Đảm bảo đất đưa vào quy hoạch phải được quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật

“Khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất, nhất là việc hợp đồng giao khoán, cho thuê, cho mượn, để dân lấn chiếm… Thanh lý các hợp đồng, thu hồi đất để đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật đất đai”, là nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử sau buổi làm việc với các đơn vị, địa phương về việc quản lý, sử dụng đất sản xuất quốc phòng - an ninh của các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh vào ngày 19/10.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương và ngành chuyên môn tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng đất cho việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh để đề xuất điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo đất đưa vào quy hoạch được quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

Theo đó, khi các đơn vị vũ trang giao đất sản xuất lại cho địa phương phải thanh lý các hình thức hợp đồng, thu hồi đất hoặc xây dựng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án thu hồi đất, sắp xếp ổn định cuộc sống những người có liên quan trước khi bàn giao đất cho địa phương quản lý, sử dụng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc trên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh mong muốn tiếp tục quản lý sử dụng đất dưới hình thức thuê đất. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ngoài các thủ tục theo quy định, cần phải lập Dự án sản xuất kinh doanh, trình cấp thẩm quyền xem xét quyết định.

Được biết, hiện nay Quân khu 9 (QK9) đang quản lý 3 khu đất với diện tích hơn 2.284ha; Bộ Công an quản lý 6 khu đất, với diện tích 1.936ha; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý 7 khu đất, với diện tích 1.963ha; Công an tỉnh đang quản lý 21 khu đất, với diện tích 893ha.

Phần lớn đất quốc phòng - an ninh tại Cà Mau lại được giao khoán, hợp tác sản xuất.

Điều đáng nói là nhiều năm qua, các khu đất này được các đơn vị quốc phòng - an ninh quản lý lại không sử dụng đúng mục đích quốc phòng - an ninh mà phần lớn liên kết sản xuất hay giao khoán, cho thuê sản xuất.

Trong 21 khu đất do Công an tỉnh quản lý, có đến 18 khu đất không phải là đất an ninh theo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Cà Mau đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 27/4/2017.

Ngay cả đất được quy hoạch là đất quốc phòng kết hợp nuôi trồng thủy sản, như diện tích 28,71ha tại ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn do Sư đoàn Bộ binh 8- QK9 quản lý, giao khoán cho 1 hộ dân sản xuất từ năm 2009 đến nay, hay 1.538ha đất được quy hoạch xây dựng Khu căn cứ Hậu cần Kỹ thuật QK 9 tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển lại được đơn vị quản lý là Nông trường 414 - QK9 giao khoán cho 203 hộ dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn