Cây bồn bồn ở Tân Hưng Đông cần một “thương hiệu”

Bồn bồn là loại cây thích nghi với nước ngọt, rất dễ trồng, mọc được ở những vùng đất trồng lúa cho năng suất thấp. Trồng bồn bồn không cần nhiều vốn, lại bán được giá cao, chỉ tốn công thu hoạch; đây là mô hình giúp cho những nông hộ vùng ngọt hóa Cà Mau có cơ hội thoát nghèo. Ở xã Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước), bồn bồn thực sự đã trở thành cây “xóa nghèo”. Ấy vậy mà nhiều năm nay người dân địa phương vẫn mãi chờ một thương hiệu để có sự phát triển bền vững hơn.

Người trồng bồn bồn Tân Hưng Đông đang rất cần đầu tư vốn và trang bị kiến thức cơ bản để duy trì và phát triển nghề bền vững hơn.

Trước đây, nông dân vùng ngọt hóa Cà Mau nói chung và ở xã Tân Hưng Đông nói riêng chưa ai nghĩ đến việc trồng cây bồn bồn để giảm nghèo bền vững. Nhưng nay mọi chuyện đã khác, khi ước mơ đổi đời của người trồng bồn bồn nơi đây đã được hiện thực hóa. Bởi giống cây này ngày càng bén đất Tân Hưng Đông, trở thành giống cây trồng chủ lực của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Hiện nay, bồn bồn Tân Hưng Đông vẫn còn chờ một thương hiệu.

Gia đình ông Lê Trung, ấp Đông Hưng, có gần 1ha đất trồng lúa, thu hoạch không đủ ăn nên chuyển sang trồng bồn bồn. Mỗi năm thu được hơn 30 triệu đồng, gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Hiện nay, gia đình còn kết hợp nuôi cá cho năng suất cũng khá cao. Đây là mô hình “vẹn cả đôi đường”, bởi bồn bồn cũng cho sản lượng tốt và cá cũng trúng mùa. Mô hình này ngày càng được nhân rộng ở địa phương, nhất là đối với những hộ đất ít.

Trồng bồn bồn giúp xóa nghèo cho nhiều nông dân Tân Hưng Đông.

Xã Tân Hưng Đông được xem là địa phương có diện tích trồng bồn bồn lớn nhất tỉnh. Bình quân mỗi năm, nơi đây thu hoạch gần 50 tấn bồn bồn, nhưng vẫn không đủ để cung ứng cho thị trường. Ông Trung chia sẻ: “Hiện nay, ngoài trúng mùa, giá bồn bồn cũng khá cao, rất nhiều thương lái đến mua; có bao nhiêu cũng bán được hết. Có khi hút hàng, thương lái phải chờ từ sáng sớm mới đủ lượng hàng cung cấp cho các điểm chợ xã và các huyện lân cận. Nông dân xã rất phấn khởi và càng gắn bó hơn với cây bồn bồn”.

Theo nhìn nhận, phương thức sản xuất tự phát của nông dân trồng bồn bồn trong những năm vừa qua là thiếu bền vững. Nhiều người dân nơi đây có nguyện vọng thành lập tổ hợp tác và tiến lên hợp tác xã, để nghề này ổn định hơn, có vậy nông dân mới sống được với nghề.

Từng là loài cây mọc hoang, giờ đây bồn bồn đã “lên ngôi” và khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế nông hộ. Điều quan trọng và có tính chất quyết định bây giờ là cần có một thương hiệu để bồn bồn Tân Hưng Đông đứng vững trên thị trường. Mong rằng, ngành chức năng xúc tiến nhanh kế hoạch, để bồn bồn Tân Hưng Đông tiến xa hơn thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn