Cần thay đổi tập quán sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đã chỉ đạo vấn đề trên tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trong tuần qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo những phần việc trọng tâm đối với sự nghiệp phát triển giai cấp nông dân trong tình hình mới, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trong tuần qua. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng (bìa trái).

Nêu ra hàng loạt khó khăn ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất đối với người trồng lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản…, trong buổi làm việc với đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng làm trưởng đoàn tuần qua, ông Ngô Minh Chiến - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: “Nông dân tỉnh quan tâm đến tình hình chính trị ngày càng nhiều hơn, điều này được thể hiện ở sự hăng hái tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua. Cùng với đó là tích cực thi đua trong lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”.

Nghề nuôi tôm công nghiệp phát triển mạnh tại địa phương. Tuy nhiên, việc chuẩn bị các điều kiện hiện nay chưa được hoàn chỉnh nên hiệu quả mang lại thiếu tính bền vững, diện tích thả nuôi chưa đạt theo quy hoạch.

Ông Chiến cho hay, trên cơ sở đăng ký, phấn đấu đến cuối năm có 99 ngàn hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Các mô hình: Trồng dừa xiêm lùn tại ấp Trùm Thuật B, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời; nâng chất gia đình văn hóa, ấp văn hóa tại Ấp 5, xã Trí Phải, huyện Thới Bình; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vượt khó thoát nghèo” tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn… đã góp phần đáng kể vào việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, nông dân. Tuy nhiên, đến nay còn trên 77 ngàn hộ là nông dân nhưng chưa tham gia vào tổ chức Hội nên việc tổ chức, hướng dẫn sản xuất cũng như tập hợp còn gặp nhiều khó khăn. “376 chi hội đăng ký thực hiện với quyết tâm kết nạp hết hộ nông dân chưa có hội viên vào Hội Nông dân trong thời gian sớm nhất”, ông Ngô Minh Chiến thông tin. Hiện toàn tỉnh có trên 131 ngàn hội viên nông dân.

Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của giai cấp nông dân, ông Ngô Minh Chiến: “Việc cấp kinh phí cho Quỹ Hỗ trợ nông dân nên được thực hiện định kỳ và tăng lên hằng năm, cố gắng đến năm 2020 được 3 tỷ đồng/năm; riêng cấp huyện thì nhu cầu đến năm 2017 cần từ 200 - 500 triệu đồng/năm/địa phương”. Ông Chiến cho rằng, đây là vấn đề rất quan trọng, vì từ đây sẽ tạo điều kiện hình thành và phát triển các hình thức sản xuất hiệu quả, góp phần rất lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển nông thôn, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Song, đến nay vấn đề này chưa được các địa phương quan tâm, thực hiện thường xuyên, khi có khi không, riêng trong năm nay có đến 5 địa phương không cấp nguồn hỗ trợ này.

Sản xuất của nông dân Cà Mau hiện nay còn nhỏ lẻ, khá thô sơ nên hiệu quả mang lại chưa cao, sản phẩm chưa mang tính cạnh tranh. (Ảnh minh họa: HUỲNH LÂM)

Chia sẻ những khó khăn mà nông dân đang gặp phải do ảnh hưởng từ tác động của El Nino, phát biểu tại buổi làm việc với Hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế dẫn đến tình hình sản xuất vừa qua kém hiệu quả, trong đó phải kể đến việc chậm nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu biểu. Nêu lên tầm quan trọng của giai cấp nông dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước, ông Phạm Bạch Đằng nhấn mạnh: “Các cấp Hội Nông dân cần đẩy mạnh việc triển khai, quán triệt các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhất là những nội dung liên quan đến nông dân, nhằm làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức lẫn hành động thực tiễn”.

Nhận định tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gây ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề đến tình hình sản xuất của nông dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần thay đổi tập quán sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất một cách triệt để; khuyến khích, tạo điều kiện trong việc hướng nông dân tích cực tham gia ngày càng sâu vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ.

Nói về phong trào thi đua trong sản xuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trăn trở: “Đã là Cánh đồng lớn rồi, song nhìn lại năng suất thì chúng ta không bằng ai so với các tỉnh trong khu vực”, và nhận định: “Hiệu quả sản xuất không cao, thiếu tính bền vững nên đời sống nông dân vẫn còn khá bấp bênh, dễ bị tổn thương khi có sự tác động của biến đổi thời tiết, chưa thể thích ứng một cách tích cực”.

Với xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng không nên chạy theo thành tích mà phải dựa trên sự kiểm chứng bằng đời sống, thu nhập của nông dân được nâng lên. Nơi nào đã được công nhận thì tiếp tục nâng chất, đừng để nông thôn mới lại quay về… nông thôn cũ. Theo đó, cần tập trung và tổ chức quyết liệt trong xây dựng và triển khai, nhân rộng những hình thức sản xuất hiệu quả, bền vững một cách sâu rộng, phù hợp với xu thế hội nhập và cạnh tranh của nền kinh tế thị trường.

Liên hệ đến vấn đề này gắn với kiến nghị của ông Ngô Minh Chiến về Quỹ Hỗ trợ nông dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng: “Đây là chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, với mục tiêu chăm lo đến đời sống nông dân, không lý gì mà một vài địa phương vì ngân sách khó khăn lại không thực hiện. Vấn đề này cần được giải quyết một cách thống nhất, sớm nhất”.

Đối với nguồn kinh phí cho cuộc thi Giải báo chí Nông dân - Nông nghiệp - Nông thôn hằng năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định ngành Nông nghiệp sẽ hỗ trợ 50% tổng nguồn cho công tác tổ chức, trao giải, vì đây là cuộc thi mang tính chất tuyên truyền sâu rộng, cổ vũ sản xuất trong nông dân, góp phần tích cực trong thay đổi nhận thức, hành vi sản xuất, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu nền kinh tế và xây dựng nông thôn mới, vì mục tiêu thay đổi toàn diện diện mạo vùng nông thôn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn