Đất Biển phủ xanh hoa màu

Ấp Đất Biển, thuộc xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời. Là ấp ven biển nên đời sống người dân phụ thuộc nhiều vào con tôm, con cua. Gần đây nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư trồng màu trên bờ vuông, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay, hoa màu là một trong những nguồn thu nhập đáng kể của nhiều hộ dân nơi đây.

Những giàn khổ qua trĩu quả đã phủ xanh vùng đất mặn Đất Biển.

Ngoài thu nhập từ con tôm, khoảng 4 - 5 năm nay, gia đình anh Phan Văn Tài ổn định cuộc sống nhờ tận dụng diện tích đất trên bờ vuông trồng màu. Vụ màu này, anh Tài trồng được 0,4ha, hiện nay mỗi ngày anh thu hoạch trên 350kg các loại, thu nhập khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Mỗi năm gia đình anh Tài trồng 2 vụ hoa màu, kết hợp với nuôi tôm, thu nhập trên 200 triệu đồng. Riêng hoa màu sau khi trừ chi phí, có lời khoảng 50 triệu đồng/vụ. Vừa thu hoạch bí đao, anh Tài vui vẻ nói với chúng tôi: “Vụ này vợ chồng tôi trồng bí đao, khổ qua và dưa leo. Vì đất ở đây tốt nên trồng màu không tốn nhiều phân bón lắm nhưng vất vả. Vợ chồng tôi hầu như ở ngoài này suốt, bây giờ hơn 11 giờ trưa rồi mà còn chưa vô nhà ăn cơm được, ráng cắt cho xong bí đao để người ta đến cân. Vụ này cũng mừng vì giá cả cao hơn năm trước, ở đây thương lái đến tận nơi thu mua. Hiện giá khổ qua là 11.000 đồng/kg, bí đao và dưa leo 6.000 đồng/kg. Nhờ trồng màu mà cuộc sống gia đình tôi cũng ổn chứ nếu chỉ trông vào nuôi tôm thì khó khăn lắm”.

Không riêng gia đình anh Tài, giờ đây hoa màu là nguồn thu nhập đáng kể của nhiều hộ khác ở ấp Đất Biển. Vụ màu này, ông Lý Văn Tuấn trồng được 0,5ha, gồm: Khổ qua, dưa leo, bầu…. Riêng khổ qua đang cho thu hoạch, mỗi ngày không dưới 120kg. Ông Tuấn trồng màu quanh năm, mỗi vụ trừ chi phí còn từ 50 - 60 triệu đồng. Ông Tuấn cho biết: “Để có thêm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, tôi đầu tư trên 20 triệu đồng mua đường ống tưới nước, cải tạo đất trồng rẫy. Không riêng gia đình tôi mà bà con ở đây nếu muốn trồng được những giàn khổ qua hay dưa leo xanh tốt, lúc ban đầu phải đầu tư nhiều tiền lắm. Nhiều hộ không đủ vốn nên không thể trồng được. Cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn cũng nhờ trồng rẫy. Vụ màu này tàn, tôi sẽ trồng đậu đũa và một số loại khác nữa”.

Vì các con có gia đình riêng và đi làm ăn xa, nên vụ màu này vợ chồng ông Nguyễn Thanh Nghề chỉ trồng một loại duy nhất là dưa leo. Ông Nghề phấn khởi nói: “Vụ dưa leo này vợ chồng tôi thu hoạch hơn tháng nay, mỗi ngày hái bán khoảng 200kg, tính từ khi thu hoạch đến giờ trừ chi phí còn lời được không dưới 30 triệu đồng. Vùng đất ở đây phù hợp cho trồng màu nhưng phải chịu khó, chịu cực”.

Với hiệu quả mang lại khá cao, mô hình trồng màu trên bờ vuông đã được nhân rộng trong ấp, với trên 20 hộ thực hiện. Tuy nhiên, hiện bà con nông dân ở đây trồng màu theo kinh nghiệm, chưa biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt. Ông Nguyễn Minh Trí - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Đất Biển: “Bà con ở đây trồng màu đã nhiều năm nay, có hộ trồng với diện tích lớn, có hộ do không vốn đầu tư nên chỉ trồng phục vụ bữa ăn hàng ngày. Trồng màu nhiều năm, có kinh nghiệm chứ người dân trong ấp cũng chưa được tham gia lớp tập huấn về trồng trọt hay nuôi trồng thủy sản. Tôi nghĩ nếu được các ngành chức năng mở các lớp hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt cho bà con áp dụng vào thực tế thì sẽ hiệu quả hơn. Bà con nơi đây cũng đang rất cần được hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập”.

Là ấp thuộc vùng mặn của huyện Trần Văn Thời, giờ đây trên bờ vuông của nhiều hộ dân ấp Đất Biển đã phủ màu xanh của hoa màu. Trồng được những giàn khổ qua, dưa leo, bí đao xanh mướt, với năng suất khá và giá cả cao hơn năm trước, tuy vất vả nhưng bà con rất phấn khởi. Mô hình trồng màu trên bờ vuông sẽ là hướng mở trong phát triển kinh tế gia đình, nếu bà con nông dân cần cù, chịu khó khai thác hết tiềm năng của vùng đất mặn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn