Cơ hội và thách thức từ kinh tế số

Kinh tế số - khái niệm còn khá mới mẻ đối với giới doanh nhân trong tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa; nhưng kỳ thực, trong quá trình vận hành hàng ngày, họ đã tiếp xúc với khái niệm tưởng chừng phức tạp này. Năm 2019, tỉnh Cà Mau có 5 DN vinh dự được vinh doanh DN xuất khẩu uy tín, đây là minh chứng cho việc công nghệ số đã giúp DN khẳng định được thương hiệu và công nghệ số ngày càng xích lại gần DN trong công tác quản trị, điều hành.

Trong thời kỳ 4.0, phương thức hoạt động kinh tế của các quốc gia trên thế giới đều có sự thay đổi mạnh mẽ và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Các trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa cá nhân, tổ chức, DN bắt đầu dựa trên ứng dụng công nghệ số. Để thích ứng với nền kinh tế chuyển đổi sang kinh tế số, Nhà nước cũng phải đổi mới mô hình và cách thức áp dụng công nghệ số trong quản lý kinh tế. Cà Mau cũng đang có những bước chạy đà cho xu hướng mới này.

Các đơn vị viễn thông trong tỉnh đang đổi mới từng ngày, trong thời kinh tế số.Các đơn vị viễn thông trong tỉnh đang đổi mới từng ngày, trong thời kinh tế số.

Cách thức vận hành

Kinh tế số là “một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số”, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet. Kinh tế số hiện diện trên tất cả các lĩnh vực và nền kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng...) mà công nghệ số được áp dụng.

Những biểu hiện của công nghệ số xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi trong đời sống xã hội: Các trang thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến hay các ứng dụng về ăn uống, vận chuyển, giao nhận... cũng tích hợp công nghệ số để đáp ứng nhu cầu thuận tiện cho khách hàng. Ở tầm vĩ mô hơn, kinh tế số cũng có những đóng góp không nhỏ trong sự hội nhập của các DN Việt Nam vào chuỗi công nghệ toàn cầu.

Đặc trưng của kinh tế số là có thể được tập hợp trong 3 quá trình xử lý chính đan xen với nhau, gồm: Xử lý vật liệu; xử lý năng lượng; xử lý thông tin. Trong đó, xử lý thông tin đóng vai trò quan trọng nhất và cũng là lĩnh vực dễ số hóa nhất.Cùng với việc tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam sẽ ban hành các khung về Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, nghị định về đầu tư và thuê công nghệ thông tin; xây dựng các nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, định danh và xác thực điện tử, thúc đẩy Chính phủ điện tử mà trọng tâm là cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 với mục tiêu đạt 30% đến hết năm 2019.

Doanh nghiệp thủy sản Cà Mau đang nỗ lực hòa nhập thị trường 4.0. Doanh nghiệp thủy sản Cà Mau đang nỗ lực hòa nhập thị trường 4.0.

DN phải chủ động vào cuộc

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 3.800 DN đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký trên 43.370 tỷ đồng. Trong đó, có 339 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 2.570 tỷ đồng. Mặc dù phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng nhiều nhà quản lý DN vẫn chủ động thực hiện nhiều giải pháp, phát triển chiến lược kinh doanh đúng hướng.

Điển hình là doanh nhân Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Chi nhánh Viettel Cà Mau. Bén duyên với Cà Mau chỉ mới 3 năm nay, nhưng ông đã có nhiều cải tiến sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành DN. Viettel Cà Mau luôn hướng đến nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, thông qua việc cung cấp các ứng dụng tiện ích phục vụ cho công việc và cuộc sống, theo gói dịch vụ phù hợp với mọi người. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh của đơn vị, Viettel Cà Mau còn phối hợp với tỉnh trong việc thực hiện các giải pháp xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, hỗ trợ tư vấn các biện pháp bảo đảm an toàn an ninh mạng. Viettel Cà Mau cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng hệ thống kiểm soát, giám sát quản lý tàu cá.

Ông Huỳnh Trung Kiên cho biết: “Trước những cơ hội và thách thức mới trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi những DN trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin như Viettel phải nắm bắt thời cơ và chủ động làm mới mình, chú trọng hướng đến phát triển dịch vụ số qua các giải pháp công nghệ, từng bước đồng hành cùng chính quyền địa phương trong việc phát triển thành phố thông minh. Bên cạnh đó, DN cũng tập trung chăm lo cho đội ngũ nhân viên, người lao động, chung tay đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh”.

Từ sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành DN, ông Huỳnh Trung Kiên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, tôn vinh “Doanh nhân tiêu biểu” có thành tích đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau và được bình chọn là một trong những doanh nhân tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Còn đối với ông Huỳnh Thanh Tân, Giám đốc Công ty CP Chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau (CASES): “Hiện nay, ngành Thủy sản đang đứng trước nhiều khó khăn nhưng nhờ theo dõi sát diễn biến thị trường, ban lãnh đạo Công ty CASES đã từng bước điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh theo hướng đi mới. DN đã nỗ lực mở rộng thị trường bằng việc quảng bá, tiếp thị tìm kiếm đối tác làm ăn ở các thị trường ngoài nước: Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nga… góp phần tăng sản lượng chế biến, xuất khẩu. Lợi nhuận công ty được tăng cao, đời sống công nhân lao động từng bước ổn định, gắn bó lâu dài hơn với DN”.

Đứng trước tình hình dịch vụ viễn thông truyền thống bão hòa, từ năm 2019 các DN viễn thông chuyển mạnh sang phát triển dịch vụ số. Các DN viễn thông đang tiên phong trong chuyển đổi lĩnh vực viễn thông thành hạ tầng cho kinh tế số, xã hội số. Đơn cử như tại VNPT, năm 2019 là năm đầu tiên VNPT bước vào cuộc cách mạng chuyển đổi số, thực hiện “VNPT 4.0”. Các dịch vụ định hướng phát triển theo dịch vụ số tăng trưởng mạnh. Dịch vụ fintech (công nghệ tài chính) với ứng dụng VNPT Pay đạt dòng tiền giao dịch tăng gấp 60 lần. Song song với đó, VNPT thực hiện đột phá đầu tư hạ tầng cho mạng di động, băng rộng cố định, dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ số.

Trong khi đó, MobiFone cũng đã số hóa rất nhiều tác vụ điều hành trong nội bộ như E-office, phần quản trị ERP (hoạch định tài nguyên DN) và đặc biệt là toàn bộ cơ sở hạ tầng cũng như toàn bộ điểm giao dịch với khách hàng đều có lộ trình số hóa tự động. MobiFone đang tiến tới sử dụng công nghệ 4.0, IoT để tự động hóa toàn bộ cơ sở hạ tầng cũng như các điểm giao dịch khách hàng.

Đây là minh chứng cho việc DN Cà Mau đã tham gia sâu vào ngành kinh tế số và họ đang biến thách thức thành cơ hội để khẳng định vai trò của mình trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay.

“Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kinh tế số, hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đang chỉ đạo phòng chuyên môn về công nghệ thông tin xây dựng kế hoạch và tiến hành lấy ý kiến ngành chức năng. Theo đó, đối tượng tham gia là các DN có tiềm lực về kinh tế, DN có ảnh hưởng lớn, DN khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng số… Hiện nay, tỉnh Cà Mau chưa có DN nào đáp ứng tiêu chí này, chỉ có những DN nhỏ và vừa áp dụng vận hành tại đơn vị cũng như DN mình. Tầm nhìn của kế hoạch này đến năm 2025, nhìn chung các DN trong tỉnh hưởng ứng rất nhiệt tình việc áp dụng kinh tế số”, ông Lương Xuân Phát, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau), chia sẻ.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn