Cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Toàn tỉnh hiện có 203 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký 89.297 tỷ đồng. Trong đó có những dự án lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, như: Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn (14.694 tỷ đồng), Nhà máy Xử lý khí (4.700 tỷ đồng), Nhà máy Điện (13.700 tỷ đồng), Nhà máy Đạm Cà Mau (18.792 tỷ đồng)… Cùng với đó là những dự án đầu tư vào thế mạnh của tỉnh khi hình thành những nhà máy chế biến thủy sản.

ĐẨY MẠNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ

Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về hoạt động xúc tiến đầu tư được Cà Mau tập trung triển khai đồng bộ, mang lại những hiệu quả tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là từ khi Chính phủ ban hành quy định về xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư. Công tác vận động xúc tiến đầu tư đổi mới cả về hình thức và chú trọng vào chiều sâu. Theo đó, chất lượng xúc tiến đầu tư ngày càng được nâng cao, kết hợp nhiều hình thức xúc tiến tại chỗ, trong và ngoài nước… Hiện, Công ty Bechtel (Hoa Kỳ) đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng Hòn Khoai; Tập đoàn liên doanh GBC (Hoa Kỳ) đang thực hiện các thủ tục xin chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Cà Mau 3 với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD; Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công lý chuẩn bị khởi công dự án Nhà máy điện gió Khai Long - Cà Mau; Công ty TNHH MTV Ba Son tìm hiểu đầu tư Nhà máy đóng tàu tại Khu kinh tế Năm Căn; Tổng Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) tìm hiểu đầu tư dự án kho xăng dầu, xuất khẩu nông sản, nhập khẩu máy móc, thiết bị, kinh doanh cho thuê kho và cung ứng các dịch vụ kho tại Khu công nghiệp (KCN) Sông Đốc. Cùng với dó, một số nhà đầu tư có tiềm năng đang dự định đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại các KCN, khu kinh tế của tỉnh.

Khai thác tiềm năng và thế mạnh địa phương, Cà Mau đang tập trung ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh: Chế biến, nuôi trồng và đánh bắt hải sản công nghệ cao, lâm nghiệp; dịch vụ bất động sản; dịch vụ vận tải; năng lượng sạch, chế biến gỗ, khai thác du lịch sinh thái… Các dự án này sẽ được ưu tiên đầu tư tại Khu kinh tế Năm Căn cùng các KCN: Khánh An, Hòa Trung, Cụm công nghiệp Sông Đốc.

Cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó những tuyến giao thông trọng điểm mang tính kết nối khu vực sẽ tạo động lực trong thu hút đầu tư tại địa phương. Ảnh: Tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam kết nối với Kiên Giang và các nước Campuchia, Thái Lan.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CÒN HẠN CHẾ

Trong các giải pháp nhằm tăng cường thu hút đầu tư, bên cạnh tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, phát triển nguồn nhân lực, tuyên truyền và quảng bá môi trường đầu tư, Cà Mau ưu tiên đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó có nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Tuy nhiên, chỉ số thành phần PCI những năm qua liên tiếp giảm điểm, cho thấy công tác cải cách hành chính của tỉnh còn nhiều hạn chế, đặc biệt về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp (DN) còn gặp khó khăn về mặt bằng kinh doanh, dễ gặp rủi ro trong thu hồi đất, thủ tục đất đai vẫn còn rườm rà và DN vẫn còn tâm lý lo sợ cán bộ nhũng nhiễu. Việc giải quyết các tranh chấp của DN còn kéo dài, chất lượng đào tạo và lao động được đào tạo có chất lượng chưa cao, DN có xu hướng giảm dịch vụ cung ứng dịch vụ giới thiệu việc làm. Con số được thống kê năm 2014 cho thấy, chỉ số đào tạo lao động của Cà Mau đứng thấp nhất cả nước; tính năng động đứng thứ 57/63 tỉnh, thành và đứng thấp nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tiếp cận đất đai đứng ở vị trí áp chót tại Đồng bằng sông Cửu Long. Về tiếp cận đất đai, các KCN hiện nay do khó khăn về nguồn vốn nên khâu giải phóng mặt bằng còn hạn chế, chưa tạo được quỹ đất sạch; hạ tầng chưa được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ nên chưa đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách tại Kỳ họp lần thứ 14 - HĐND tỉnh khóa VIII cho thấy, năm 2015 Cà Mau chỉ bồi hoàn 66/107 dự án thu hồi đất với kinh phí 63,7 tỷ/162,9 tỷ đồng, trong đó có dự án tại các KCN. Ông Chung Tấn Hướng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, cho rằng việc giải ngân nguồn vốn cho bồi hoàn, giải phóng mặt bằng tại những dự án thu hồi đất năm 2015 rất cần được kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Được biết, năm 2016, vốn ngân sách cấp cho bồi hoàn, giải phóng mặt bằng trên 64 tỷ đồng; cùng với đó nguồn từ năm 2015 chuyển sang gần 47 tỷ đồng. Đây là nguồn lực khá lớn, rất cần được tập trung thực hiện quyết liệt, tạo nên diện mạo mới, nhất là trong giải phóng, xây dựng hạ tầng tại các KCN, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư.

Làm tốt công tác cải cách hành chính, tăng cường thu hút đầu tư sẽ phát huy được tiềm năng, lợi thế địa phương. Ảnh: Nhà máy Điện Cà Mau 1, xã Khánh An, huyện U Minh.

NÂNG CAO NĂNG LỰC CÁN BỘ LÃNH ĐẠO

Ông Mai Hữu Chinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết từ năm 2013 - 2014, điểm tổng hợp về chỉ số PCI của Cà Mau có giảm, có tăng, nhưng thứ hạng thì liên tục giảm. Điều này cho thấy, cải cách để nâng cao chỉ số PCI ở địa phương còn hạn chế, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, cần có chương trình khắc phục tốt hơn trong thời gian tới. Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 14 - HĐND tỉnh tuần qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới, cần quyết liệt trên nhiều lĩnh vực, đồng bộ các giải pháp, trong đó lấy cải cách làm khâu đột phá chiến lược.

Để làm tốt vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, bởi suy cho cùng mọi chủ trương, chính sách được triển khai thành công hay thất bại cũng do năng lực cán bộ, công chức mà ra. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thanh tra, kiểm tra công vụ, kịp thời sắp xếp, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy được minh chứng, khi một trong 5 thành phần giảm sâu qua đánh giá của PCI năm 2014, trong đó chỉ số đánh giá tính năng động, tiên phong của lãnh đạo tỉnh được xếp 57/63, mà một trong những nguyên nhân là do khi lãnh đạo tỉnh có chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp huyện; có những sáng kiến hay cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt tại các sở, ngành…

Những nỗ lực, quyết tâm trong cải cách thủ tục hành chính của tỉnh trong những năm qua chưa mang lại kết quả như mong đợi. Cuối tháng 12 này, UBND tỉnh sẽ có cuộc họp chuyên đề về cải cách hành chính, nhằm đề ra những giải pháp cụ thể với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, cải thiện chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

(Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân)

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn