Doanh nghiệp hài lòng đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Với mục đích kịp thời nắm bắt tình hình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) để có những giải pháp cụ thể mang tính toàn diện, đưa hoạt động của ngành đạt nhiều kết quả cao hơn, vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện phát phiếu điều tra xã hội học về vấn đề này. Thông qua 42 phiếu phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho thấy mức độ hài lòng khá cao.

Ngày 30/11 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về thủ tục hành chính với mong muốn nhận được nhiều ý kiến nhằm xây dựng, nâng chất hoạt động của đơn vị.

Nhằm đánh giá việc công khai thông tin về TTHC thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường có thuận tiện cho DN tiếp cận hay không, tại nội dung này, đơn vị đã đưa ra 3 hình thức cung cấp thông tin về TTHC để DN đánh giá. Kết quả phản hồi có 9,52% lựa chọn hình thức truy cập vào trang thông tin điện tử/phần mềm một cửa điện tử Sở; 35,71% lựa chọn trực tiếp đến làm việc với bộ phận chuyên môn giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực mà DN cần thực hiện; còn lại lựa chọn hình thức qua đơn vị tư vấn.

Ngoài ra, trong 3 hình thức cung cấp thông tin về TTHC được đưa ra, Sở cũng lựa chọn 2 hình thức là truy cập vào trang thông tin điện tử/phần mềm một cửa điện tử của đơn vị và trực tiếp đến làm việc với bộ phận chuyên môn để được hướng dẫn, để DN xem xét đánh giá thông tin về TTHC có được công khai đầy đủ, chính xác, cũng như việc hướng dẫn có được rõ ràng, dễ hiểu hay không. Kết quả cho thấy tất cả đều thể hiện mức độ hài lòng, không có DN đánh giá thông tin hướng dẫn không đầy đủ, chính xác và khó hiểu, không thực hiện được.

Đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ góp phần cho địa phương thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Thông qua 42 phiếu phản hồi từ cộng đồng DN cũng cho thấy việc công chức của Sở được cử sang Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC đáp ứng được yêu cầu của công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Đối với việc giải quyết TTHC, về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành khảo sát ý kiến đánh giá của DN tại khâu thẩm định hồ sơ TTHC. Qua đó, đánh giá được việc giải quyết TTHC của đơn vị có đảm bảo đúng trình tự theo quy định và việc thực hiện nhiệm vụ của công chức được giao giải quyết TTHC, thái độ của công chức khi tiếp xúc với DN. Kết quả cũng cho thấy DN được khảo sát đánh giá khá tốt tại khâu thẩm định hồ sơ. Không có tình trạng công chức gây phiền hà cho DN.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở, đánh giá: Nhìn chung, qua kết quả khảo sát cho thấy đơn vị đã thực hiện khá tốt việc giải quyết hồ sơ TTHC cho DN từ khâu cung cấp thông tin, nhận hồ sơ giải quyết và trả kết quả. Từ đó góp phần tạo niềm tin cho DN đối với sự phục vụ của Sở. Tuy nhiên, do số lượng DN tham gia đánh giá tình hình giải quyết TTHC của đơn vị còn ít nên kết quả này cũng chỉ phản ánh một phần về tình hình giải quyết TTHC của Sở.

“Để hoạt động của đơn vị đi theo chiều hướng tích cực, đáp ứng sự hài lòng của người dân và DN, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là Chỉ số tiếp cận đất đai. Tiếp tục rà soát TTHC thuộc chức năng, quản lý của đơn vị. Qua đó đề nghị cơ quan có thẩm quyền đơn giản hóa những TTHC ở lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên nước. Bên cạnh đó, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận, giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình giải quyết TTHC”, ông Trịnh Văn Lên cho biết thêm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn