Doanh nghiệp Cà Mau cần hơn sự quyết liệt từ cải cách hành chính

Năm 2016, với quyết tâm chính trị cao của tỉnh, nhất là trong cải cách hành chính, năm đầu tiên của chặng đường phát triển mới đang hứa hẹn sự phát triển đột phá của nền kinh tế Cà Mau. Trong sự chuyển động tích cực ấy, đội ngũ doanh nghiệp (DN) trong tỉnh bước vào năm 2016 cũng với quyết tâm đạt nhiều thành tích trong hoạt động.

KẾT QUẢ TỪ SỰ ĐỒNG TÂM

Năm 2015, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN được cải thiện tốt, tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh: Thủy sản, nông nghiệp và chế biến hàng xuất khẩu. Năm qua, Cà Mau có 515 DN đăng ký thành lập mới, tăng 25%; tăng 137% vốn đăng ký so với năm 2014; có tổng số 4.337 DN hoạt động trên địa bàn tỉnh, với tổng vốn đăng ký 26.519 tỷ đồng. Thu hút được 21 dự án đầu tư, với tổng vốn gần 2.000 tỷ đồng; lũy kế đến cuối năm 2015 đã cấp chứng nhận đầu tư cho 174 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 76 ngàn tỷ đồng và 6 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Kinh tế tập thể phát triển khá, số lượng hợp tác xã thành lập mới ngày càng tăng; đến nay tỉnh đã có trên 267 hợp tác xã, 3.478 tổ hợp tác và 18.864 hộ kinh doanh cá thể trải rộng khắp trên toàn tỉnh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Mai Hữu Chinh phấn khởi: “Thời gian qua, DN và doanh nhân của tỉnh không ngừng phấn đấu, tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội ngày càng cao, đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh; góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, bình ổn giá cả thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội, đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế của tỉnh cũng còn gặp nhiều cái khó. Kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 975 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp hiệu quả chưa cao; giá tôm nguyên liệu vẫn còn ở mức thấp trong khi giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng. Môi trường kinh doanh chưa được cải thiện nhiều, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN vẫn còn khó khăn, vướng mắc; thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà cho cả DN và người dân… Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du Lịch Công Lý, ông Tô Hoài Dân chia sẻ: “Trong thời gian tới, lực lượng DN rất mong nhà quản lý có những chính sách mới, hiệu quả hơn trong công tác cải cách hành chính; tạo điều kiện tốt nhất để DN, doanh nhân tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Tỉnh Cà Mau luôn xem lực lượng doanh nhân là nòng cốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ảnh: Lãnh đạo tỉnh trao Bằng Doanh nhân tiêu biểu năm 2015, tại buổi họp mặt doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2015.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Những năm gần đây, Cà Mau là địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) thuộc nhóm thấp. Cụ thể, năm 2015, Cà Mau xếp hạng áp chót. Chính điều này, tỉnh đang đặt quyết tâm cao cải thiện chỉ số này và cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

UBND TP. Cà Mau và các huyện đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với DN. Theo đó, lĩnh vực thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, có nhiều ý kiến của công dân và DN về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thời gian cấp một số trường hợp còn rườm rà; thái độ của nhân viên còn thiếu nhiệt tình…

Ghi nhận về tình hình hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh thời gian qua, theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh cho biết, qua gần hết nhiệm kỳ hoạt động, đến nay Hiệp hội vẫn thu hút hơn 300 DN tham gia. Tuy vậy, hiệu quả hoạt động còn nhiều hạn chế, tiếng vang của Hiệp hội chưa cao. Hiện nay, số lượng DN bị phân tán còn khá nhiều; thương hiệu chưa có. Tới đây, Hiệp hội DN tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tập trung toàn lực để phát triển ngành nghề liên quan. “Đã qua chúng ta đã làm nhưng lần này chặt chẽ và sâu sát hơn”, ông Ngô Chí Dũng nói.

Ông Nguyễn Lê Thái, Tổng Thư ký Hiệp hội DN tỉnh, trăn trở: Vấn đề cốt lõi là Hiệp hội cần hỗ trợ kinh phí và xây dựng nguồn nhân sự. Mỗi ngành nghề cần tăng cường chức danh phó chủ tịch, có vậy thì nguồn nhân sự mới có thể “tự chạy”, đảm bảo cho bộ máy hoạt động hiệu quả.

Ngành kinh tế thủy sản năm 2016 được dự đoán có những gam màu sáng hơn.

Đối với các tổ chức, công ty thì cũng chủ động nắm bắt thời cơ, hoàn thiện bộ máy để phát huy hơn hiệu quả hoạt động trong năm 2016. Điển hình có Hội Doanh nhân trẻ tỉnh. Những năm qua, Hội hoạt động trong bối cảnh đất nước có nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, gây nhiều khó khăn đối với hoạt động của các DN Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, định hướng và tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã nỗ lực triển khai hoạt động và đạt được những kết quả nổi bật thông qua các chương trình hành động. Trong nhiệm kỳ có 11 thương hiệu tiêu biểu đạt “Sao Vàng Đất Việt”, giới thiệu 2 doanh nhân trẻ tham gia “Giải thưởng Sao Đỏ”; ngoài ra, hoạt động xã hội từ thiện luôn được các hội viên quan tâm… Với mục tiêu đoàn kết tập hợp doanh nhân trẻ vào tổ chức Hội Doanh nhân trẻ, góp phần làm cho lực lượng doanh nhân trẻ Cà Mau không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, thông qua khẩu hiệu hành động “Tiên phong, thay đổi - Vững vàng, hội nhập”, gắn với các chỉ tiêu cụ thể và 6 chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội Doanh nhân trẻ Cà Mau quyết tâm đem tài năng, sức trẻ cống hiến cho mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của quê hương Cà Mau.

Ngoài Hiệp hội DN, Hội Doanh nhân trẻ, thì các tổ chức, các câu lạc bộ cũng đang trong giai đoạn củng cố lại tổ chức và hoàn thiện từng ngày với những kế hoạch dài hơi và mang tầm chiến lược, phục vụ lợi ích kinh doanh và hoạt động lâu dài của doanh nghiệp.

Với việc nhìn nhận những tồn tại của công tác cải cách hành chính, sự chủ động của ngành chức năng đã được nhìn nhận; cùng với đó là sự chủ động làm mới mình của các doanh nghiệp, tin rằng trong năm 2016 này hoạt động của doanh nghiệp sẽ mang lại hiệu quả như mong đợi, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Phát biểu tại buổi họp mặt doanh nghiệp, doanh nhân đầu Xuân Bính Thân 2016, ngày 16/2 (mùng 9 tháng Giêng), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã khẳng định những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình phát triển kinh tế và thực hiện các chính sách an sinh xã hội; kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy thành tích, ngày càng có nhiều đóng góp tích cực trong thời kỳ hội nhập phát triển kinh tế tỉnh. Tới đây, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư phát triển kinh doanh.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn