“Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển của kinh tế đất nước”

Sáng nay 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016, với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển của kinh tế đất nước”. Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng. Tham dự tại điểm cầu Cà Mau có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Theo đánh giá của Chính phủ, hiện nay môi trường đầu, thu hút kinh doanh gặp nhiều rào cản, trong những chi phí không chính thức phát sinh cao.

Trong số các doanh nghiệp đang hoạt động ở thời điểm cuối năm 2015, chỉ có 42% doanh nghiệp hoạt động có lãi, còn lại hơn một nửa là thua lỗ hoặc hòa vốn.

Con số 42% này mặc dù được cải thiện so với mức 32% và 35% của những năm trước, nhưng việc chỉ có chưa đầy một nửa số doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong một nền kinh tế là điều không bình thường, cho thấy hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp còn thấp và môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Riêng quý I/2016 đã có gần 23.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể, tăng 14% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay là 7.416 doanh nghiệp, tăng 69,5% so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương chính sách để phát triển và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đối với sự phát triển của doanh nghiệp mà lẽ ra nếu không có, doanh nghiệp và đất nước đã phát triển nhanh hơn. Việc tổ chức hội nghị hôm nay là dịp để Chính phủ trực tiếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của các doanh nghiệp. Qua đây tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, đưa doanh nghiệp phát triển một cách bền vững.

Sau khi tiếp thu ý kiến trực tiếp từ các doanh nghiệp, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng và đại diện lảnh đạo bộ ngành Trung ương sẽ tiến hành thảo luận để có câu trả lời chính thức đến các doanh nghiệp.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn