Điểm sáng sau một năm nhiều thách thức

Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt nhiều kết quả nổi bật, các chỉ tiêu xấp xỉ đạt và vượt kế hoạch, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là những điểm sáng sau một năm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ với không ít thách thức.

Có 2 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thừa ủy quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho các cá nhân.Có 2 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thừa ủy quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho các cá nhân.

Hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng

Năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hoàn thiện việc lập mới, điều chỉnh 9 quy hoạch và 2 đề án có liên quan đến tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Tập trung nguồn lực thực hiện tái cơ cấu 3 ngành hàng: Tôm, lúa và gỗ theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Đến nay, có 45 hợp tác xã (HTX) liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo định hướng thị trường. Ngoài ra, công tác xây dựng nông thôn mới; đầu tư công trình thủy lợi; công tác khuyến nông và chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ; công tác giống; bảo vệ sản xuất; quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; cải cách hành chính cũng được tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau - bà Nguyễn Kiên Nhẫn cho biết: Năm qua Trung tâm đã triển khai 2 mô hình có hiệu quả, đó là mô hình giảm lượng giống gieo sạ, mô hình nuôi tôm hai giai đoạn. Đối với mô hình giảm lượng giống gieo sạ đã giảm lượng giống từ 150kg/ha còn 100kg/ha, giảm khoảng 30%; kèm theo là lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm theo và đương nhiên năng suất và sản lượng cũng tăng theo. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn đã triển khai 18 điểm với 54 bể ương ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh với tỷ lệ tôm sống gần 90%.

Cũng theo bà Nhẫn, một điểm sáng của Trung tâm Khuyến nông trong năm qua là đã hình thành được trang “Cà Mau nuôi tôm” trên mạng xã hội Zalo; mô hình này đã nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo tỉnh và người dân nuôi tôm.

Về góc độ phối hợp liên ngành, ông Đỗ Văn Sơ, Giám đốc Liên minh Hợp HTX tỉnh cho biết, trong tổng số 45 HTX của tỉnh đã có 29 HTX nông nghiệp; sự phát triển của các HTX tăng gấp đôi chỉ tiêu năm. Đa phần các HTX này đều thành công với chất lượng sản phẩm, đảm bảo chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, cũng theo ông Sơ, trong 15 HTX kiểu mới, phát triển các sản phẩm chủ lực gặp khó ở việc quỹ đất sạch chưa đạt; khi có đất thì lại thiếu vốn đối ứng. Việc đánh giá hiệu quả hoạt động của các HTX còn cảm tính.

Tới đây ngành xác định lại sản phẩm chủ lực của huyện, xã, ấp; tạo ra mô hình tích tụ ruộng đất để mời gọi doanh nghiệp đầu tư; củng cố, mở rộng cánh đồng lớn gắn với chuỗi sản xuất: Lúa sạch và lúa hữu cơ.Tới đây ngành xác định lại sản phẩm chủ lực của huyện, xã, ấp; tạo ra mô hình tích tụ ruộng đất để mời gọi doanh nghiệp đầu tư; củng cố, mở rộng cánh đồng lớn gắn với chuỗi sản xuất: Lúa sạch và lúa hữu cơ.

Ổn định các loại hình sản xuất theo chuỗi giá trị

Mặc dù đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhưng sản lượng thủy sản chỉ đạt 99,6% kế hoạch; diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt 93,5% kế hoạch; tình trạng tàu cá khai thác trái phép vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra, chưa ngăn cản triệt để; tình trạng các hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh chưa tuân thủ quy định về xả thải gây ô nhiễm môi trường nước sông, rạch vẫn còn; chất lượng, giá cả đầu vào phục vụ sản xuất, nhất là đối với nuôi tôm chưa được kiểm soát triệt để cả về chất lượng và giá cả. Sản xuất nông nghiệp còn gặp khó khăn do lệ thuộc nhiều vào thời tiết.

Ông Nguyễn Văn Trung, Chi cục Phó Chi cục Thủy sản cho rằng, chính sách hỗ trợ tín dụng của các ngân hàng hiện nay còn nhiều bất cập, người nuôi tôm vẫn chưa hưởng lợi nhiều từ chính sách này, cần có chính sách phù hợp hơn để người dân được thụ hưởng.

Năm 2019, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra các chỉ tiêu chủ yếu: Tổng sản lượng thủy sản đạt 560.000 tấn; năng suất gieo trồng cây lúa đạt 4,5 tấn/ha; sản lượng lúa đạt 520.000 tấn; trồng mới 500ha rừng; tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán đạt 25,6%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt 93,5%. Ngoài ra, ngành sẽ chủ động bố trí, ổn định các loại hình sản xuất theo chuỗi giá trị, sản phẩm an toàn bền vững; đa dạng hóa giống loài, tăng nhanh thu nhập trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt, triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện tái cơ cấu ngành trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến và ngành nghề nông thôn; thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay toàn tỉnh có gần 2.100ha nuôi tôm siêu thâm canh, tăng gấp đôi so với năm 2017.Đến nay toàn tỉnh có gần 2.100ha nuôi tôm siêu thâm canh, tăng gấp đôi so với năm 2017.

“Việc thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án của ngành Nông nghiệp vào công tác phối hợp tuyên truyền, phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới với các ngành, đoàn thể tuy đã được quan tâm hơn, nhưng vẫn còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Công tác phối hợp giữa các bên tuy được duy trì, nhưng đôi lúc chưa được thường xuyên do còn phụ thuộc nhiều vào thời gian, điều kiện làm việc và kinh phí hoạt động. Công tác theo dõi, tổng hợp báo cáo kết quả phối hợp theo định kỳ chưa đầy đủ và thường xuyên theo quy định. Một số kế hoạch phối hợp còn thiếu sự quan tâm, đề xuất của cán bộ được phân công theo dõi. Trong công tác phối hợp, một số mô hình trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nhưng chậm được sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng”, ông Đoàn Thanh Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, chia sẻ.

Đánh giá cao những kết quả đạt được với những con số ấn tượng và hết sức ý nghĩa trong năm 2018, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Ngành Nông nghiệp năm qua có nhiều điểm sáng cần nhân rộng; tuy nhiên tới đây ngành sẽ có nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu. Đối với ngành Nông nghiệp 4.0, cuộc cách mạng này cũng đặt ra thách thức về năng lực và sự cạnh tranh.

 “Ngành Nông nghiệp cần rà soát nhiệm vụ trọng tâm, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, dự án cho nhiệm vụ này. Xác định danh mục đầu công việc, phải là việc quan trọng, việc tạo ra đột phá; từ đó tập trung thực hiện có hiệu quả; phải có thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ từng năm. Rà soát và xem đâu là khâu đột phá cho năm nay, mà trọng tâm là các ngành hàng chủ lực, đó là con tôm; lấy mô hình nuôi tôm siêu thâm canh là đột phá… Xác định lại sản phẩm chủ lực của huyện, xã, ấp; tạo ra mô hình tích tụ ruộng đất để mời gọi doanh nghiệp đầu tư; củng cố, mở rộng cánh đồng lớn gắn với chuỗi sản xuất: Lúa sạch và lúa hữu cơ”…, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn