Dồn sức bứt phá trong 3 tháng cuối năm

Tình hình kinh tế 9 tháng qua trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt; chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được quan tâm đầu tư và thu hút được nhiều du khách; tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tuy vậy, còn đến 24 nhiệm vụ phải hoàn thành trong quý IV; có đến 3 chỉ tiêu quan trọng phải hoàn thành trong quý III nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Nhiều chỉ tiêu đạt thấp

Kinh tế - xã hội tỉnh còn một số khó khăn nhất định: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt thấp so với kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu tuy có chuyển biến tích cực nhưng lũy kế vẫn giảm so với cùng kỳ và đạt thấp so với kế hoạch; sản lượng khí, điện, đạm giảm so với cùng kỳ; tai nạn về điện và các vụ cháy vẫn còn diễn ra; vi phạm về trật tự xã hội, tai nạn giao thông diễn biến phức tạp.

Công tác cải cách hành chính tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế.

Tình hình tai nạn giao thông diễn biến ngày càng phức tạp. Ảnh: Vào mùa tựu trường, thường có tình trạng học sinh điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định, chạy xe lạng lách, dàn hàng ngang… gây mất an toàn giao thông.

Nhiều địa phương: Phú Tân, U Minh, TP. Cà Mau… thu ngân sách còn đạt thấp so với cùng kỳ và chỉ tiêu của năm 2018. Tình trạng kiểm soát môi trường cũng như điện ở loại hình nuôi tôm siêu thâm canh còn gặp khó. 5 xã nằm trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới của năm 2018 hiện đang gặp khó về các tiêu chí: Xây dựng, giao thông, cơ sở văn hóa và môi trường…

Đề án đưa lao động đi làm việc nước ngoài bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, thế nhưng vẫn còn gặp khó ở chỗ các ngân hàng thương mại chưa đầu tư vốn cho lao động tham gia làm việc ở nước ngoài. Điểm nổi bật hơn là qua hai chuyến công tác của tỉnh Cà Mau sang Nhật Bản và Hàn Quốc, có nhiều cơ hội mở cho lực lượng lao động trong tỉnh, tuy nhiên cần có động thái tích cực hơn nữa.

Bà Trương Linh Phượng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thông tin: Đã qua, chúng ta đã phỏng vấn 8 lao động và đã đưa 1 lao động đi làm việc nước ngoài. Hiện đã có 416 người đăng ký đi lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Hiện các lao động này đang được học ngoại ngữ và trong tháng 10 này sẽ đưa gần 60 lao động đi làm việc ở Nhật Bản và các nước khu vực.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng khẳng định: Lao động đưa đi đào tạo và làm việc phải sống được bằng nghề đó. Việc vướng mắc chỗ ngân hàng chỉ là thời gian, sẽ có hướng khắc phục trong thời gian tới đây. Vừa qua tỉnh có đoàn công tác tại Hàn Quốc, theo đó một hình thức ký kết lao động theo thời vụ sẽ được thực hiện. Sau 3 tháng đi lao động ở Hàn Quốc, tối thiểu một tháng sẽ thu nhập 1.600 USD; độ tuổi lao động thì mở rộng lên 50.

Về vấn đề giao thông, 9 tháng qua, toàn tỉnh xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2 người, bị thương 18 người.

Lo lắng về tình trạng học sinh bị đuối nước trong thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện U Minh, ông Dư Bé Ba phản ánh địa phương vẫn còn thiếu nguồn kinh phí dành cho hoạt động chống đuối nước ở trẻ em; mặc dù thời gian qua địa phương đã tranh thủ các nguồn để đầu tư bể bơi, dạy bơi cho các học sinh chưa biết bơi trong địa bàn huyện.

Nghị quyết tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đánh giá, vẫn còn một số đơn vị chưa chủ động, chậm tham mưu các vấn đề phát sinh thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao mà chờ đến khi có văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ của UBND tỉnh mới triển khai thực hiện. Mặt khác, chất lượng tham mưu, báo cáo chưa đạt yêu cầu, chưa đánh giá nguyên nhân hoặc đưa ra nhận định, đề xuất giải pháp trong thời gian tới. Đặc biệt, tiến độ thực hiện một số dự án, công trình và giải ngân kế hoạch đầu tư công chậm, chưa đạt theo kế hoạch đề ra….

Liên quan đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhận định, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh so với cả nước là ở mức trung bình thấp, đặc biệt, trong tháng 9 chỉ giải ngân được hơn 3,3%. Kết quả này rất đáng lo ngại bởi chỉ còn 3 tháng mà phải giải ngân gần 2.000 tỷ đồng là con số vô cùng lớn.

Hiện đang vào chính vụ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, các địa phương trong tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các hộ dân, các cơ sở chưa đủ điều kiện khắc phục hạn chế.

Ngoài ra, một số nguồn vốn hiện đang có tiến độ giải ngân chậm. Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, dự án nâng cấp đô thị từ nguồn vốn ODA dự kiến kết thúc vào ngày 28/12 tới. Để hoàn thành đúng theo kế hoạch, thành phố đã nỗ lực tiến hành ứng vốn thực hiện, tuy nhiên, hiện nguồn vốn mà Trung ương hỗ trợ phân bổ xuống còn rất chậm, khiến tiến độ bị ảnh hưởng.

Liên quan đến công tác chỉ đạo trong sản xuất, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Thanh Triều cho biết, từ đây đến cuối năm, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; xây dựng thương hiệu các mặt hàng chủ lực, phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 3 sản phẩm chủ lực của tỉnh được kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo, hiện đang vào chính vụ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các hộ dân, các cơ sở chưa đủ điều kiện khắc phục hạn chế. Đồng thời, cần đặc biệt bám sát kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai đã được duyệt.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Ngọc Diệp thông tin: Qua công tác kiểm tra, giám sát, tiếp xúc cử tri thì phát hiện việc cải cách thủ tục trong việc kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập. Tất cả các tuyến quốc lộ do Trung ương quản lý có 62 cửa hàng xăng dầu thì chỉ có 5 cửa hàng có giấy phép kinh doanh hợp lệ, còn lại là vi phạm: Không giấy phép đấu nối vào đường quốc lộ và không có giấy phép thi công. Có một quy định mới của Trung ương là buộc các doanh nghiệp vi phạm khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng thực tế không có doanh nghiệp nào thực hiện. Cái sai của chúng ta hiện nay, khi cấp phép xây dựng cửa hàng là đã “bỏ ngoài” điều kiện về giao thông. Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo rà soát toàn diện lại và phải có báo cáo trước ngày 10/10; lưu ý giải pháp phải có tình có lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, ngành Nông nghiệp, các sở, ngành liên quan, các địa phương triển khai thực hiện quyết liệt Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng cho được chuỗi sản xuất nông nghiệp, từ đầu vào cho đến đầu ra, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực. Trên lĩnh vực khai thác thủy sản, đến hết tháng 10, tất cả các tàu cá theo quy định phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để không chỉ quản lý việc khai thác mà còn giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân khi có thiên tai, tai nạn...

Đặc biệt trên lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công, các chủ đầu tư, các huyện thành phố nhanh chóng rà soát từ thủ tục hồ sơ cho đến tiến độ thực hiện, phấn đấu đến hết ngày 28/12/2018 không còn dự án đầu tư công chưa được quyết toán. Đẩy nhanh tiến độ công trình nhưng vẫn phải chú trọng đến chất lượng và cả hồ sơ thanh toán, quyết toán. Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các công trình còn chậm tiến độ để báo cáo sớm về UBND tỉnh, đặc biệt là những công trình khẩn cấp chống sạt lở ven biển, ven sông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn