Cần nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ năm 2017

Đánh giá cho thấy, kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 trong 6 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển. Giá trị sản xuất, sản lượng của các khu vực kinh tế đều tăng so cùng kỳ; kết cấu hạ tầng được tập trung xây dựng ở cả đô thị và vùng nông thôn; môi trường đầu tư và thu hút đầu tư từng bước được cải thiện. Các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, lao động việc làm, an sinh xã hội có tiến bộ. Cải cách hành chính có sự chuyển biến rõ rệt. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, trật tự an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so cùng kỳ.

Cà Mau đang tập trung phát triển hình thức nuôi tôm công nghệ cao. Hiện đã có trên 328ha với 330 hội nuôi, năng suất thu hoạch đạt từ 40 - 50 tấn/ha/vụ. Đến nay có 4 dự án đầu tư nuôi tôm công nghệ cao đã cấp giấy chứng nhận đầu tư với vốn đăng ký trên 800 tỷ đồng.

Trong 6 tháng qua, tình hình thời tiết không quá khắc nghiệt so cùng kỳ, tuy nhiên đi vào phân tích từng con số đạt được trên các lĩnh vực cho thấy, kinh tế - xã hội của Cà Mau đang gặp một số khó khăn nhất định. Trên lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 4,9%, trong khi kế hoạch cả năm đặt ra là 7%. Điều này đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn nữa trong thời gian còn lại của năm. Về sản xuất, tiến độ nhân rộng các mô hình có hiệu quả còn chậm. Giá trị sản xuất của những ngành công nghiệp quan trọng như chế biến thủy sản chỉ đạt 337,5 triệu USD, bằng 34,3% kế hoạch, giảm 5,8% so cùng kỳ. Một điều đáng lưu ý, trong khi sản lượng tôm tăng 0,5% so cùng kỳ; diện tích nuôi tôm công nghệ cao đạt trên 328ha với 330 hộ nuôi, năng suất đạt từ 40 - 50 tấn/ha/vụ; diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến tăng thêm trên 1.200ha… thì nuôi tôm công nghiệp không những giảm về diện tích mà tỷ lệ thả nuôi cũng chỉ đạt 43,2%. Cùng với tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, đã dẫn đến nguồn tôm nguyên liệu cung ứng cho chế biến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Theo đó, 6 tháng qua, Cà Mau nhập khẩu tôm nguyên liệu lên đến 46,2 triệu USD.

Các trung tâm văn hóa - thể thao xã tuy đã được xây dựng nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao. Ảnh: Nhà thi đấu đa năng “hoành tráng” xã Khánh An (huyện U Minh) được xây dựng quy mô tương đương với Nhà thi đấu đa năng của tỉnh, nhưng hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí rất lớn nguồn đầu tư…

Trong 7 nhóm vấn đề còn hạn chế được nêu ra trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, đáng chú ý khi tình hình bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, nhiều bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch. Bệnh viêm não virus tăng 69,2%, viêm gan virus tăng 64,3%, tay chân miệng tăng trên 10%. Riêng bệnh sốt xuất huyết tăng 39,6%, trong đó tập trung nhiều tại các huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi và TP. Cà Mau.

Về đào tạo nghề theo Quyết định 1956, nhất là các nghề phi nông nghiệp như: May dân dụng, nữ công gia chánh, sửa xe gắn máy… lại chưa đạt hiệu quả, bởi không gắn với thực tế địa phương và nhu cầu của doanh nghiệp, đã dẫn đến một bộ phận người học không tìm được việc làm sau đào tạo.

Tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được quản lý hiệu quả; ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận tổ chức, cá nhân chưa cao. Đánh giá trên lĩnh vực này, báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ trình Kỳ họp thứ tư - HĐND tỉnh sắp tới, nhận định: Các biện pháp, giải pháp đề ra tuy nhiều, nhưng việc triển khai thực hiện từng lúc, từng nơi thiếu đồng bộ, thiếu kiểm tra, giám sát nên vẫn còn hạn chế, chậm chuyển biến. Đối với công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, Ban đề nghị cần tập trung cho những vùng còn nhiều khó khăn, đánh giá đúng thực chất nhằm có biện pháp, giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính, nổi lên tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông đang có xu hướng tăng ở khu vực nông thôn. Công tác hòa giải ở cơ sở còn nhiều hạn chế; tỷ lệ đưa ra hòa giải, hòa giải thành đạt thấp…

UBND tỉnh nhận định, vẫn còn một số thành viên UBND tỉnh chưa thể hiện quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; chưa nắm bắt được tình hình của ngành, lĩnh vực quản lý nên việc rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế còn chậm; công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương có lúc chưa tốt, còn có trường hợp đùn đẩy trách nhiệm lên cơ quan cấp trên và cơ quan chuyên môn khác đối với những vấn đề thuộc nhiệm vụ của đơn vị mình.

Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm là khá quan trọng, tuy nhiên một số lĩnh vực chưa đạt yêu cầu, gây áp lực rất lớn cho thực hiện nhiệm vụ ở những tháng cuối năm. Theo đó, trên lĩnh vực kinh tế, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến 2030; Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến 2030. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn