“Cô Ba Gần” đã bay xa

“Cái tên “Cô Ba Gần” mà tôi chọn đặt cho thương hiệu nha đam, cũng có nguyên cớ. Ba Gần là tên gọi thân mật của đứa con gái thứ ba đang học lớp 8 của tôi, cháu bảo với mẹ rằng tại sao mình phải đi mua nha đam ngoài chợ về dùng trong khi gia đình mình có và còn ngon hơn. Thế là tôi thử làm, từ nguồn nha đam nhà trồng, tôi sơ chế sản phẩm, ban đầu chỉ bán cho các chị em trong ấp, theo thời gian cây nha đam phát triển, nguồn nguyên liệu tăng lên, tôi bắt đầu mở rộng thị trường và bỏ mối cho nhiều chị em ở các huyện trong tỉnh”, chị Dương Thị Hồng Phương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Đức (xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi) chia sẻ.

Không riêng hộ chị Dương Thị Hồng Phương, mà nhiều chị em trên địa bàn ấp cũng đã nhân rộng mô hình trồng nha đam, sẵn sàng cung ứng cho thị trường với số lượng lớn.Không riêng hộ chị Dương Thị Hồng Phương, mà nhiều chị em trên địa bàn ấp cũng đã nhân rộng mô hình trồng nha đam, sẵn sàng cung ứng cho thị trường với số lượng lớn.

Chị Phương cho biết, nha đam nhà chị trồng là giống trong nước, chứ không phải giống nha đam Thái, nên thịt nha đam dai, vị ít nhẫn, ít nhớt. Ban đầu, từ vài gốc nha đam giống do mẹ chồng chị Phương trồng còn sót lại, thấy giống tốt nên chị chăm sóc. Qua thời gian, cây nha đam mọc thêm nhiều mụt con, từ đó chị cứ nhân rộng trồng trên diện tích nhỏ của gia đình. Chị Phương chia sẻ: “Tôi bắt đầu mở rộng trồng nha đam từ tháng 6/2019. Ban đầu chỉ có 600 mụt, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.300 mụt. Nha đam rất dễ trồng, mau lớn, chỉ 6 tháng là thu hoạch. Đặc biệt, sản phẩm thịt nha đam có thể để ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong tuần, không bị hôi chua”.

Nha đam tươi được sơ chế bằng cách gọt bỏ vỏ xanh, thịt nha đam thái thành hạt lựu để khi người dùng mua về có thể sử dụng được ngay. Nhiều người mua sản phẩm của chị Phương về dùng thử đều khen ngon, dai và không có vị nhẫn. Chị Phương chia sẻ: “Thời điểm đó, gia đình bán cũng chưa được nhiều. Tình cờ một hôm tôi chở nha đam đi giao, đến công ty thủy sản thì thùng đựng nha đam bị bể, những bịt nha đam rơi ra, rồi mấy chị công nhân thấy nên hỏi mua, xin số điện thoại. Mấy chị về ăn thấy ngon, tiếp tục ủng hộ tôi, có người còn lấy sỉ để bán lại”.

Hiện sản phẩm nha đam ở ấp Tân Đức đã được đăng ký thương hiệu.Hiện sản phẩm nha đam ở ấp Tân Đức đã được đăng ký thương hiệu.

Trung bình mỗi ngày chị Phương giao từ 30 - 40kg thịt nha đam, với giá 40 ngàn đồng/kg. Vì là loại thực phẩm thanh mát, nên nha đam được tiêu thụ nhiều nhất vào những tháng thời tiết hanh nóng (tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba), bình quân mỗi ngày chị Phương cùng các chị em bán hơn 60kg thịt nha đam.

Từ khi có thêm nhiều “mối ruột”, vườn nha đam nhà chị tuy nhiều nhưng cũng không đủ cung ứng cho khách sỉ và bán lẻ qua mạng xã hội. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, chị Phương rủ chị em trong chi hội cùng nhân giống cây làm chung. Qua thời gian nhân rộng, giờ hộ phụ nữ nào cũng có vài trăm gốc nha đam. Chị Phương trần tình: “Ngoài nha đam của chị em trong Chi hội tự trồng, tôi còn tổ chức đi mua lại của người dân trên địa bàn ấp và các ấp lân cận, với giá 10 ngàn đồng/kg nha đam tươi. Bình quân 2kg nha đam tươi sau sơ chế còn được 1kg thịt nha đam”.

Mỗi ký thịt nha đam có giá từ 30 - 40 ngàn đồng.Mỗi ký thịt nha đam có giá từ 30 - 40 ngàn đồng.

Những chi phí và lợi nhuận được chị Phương tính toán và ghi chú cẩn thận, để đến hết tháng chia đều cho chị em trong tổ. Chị Phương chia sẻ: “Việc gì cũng hướng đến quyền lợi của chị em phụ nữ. Làm sao cho chị em có thu nhập khoảng 700 ngàn đồng/tuần để trang trải cuộc sống trong gia đình”.

Khi hỏi về hướng phát triển cho thương hiệu nha đam “Cô Ba Gần”, chị Phương phấn khởi: “Tôi còn nhiều dự tính cho sản phẩm nha đam, như nấu nước nha đam đóng chai để bán. Tôi cũng thăm dò thị trường rồi, nếu đóng chai thì ngoài chất lượng sản phẩm, việc đầu tiên phải đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu được cấp giấy chứng nhận thì sản phẩm nước nha đam sẽ tiến sâu vào thị trường lớn như trong siêu thị, các trung tâm mua bán lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn, nhất là những phụ nữ đi làm, không có thời gian chế biến”.

Sản phẩm sau sơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.Sản phẩm sau sơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mô hình trồng và sơ chế nha đam ở ấp Tân Đức đã phát triển thành tổ hợp tác mang thương hiệu “Cô Ba Gần”, với 6 hội viên phụ nữ tham gia, tạo được công việc ổn định cho phụ nữ nông thôn lúc nông nhàn. Hiện sản phẩm được xã Tân Đức chọn đưa vào danh mục sản phẩm OCOP. Đây là điều kiện để nha đam “Cô Ba Gần” bay xa hơn nữa ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Cây nha đam có tên khoa học là Aloe Veral, thuộc họ lô hội Aloaceae; trong dân gian còn có tên là tượng đảm, lô hội, long tu… Nha đam được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là phụ nữ, vì thịt nha đam có tác dụng làm đẹp da tự nhiên.

Cây nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là khi thời tiết không quá nóng. Loài cây này chịu hạn tốt, nhưng không chịu được ngập úng. Nha đam sau khi trồng 6 tháng là có thể cho thu hoạch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn