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường (liên kết sản xuất nuôi tôm quảng canh cải tiến; nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước; nuôi tôm siêu thâm canh…), đến nay đã mang lại nhiều kết quả nổi bật. Ngoài ra, tỉnh đã làm đầu mối kết nối 22 DN ký kết 61 lượt hợp đồng hợp tác phát triển chuỗi giá trị ngành hàng tôm với 15 hợp tác xã/ tổ hợp tác, tổng diện tích 1.323ha; phối hợp với các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ DN, hộ dân thực hành nuôi tôm bền vững có trách nhiệm theo các tiêu chuẩn. Đã hoàn thành chứng nhận được 19.000ha tôm rừng/4.200 hộ (bao gồm cả diện tích rừng); hỗ trợ các DN chế biến xuất khẩu thủy sản xây dựng vùng nuôi tôm thâm canh có chứng nhận quốc tế ASC, BAP, với tổng diện tích 675ha/552 hộ; đã đánh giá và cấp chứng nhận VietGAP cho 99 hộ/100ha…

Về du lịch, cùng với quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới cơ sở hạ tầng du lịch, tỉnh tiếp tục chú trọng phát triển du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch; tích cực triển khai thực hiện các chương trình xúc tiến du lịch qua các năm. Trong giai đoạn 2016 - 2017, du lịch Cà Mau đã đón 2.309.200 lượt khách đến tham quan, doanh thu đạt 1.158 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân 16%/năm. Ước thực hiện giai đoạn 2016 - 2018 đạt 3.749.200 lượt khách, doanh thu đạt 2.843 tỷ đồng. Công tác lữ hành ngày càng được chú trọng và phát triển, lượng khách đến Cà Mau tham quan du lịch thông qua kết nối tour tuyến với các công ty lữ hành lớn ngoài tỉnh và các thành phố lớn ngày càng tăng. Đối với Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm, tỉnh tập trung nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm công suất các nhà máy: Nhà máy Khí Cà Mau công suất 2,00 tỷ m3 khí khô thương phẩm; Nhà máy Điện Cà Mau công suất thiết kế 1.500MW, có khả năng cung cấp trên 8 tỷ kWh/năm; Nhà máy Đạm công suất thiết kế 800.000 tấn/năm; Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP-CM) với công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày… đồng thời, đã chú trọng đầu tư các sản phẩm mới: Phân bón hữu cơ cao cấp Humic, khí hóa lỏng (LPG)… và các sản phẩm phụ trợ khác đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Báo ảnh Đất Mũi: DN là động lực của nền kinh tế, thời gian qua Cà Mau đã có những nỗ lực cụ thể nào nhằm đồng hành vượt khó cùng DN, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Hải: Phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của tỉnh. Để tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN, ngày 5/5/2017, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 31, triển khai thực hiện nội dung cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN: Tổ chức đối thoại công khai với cộng đồng DN; thành lập và công khai đường dây nóng, nâng cao hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh; quán triệt đến cán bộ, công chức về đạo đức công vụ, CCHC, chống quan liêu, tham nhũng, thực hiện chính quyền phục vụ và hỗ trợ DN; xây dựng các hoạt động hỗ trợ kết nối DN theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ DN nhỏ và vừa, tạo điều kiện thuận lợi cho DN xã hội phát triển… Đồng thời, chỉ đạo cho các sở, ban, ngành và địa phương khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch để thực hiện tại đơn vị, địa phương mình. Phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất 6.500 DN hoạt động trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Cà Mau chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội DN, Hội Doanh nhân trẻ và các hội của tỉnh, thông qua các hội này, tỉnh kịp thời nắm bắt tình hình và thông tin các chính sách hỗ trợ DN. Quan tâm ban hành, sửa đổi, bổ sung thay thế những chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh liên quan đến hỗ trợ DN và thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực trọng tâm của Cà Mau. Đẩy mạnh việc giải quyết TTHC góp phần hỗ trợ DN.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, để tiếp tục tiếp sức cho DN hội nhập thành công, ngoài những hành động cụ thể trên, thời gian tới Cà Mau sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch “Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025”. Tích cực hỗ trợ, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận với khoa học công nghệ; các chương trình khuyến công, chuyển giao, đầu tư đổi mới, nâng cao trình độ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh; liên kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các DN cùng ngành nghề, nhóm ngành, tạo dựng các chuỗi giá trị sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách ưu đãi về thuế, mặt bằng cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ phát triển ít nhất 100 dự án khởi nghiệp và hỗ trợ ít nhất 20 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Báo ảnh Đất Mũi: Xin cảm ơn ông!

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn