Để đặc sản Cà Mau ngày một vươn xa

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Phú Tân trong việc xây dựng thương hiệu đặc trưng của địa phương, đến nay các xã và thị trấn trong huyện đã hoàn thành việc đăng ký các sản phẩm: Cá khô khoai Cái Đôi Vàm; ruốc khô và cá ngát Tân Hải; ruốc biển Phú Tân; sò huyết Việt Thắng, Rạch Chèo; cá mú xã Nguyễn Việt Khái; chả cá phi ở Tân Hưng Tây, Phú Mỹ, Phú Thuận. Các mô hình sản xuất bước đầu mang lại kết quả khả quan, là điều kiện để địa phương xây dựng thành công thương hiệu cho từng sản phẩm. Nổi bật như mô hình nuôi sò huyết tại xã Việt Thắng.

Cá khô khoai vừa được công nhận thương hiệu năm 2018. Ảnh: VĂN ĐỜICá khô khoai vừa được công nhận thương hiệu năm 2018. Ảnh: VĂN ĐỜI

Với tiền đề từ năm 2009 khi có 4 hộ nuôi thành công sò huyết kết hợp với nuôi tôm, đến nay ở ấp Má Tám, xã Việt Thắng đã có hơn 30 hộ nuôi thành công mô hình này, thu nhập không dưới 30 triệu đồng/ha/năm.

Vùng đất xã Việt Thắng cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi sò: Địa bàn xã giáp với những con sông lớn, lượng phù sa nhiều, môi trường thích hợp cho sò huyết sinh trưởng. Năm 2015, đã có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư nuôi sò huyết, đạt hiệu quả khá cao. Qua đó xã Việt Thắng chọn sò huyết là sản phẩm chủ lực. Ông Huỳnh Phương Nhanh, Chủ tịch UBND xã: “Xã vận động nhân dân ở vùng nuôi thích hợp mạnh dạn đầu tư mô hình, đồng thời tranh thủ ngành chuyên môn tập huấn, chuyển giao khoa học cho người dân vì trước giờ bà con chỉ thả nuôi theo kiểu truyền thống…; tranh thủ các nguồn vốn cũng như hỗ trợ con giống, tạo thêm điều kiện cho người nuôi”.

Nghề làm chả cá phi hiện tạo thu nhập cao cho nhiều phụ nữ. Được làm từ nguồn cá tự nhiên, chả cá phi đang từng bước trở thành đặc sản của địa phương.Nghề làm chả cá phi hiện tạo thu nhập cao cho nhiều phụ nữ. Được làm từ nguồn cá tự nhiên, chả cá phi đang từng bước trở thành đặc sản của địa phương.

Xã Việt Thắng đã thành lập Tổ hợp tác nuôi sò huyết tại ấp Má Tám, với hơn 20 hộ. Bình quân mỗi hộ có thu nhập hơn 80 triệu đồng qua khoảng 8 tháng thả nuôi. Đầu ra tương đối ổn định với giá trung bình khoảng 100.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ. Năm 2019, Hội Nông dân huyện Phú Tân hỗ trợ 300 triệu đồng để 15 hộ nuôi sò huyết trong Tổ hợp tác có nhu cầu đăng ký vay vốn phát triển mô hình.

Ông Khổng Văn Khén (ấp Má Tám) bắt đầu nuôi sò huyết khoảng 6 năm nay. Diện tích thả nuôi của gia đình khoảng 0,2ha. Năm 2019, ông quyết định thử nghiệm, cho máy bơm vào khoan bãi nuôi sò sâu thêm 3 tấc, để hạn chế tình trạng xổ nước vuông làm lồi bãi, sò dễ chết. Ông Khén dự kiến, nếu hiệu quả thì vụ nuôi tới ông sẽ thả số lượng nhiều hơn. Ông Khén chia sẻ kinh nghiệm: “Khi bốc lên thả xuống thì không quá 8 tiếng, mình dặn nhân công cào nhanh, sáng cào thì 2 - 3 giờ phải thả xong, để quá lâu sò bị chết… 1kg nếu còn nguyên vẹn thì thu hoạch được 5 - 6kg, không thì 2 - 3kg, nếu đạt thì lời dữ lắm, 100 triệu như chơi đó, vì nuôi sò không phải tốn chi phí thức ăn như các loài thủy sản khác”.

Con ruốc đang trở thành mặt hàng “chủ lực”, mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Tân. Ảnh: VĂN ĐỜICon ruốc đang trở thành mặt hàng “chủ lực”, mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Tân. Ảnh: VĂN ĐỜI

Những sự hỗ trợ từ chính quyền xã giúp người dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất, tuyển chọn những mô hình nuôi thích nghi trên vùng nước mặn tự nhiên. Bên cạnh chọn sò giống chất lượng cao, kiểm soát giống tốt có khả năng cho năng suất cao, còn phải áp dụng đúng quy trình sản xuất, góp phần thay đổi tập quán nuôi tôm thâm canh, nhiều rủi ro do dịch bệnh; tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, tạo được sự liên kết trong sản xuất nông, ngư nghiệp, từ đó có hướng chỉ đạo phát triển, nhân rộng ra trong toàn xã.

Với những bước đi ban đầu của các địa phương như ở xã Việt Thắng, tin chắc rằng Phú Tân sẽ thành công trên con đường xây dựng thương hiệu cho từng sản phẩm, góp phần đưa đặc sản Cà Mau ngày một vươn xa.

Với cách nuôi xen canh, sò huyết hiện đang là nguồn thu chính của người dân xã Việt Thắng.Với cách nuôi xen canh, sò huyết hiện đang là nguồn thu chính của người dân xã Việt Thắng.

Tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố triển khai Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng về sản phẩm nông nghiệp dựa trên các lợi thế tài nguyên nông nghiệp. Theo kết quả khảo sát tại 902 hộ dân của 9 huyện, thành phố cho thấy, có 13 nhóm sản phẩm đặc trưng thuộc 5 trong 6 nhóm sản phẩm OCOP. Đây là điều kiện cần thiết để xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử khẳng định: OCOP là chương trình không thể thiếu cho sự thành công của tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, chương trình OCOP phải lựa chọn sản phẩm độc đáo, đặc trưng của địa phương đáp ứng yêu cầu trong nước và mục tiêu xuất khẩu. Qua đó, phát huy được tính sáng tạo của mọi người, mỗi cộng đồng dân cư trong xây dựng hệ thống cơ quan quản lý, phát huy được thế mạnh của từng sản phẩm. Chương trình góp phần phát triển kinh tế dựa vào tiềm năng thế mạnh của địa phương, trao quyền chủ động cho chủ thể sản xuất gắn với sự hỗ trợ của nhà nước, đáp ứng thực chất nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. OCOP có khả năng mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông thôn, thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn