Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Phải bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư”

Tuyến kinh thủy lợi không thuộc diện phải bồi thường, tuy nhiên do chính quyền địa phương không làm tốt khâu tuyên truyền, vận động mà người dân cản trở tiến độ thi công đối với các nhà đầu tư đã được giao đất.

Là một trong 4 khu công nghiệp (KCN) lớn của tỉnh, KCN Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh) có nhiều thuận lợi trong giao thông thủy, bộ. Theo đó, thời gian qua, KCN đã thu hút nhiều nhà đầu tư, tập trung hình thành nên những nhà xưởng sản xuất quy mô lớn, trở thành điểm sáng trong phát triển công nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, do chưa làm tốt khâu bồi hoàn, giải phóng mặt bằng nên việc giao đất cho các nhà đầu tư để xây dựng các hạng mục công trình tại đây đã qua còn gặp nhiều trở ngại, vẫn xuất hiện tình trạng người dân cản trở khi nhà đầu tư thi công công trình.

Cuối tháng 11 vừa qua, sau khi được tỉnh giao đất, hai nhà đầu tư tiến hành thi công nhà máy, song đã gặp sự cản trở của 8 hộ dân ở một phần diện tích, bởi họ cho rằng đây là phần đất chưa được bồi hoàn thỏa đáng. Qua tìm hiểu của phóng viên, thực chất đây là tuyến kinh thủy lợi trước đây được tỉnh đầu tư nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất, là công trình công cộng phục vụ dân sinh. Thế nên, khi đưa vào quy hoạch xây dựng KCN không thuộc diện phải bồi hoàn.

Để đảm bảo cho nhà đầu tư xây dựng công trình, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh (KKT) phối hợp cùng UBND huyện U Minh tìm giải pháp và đi đến thống nhất giao địa phương thành lập tổ bảo vệ thi công. Do huyện không có kinh phí để tổ hoạt động nên Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Thanh Điền “nhã ý” nhờ Ban Quản lý KKT hỗ trợ kinh phí. Trước thông tin tổ bảo vệ thi công nhận 70 triệu đồng của 2 nhà đầu tư cho 2 ngày bảo vệ tại đây với cái gọi là “phí bảo vệ”, trong tuần qua, ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết huyện không có “đặt vấn đề” đối với nhà đầu tư về hỗ trợ kinh phí bảo vệ thi công mà nhờ Ban Quản lý KKT hỗ trợ. Việc “nộp phí” như trên là do mối quan hệ của Ban Quản lý KKT với nhà thầu, mà ở đây là Phó Ban, ông Chung Tấn Hải. Ông Dư Bé Ba cho biết, đã nhận biết thông tin này và huyện đã chủ trương sử dụng nguồn ngân sách địa phương để chi cho hoạt động của tổ bảo vệ thi công.

Vẫn còn nhiều người dân không đồng tình với phương án bồi hoàn tại khu công nghiệp Khánh An nên vẫn chưa di dời nhà cửa, chấp nhận sống trong điều kiện sinh hoạt tạm bợ.

Trước thông tin này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Mình đã giao đất cho các nhà đầu tư thuê để hoạt động sản xuất thì phải đảm bảo quyền lợi cho họ, không lý gì lại thu phí bảo vệ thi công, trong khi chúng ta chưa làm tốt vấn đề này, để dân cản trở.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết: Việc bảo vệ để nhà đầu tư thi công công trình trước việc cản trở của người dân tại phần đất đã được bồi hoàn là trách nhiệm của địa phương, không có chuyện “đặt vấn đề” với Ban Quản lý KKT hỗ trợ kinh phí, để rồi xảy ra những vấn đề không tốt, ảnh hưởng đến chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn