Công ty CP Vật liệu xây dựng và Xây lắp Cà Mau nhiều sai phạm !

Tự ý chuyển mục đích sử dụng dự án được giao làm chủ đầu tư, chuyển quyền sử dụng đất sai quy định, thiếu trách nhiệm trong thực hiện dự án...; thanh tra tại Công ty CP Vật liệu xây dựng và Xây lắp Cà Mau khi công ty này được giao thực hiện Dự án Cụm dân cư Vật liệu xây dựng tại Khóm 2 (Phường 1, TP. Cà Mau), Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm những sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Là doanh nghiệp nhà nước đi vào hoạt động kể từ ngày 26/6/1996, Công ty được UBND tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ cho thuê diện tích đất trên 5.858m2 tại Khóm 2, Phường 1, thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau) để xây dựng trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất.

Trong thời gian dài, nhiều hộ dân nằm trong Dự án đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt do hạ tầng chưa được hoàn thiện.

CHỦ TRƯƠNG CỦA TỈNH

Năm 2004, UBND tỉnh có chủ trương cổ phần hóa Công ty. Ngày 15/2/2006, UBND tỉnh phê duyệt giá trị doanh nghiệp (DN), trong đó quyết định: “Trước mắt, Công ty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất không tranh chấp, không giải tỏa 5.885,54m2, tương ứng hơn 14,9 tỷ đồng, để sử dụng và khai thác đúng theo phương án phê duyệt. Số tiền này được tính vào giá trị DN và Công ty phải nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định”. Sau đó đúng 1 tháng, UBND tỉnh có quyết định chuyển đơn vị thành công ty cổ phần, đồng thời cho phép: “Được lựa chọn hình thức giao đất hoặc thuê đất thuộc đơn vị đang quản lý trên 11.759m2, Công ty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện đầu tư dự án khu dân cư đô thị đúng theo quy định. Công ty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đối với phần diện tích đất không tranh chấp, không giải tỏa là 5.885, 54m2, tương ứng trên 14, 9 tỷ đồng để sử dụng và khai thác theo phương án đã duyệt. Số tiền này đã tính vào giá trị của DN, Công ty phải nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước đúng theo quy định. Phần còn lại 5.872,76m2, sau khi giải tỏa xong, Công ty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để tiếp tục thực hiện Dự án đúng theo phê duyệt”.

Tháng 7/2007, UBND tỉnh phê duyệt kết quả sau khi hoàn tất cổ phần, tiếp tục nhấn mạnh: Công ty phải thanh toán tiền sử dụng đất cho ngân sách tỉnh với số tiền trên 14,9 tỷ đồng, do Công ty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất cho diện tích 5.885,54m2.

Hiện trạng tuyến đường nằm trong Dự án như một con kênh.

TỰ Ý THAY ĐỔI MỤC TIÊU DỰ ÁN

Điều đáng nói ở đây, khi UBND phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty (tháng 3/2006), Công ty không làm thủ tục từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất theo tinh thần Nghị định 181/2004/NĐ-CP. Mãi đến ngày 9/1/2009, Công ty mới nộp đơn xin giao đất đối với phần diện tích trên 5.780m2 để xây dựng cụm dân cư vật liệu xây dựng. Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm trên (trong đó Sở này khẳng định diện tích này có hiện trạng là đất ở đô thị), theo đó UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất cho Công ty sử dụng theo dự án Công ty lập và phê duyệt (không có phương án phê duyệt). Tuy nhiên, căn cứ quyết định cho Công ty thuê đất trước đây của UBND tỉnh (năm 1996), hiện trạng đất có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, gồm: Đất khu nhà ở phân lô xây dựng trên 3.900m2, đất giao thông vỉa hè 1.890m2 và tất cả đều chưa có quyết định chuyển quyền mục đích sử dụng đất tại thời điểm đầu năm 2009.

Theo Quyết định số 18/2007 của Công ty thì đơn vị thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư với mục tiêu là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, xây nhà ở kết hợp với xây các dãy nhà kinh doanh vật liệu xây dựng và trang trí nội thất, sau đó bán với phương án tiền mặt một lần hoặc trả góp. Tuy nhiên, đến tháng 5/2009, Công ty điều chỉnh Dự án thành xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển quyền sử dụng đất. Điều đáng nói là việc thay đổi Dự án này lại không được Công ty thông qua cấp có thẩm quyền phê duyệt lại Dự án.

Theo Dự án sau điều chỉnh, Công ty phải hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm: San lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, cấp và thoát nước, hệ thống điện mới được chuyển quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, Công ty đã chuyển quyền sử dụng hết diện tích lô đất trên 3.716m2, thậm chí có những lô đất đã được Công ty chuyển quyền sử dụng chỉ sau 6 tháng khi Công ty chuyển đổi hình thức đầu tư (tháng 5 - 11/2009), chỉ còn lại diện tích đất công cộng trên 2.000m2, trong khi hạ tầng thì không thực hiện.

Một điều khuất tất là khi Công ty xin nộp tiền sử dụng đất, thông qua tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Tài chính, UBND tỉnh ban hành 2 quyết định (467 và 1381 năm 2010) phê duyệt thu tiền sử dụng đất chỉ có 2.469,4m2, trong khi diện tích phải nộp tiền sử dụng 23 lô đất với diện tích trên 3.716m2.

BỎ DỰ ÁN?!

Bên cạnh đề nghị xử lý những sai phạm của Công ty, Kết luận thanh tra “Thực hiện Dự án Cụm dân cư Vật liệu xây dựng” tại Khóm 2, Phường 1, TP. Cà Mau của Thanh tra tỉnh còn chỉ rõ việc tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính trong thực hiện Dự án là chưa phù hợp về Luật Đất đai. Theo đó, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo Sở Tài chính (tại thời điểm thực hiện Dự án) trong tham mưu UBND tỉnh giao đất, thu tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Được biết, với diện tích 23 lô đất mà Công ty đã chuyển quyền sử dụng, đơn vị thu về trên 18,2 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp tiền sử dụng đất trên 8,2 tỷ đồng, còn nợ ngân sách của tỉnh trên 5,4 tỷ đồng theo quy định giao đất ban đầu cho Công ty. Số tiền thu được, Công ty đưa vào hoạt động DN trên 7,5 tỷ đồng, hiện chỉ còn tồn khoảng 268 triệu đồng. Công ty đã đầu tư trên 1 tỷ đồng làm tuyến đường vào Dự án, tuy nhiên theo ông Lê Thái Minh Tâm - Chủ tịch UBND Phường 1, do đầu tư không đồng bộ, chưa hoàn thiện nên nơi đây trở thành những ao tù, nước đọng, gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất của người dân cũng như làm mất vẻ mỹ quan đô thị. Ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh: Tại thời điểm thanh tra (từ ngày 9/8 - 16/9/2016), Công ty không còn hoạt động, tại trụ sở làm việc chỉ có giám đốc. “Qua thời gian dài không thấy Công ty triển khai hạ tầng Dự án, không thể chờ mãi, tới đây địa phương sẽ đưa tuyến đường này vào thực hiện theo Dự án LIA từ nguồn vay ODA”, ông Lê Thái Minh Tâm cho biết.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn