“Chiếc thẻ vàng” và uy tín hải sản Việt

Kỳ 2: “Hãy nói không với vi phạm vùng biển nước ngoài” Cà Mau đang đồng loạt ra quân với khẩu hiệu hành động “Hãy nói không với vi phạm vùng biển nước ngoài”. Tham gia cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tuyên truyền ngư dân không khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài, mới cảm nhận hết nỗi khó khăn của cán bộ cơ sở trong công tác tuyên truyền chủ trương lớn này đến người dân. Vượt qua tất cả những khó khăn, họ đã cùng người dân nơi đây bám biển phát triển kinh tế. Càng trách nhiệm hơn khi hải sản Cà Mau đang đứng trước nguy cơ cấm vận do nhiều ngư dân vi phạm.

Đổi mới cách tuyên truyền…

Hiện nay, thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), có 3.154 hội viên, trong đó có hơn 100 hội viên nghèo. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 2 (thị trấn Sông Đốc) - Lê Thị Nhanh trần tình: Hội viên của chi hội chủ yếu là dân di cư tự do, chính vì thế biến động liên tục, kết nạp hội viên cũng đắn đo lắm mới ra được quyết định, giải ngân vốn vay phát triển kinh tế còn đắn đo hơn. Từ khi có chủ trương tuyên truyền ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài thì các chi hội đã ra quân một cách quyết liệt và đồng bộ hơn, cụ thể là cách thức và phương pháp tiếp cận cũng đã được đổi mới.

10 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm, chị Nhanh đã trải hết những khó khăn của nghề “vác tù và hàng tổng”; thậm chí hàng tháng chi phí hỗ trợ không đủ đổ xăng, phải bỏ tiền túi ra đi làm. Nhưng xuất phát từ tâm huyết, sự phát triển của quê hương mà cống hiến, đó là tâm nguyện của chị Nhanh cũng như nhiều cán bộ ấp, khóm khác. Hàng tháng, công tác tuyên truyền được lồng ghép vào cuộc họp Tổ Nhân dân tự quản. Nhưng thường khi tổ chức họp ban ngày, ngư dân đi biển hết, chỉ còn phụ nữ ở nhà trông con và làm nghề vá lưới. Không bỏ cuộc, chị em phụ nữ bàn kế hoạch đi tuyên truyền ban đêm; chị em đồng lòng đến từng nhà hội viên tuyên truyền. Nhưng biện pháp này vẫn chưa có sức lan tỏa lắm.

Công tác tuyên truyền ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài đang được triển khai quyết liệt, thay đổi hình thức tuyên truyền và cách tiếp cận, bằng cách tuyên truyền qua những người mẹ, người vợ của ngư phủ, thuyền trưởng.

Kể từ khi tình hình khai thác trái phép vùng biển nước ngoài “nóng” lên, chị Nhanh nảy ra cách làm hay. Chị đi xin hết những công văn, những thông báo có liên quan đến vấn đề này như hình thức vi phạm, phạm vi khai thác vi phạm chủ quyền, hình thức và mức phạt cao nhất khi vi phạm, sau đó đi phát cho nhiều chủ ghe, thuyền trưởng và cả ngư phủ với mục đích có “giấy trắng mực đen” và thông qua hình thức truyền miệng sẽ răn đe những chủ ghe có ý định vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.
Là người có thâm niên làm trưởng khóm, anh Đinh Văn Huy, Trưởng khóm 2, chia sẻ cách làm mới của mình: Xác định đối tượng thuộc hành vi vi phạm này chỉ có thể là những chủ ghe có công suất khai thác lớn. Tiến hành khoanh vùng và “tấn công” vào những tổ tự quản có ghe khai thác xa bờ mà tuyên truyền.

Công an viên thị trấn Sông Đốc, Nguyễn Phương Bắc bộc bạch: Dân cư ở đây rất đông đúc và phức tạp; có khi một khóm hơn 1.000 dân. Cán bộ ở đây phải “gồng” mình lên mà làm. Trước những kiến nghị của địa phương, quanh việc đề nghị Chính phủ cũng như tỉnh có động thái nâng Sông Đốc lên thành thị xã, để giảm áp lực về cán bộ. Tại cuộc họp gần đây nhất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phạm Bạch Đằng chỉ đạo: Sở Xây dựng tỉnh làm chủ công trong việc thống kê, tính toán, điều chỉnh quy hoạch của thị trấn Sông Đốc. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh trình Trung ương xem xét nâng Sông Đốc lên thành thị xã.

Đồng cảm với những khó khăn và vất vả của chị em cơ sở, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Sông Đốc, chị Lê Thanh Bình: Ở đây chị em chủ yếu làm công tác hội bằng cái tâm, chứ chi phí hỗ trợ thì không bao giờ đủ để hoạt động. Nếu Sông Đốc được nâng lên thị xã thì mọi chuyện thiết nghĩ sẽ được giải quyết, khi tăng nguồn lực con người, hiệu quả công việc cũng sẽ tăng theo.

Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Sông Đốc, anh Đỗ Trọng Nghĩa cho biết, thông qua các hội thi, thanh niên thị trấn đã tuyên truyền về tệ nạn xã hội nói chung trong đó có ma túy, mại dâm, đá gà, mê tín dị đoan; ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, mua bán lấn chiếm hành lang lộ giới, lề đường; đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn; chấp hành pháp luật về môi trường; tình trạng phương tiện khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài...

40 thành viên của 3 đội tàu thuyền an toàn ở thị trấn Sông Đốc cũng đang nỗ lực tuyên truyền chủ trương mang tầm quốc gia này đến rộng rãi trong ngư dân. Những chủ ghe đã và đang có dấu hiệu vi phạm đã được thành viên của đội tàu thuyền an toàn “kềm cặp” và ra sức truyền tải chủ trương, cũng như những chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này đã được phổ biến, nhằm răn đe những đối tượng có dấu hiệu vi phạm.

Tất cả họ đều có một trăn trở chung là một bộ phận ngư dân vì hám lợi mà khai thác trái phép vùng biển nước ngoài, “một con sâu làm rầu nồi canh”, đó là niềm tiếc nuối của cán bộ cơ sở. Thế nhưng ở họ có chung mục đích là làm cho bộ phận nhỏ ngư dân này thông suốt chủ trương, từ đó có những hành vi đúng; tất cả cùng chung sức chung lòng trả lại “chiếc thẻ vàng” cho Ủy ban châu Âu.

Về chuyên môn, Công an tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh nắm thật chặt tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi môi giới đưa tàu, người đi khai thác vùng biển nước ngoài. Ảnh: KIM CƯƠNG

Phần còn lại là do ý thức ngư dân

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau - Châu Công Bằng cho biết, cái khó có tính chất quan trọng hiện nay là nguồn lợi trên các tuyến biển thuộc lãnh địa của Việt Nam đang suy giảm ngày càng rõ rệt, chưa có dấu hiệu phục hồi, trong khi chúng ta chưa có giải pháp khắc phục tình trạng này. Một trong những nguyên nhân nữa là từ phía ngư dân, vì lợi ích kinh tế sẵn sàng “nhắm mắt làm liều”, bởi lẽ lợi nhuận từ việc khai thác vùng biển nước ngoài quá hấp dẫn. Sự vào cuộc của các địa phương tuyến ven biển chưa thật sự sâu sát và quyết liệt.

Cũng từ đây có thêm cái khó được Sở Ngoại vụ phản ánh: Khi có trường hợp tàu cá của ta vi phạm vùng biển nước ngoài, sau khi xử lý bằng hình thức phạt tiền xong; hải quân và cảnh sát biển nước bạn đưa người vi phạm về nước qua vùng biển Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tất cả những người vi phạm không trở về địa phương, vì hộ khẩu không còn, cũng như không muốn trở về Cà Mau mà tạm trú quanh đâu đó, chờ thời điểm thích hợp, có người môi giới thì sẽ tiếp tục lên tàu và khai thác vùng biển nước ngoài. Vô hình trung công tác này không hiệu quả, được ví như “bắt cóc bỏ dĩa”.

Thiết nghĩ, tới đây công tác lãnh sự và bảo hộ công dân của chúng ta cần được tăng cường và quan tâm hơn nữa; khi có sai phạm của ngư dân, phải liên hệ chính quyền sở tại và triển khai các chính sách bảo hộ công dân. Tỉnh Cà Mau đang vào cuộc với cả hệ thống chính trị, từ tỉnh đến cơ sở, đồng lòng triển khai tiếp các giải pháp nhằm thực hiện một số giải pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

“Hãy nói không với vi phạm vùng biển nước ngoài”, đó là cách đẩy mạnh tuyên truyền trong thời điểm này. Các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương ven biển thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, để giúp ngư dân hiểu hơn và nâng cao ý thức hơn nữa trong việc chấp hành pháp luật. Nắm thật vững chắc các quy định trong khai thác thủy sản để phòng tránh những rủi ro, thiệt hại. Nếu chủ phương tiện vẫn còn cố tình vi phạm, cơ quan chức năng tỉnh sẽ không xem xét hỗ trợ vốn vay đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Chính sách, phương pháp, cách thức tuyên truyền cũng đã thay đổi; sự chủ động vào cuộc của ngành chức năng đã kỳ quyết hơn, vấn đề còn lại là ý thức của ngư dân trong việc tuân thủ pháp luật, cùng nhìn về lợi ích chung của quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải kiên quyết: Trước tình hình hết sức phức tạp của việc khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài của ngư dân Cà Mau, tỉnh đã ban hành chỉ thị về vấn đề này, đồng thời UBND tỉnh cũng ban hành những chế tài liên quan. Triển khai thí điểm việc gắn thiết bị giám sát hành trình, thiết bị định vị và chế độ cảnh báo; nếu chủ tàu nào bị cảnh báo lần thứ 3 là xem như có hành vi vi phạm và có biện pháp can thiệp kịp thời từ ngành chức năng; khi thực nghiệm xong sẽ tiến hành triển khai đại trà ở tất cả tàu cá trong toàn tỉnh. Tất cả vì mục tiêu an ninh quốc gia trên biển và phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…

(Còn tiếp)
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn