Gặp “cha đẻ” của chả lụa Hương Nam

Người tiêu dùng Cà Mau và các vùng lân cận có lẽ không còn xa lạ với món chả lụa (giò lụa) Hương Nam có độ dai ngon, béo bùi, thơm lừng hương thịt rất đặc trưng. Danh tiếng thương hiệu ấy được tạo nên từ sự chân tình, tài hoa của người làm ra nó - ông Nguyễn Ngọc Thung (Út Thung). Giờ đây, ở tuổi gần 90, ông Út vẫn luôn tâm huyết, miệt mài công việc của người lưu giữ hương vị tinh túy của món giò lụa truyền thống.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thung nhắc nhở các con phải gìn giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản món chả lụa truyền thống của gia đình.Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thung nhắc nhở các con phải gìn giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản món chả lụa truyền thống của gia đình.

Ở Cà Mau, từ lâu món ăn chả lụa đã trở nên rất phổ biến, hàng ngày, từ gánh bánh tráng ướt, qua xe đẩy bán xôi, bánh mì nơi đường phố... cho đến sự xuất hiện trong đám tiệc, ngày tết, hay làm quà biếu tặng cho nhau... Đi tìm nguồn gốc chả lụa mới biết, đó là món ăn truyền thống ở miền Bắc từ rất lâu đời, không thể thiếu trên mâm cỗ cúng gia tiên mỗi dịp tết. Người dân gửi gắm ước mơ về một sự tròn đầy, no đủ trong hình dáng của khoanh chả. Và ông Út Thung là người đầu tiên mang món chả lụa vào Nam, chọn mảnh đất Cà Mau dựng nghiệp, phát triển kinh doanh mua bán, đưa thương hiệu chả lụa Hương Nam nổi danh khắp nơi.

Mang hương vị quê hương “Nam tiến”

Cái tên “Chả lụa Hương Nam” ra đời vào năm 1984, tại căn nhà Số 21, đường Đề Thám, Phường 2, TP. Cà Mau. Hương Nam - với ý nghĩa mang hương vị quê hương vào phương Nam. Cái tên này được ông Út suy đi nghĩ lại kỹ càng để đặt cho món chả lụa đã giúp gia đình ông vượt qua những thăng trầm cuộc sống.

Thương hiệu “Hương Nam” bắt nguồn từ căn nhà này hơn 30 năm trước.Thương hiệu “Hương Nam” bắt nguồn từ căn nhà này hơn 30 năm trước.

Ông Út Thung quê ở tỉnh Hải Dương, gia đình ông có 3 thế hệ gắn bó với nghề làm chả truyền thống. Ông Út lớn lên trong tiếng cối giã, mùi thơm của gia vị, cùng hình ảnh những giọt mồ hôi thấm đẫm... Năm 1976, gia đình ông khăn gói vào Cà Mau lập nghiệp. Vì sao ông lại chọn nơi cực Nam của Tổ quốc để mưu sinh? Đó là cái duyên, như lời ông chia sẻ: “Hồi đó nhà tôi từng là nơi ẩn náu, che chở bộ đội tập kết ra Bắc, trong đó có nhiều anh em người Cà Mau. Kết thân tình, nên họ rủ tôi vào quê họ lập nghiệp”. Chân ướt chân ráo đến một nơi xa lạ, lại mang đi bán món ăn xa lạ với người Cà Mau lúc bấy giờ, thật không dễ dàng! Vợ ông, bà Nguyễn Thị Nhữ hàng ngày bưng chả bán khắp các con đường, ngõ hẻm, giới thiệu về món ăn truyền thống của xứ sở. Chính sự lạ miệng, lại tiện lợi và ngon nên món chả lụa được bà con đón nhận nhiệt tình. Việc làm ăn của vợ chồng ông Út cũng dần phất lên.

Chả lụa nhìn qua tưởng chừng là món ăn nhanh, đơn giản về cách làm, nhưng để có được những khoanh chả thơm ngon là công sức, là sự cần cù, tỉ mỉ của người làm ra nó. Ngày trước, khi không có máy xay thịt, nhà ông Út phải thức trắng đêm thay nhau giã thịt. Theo ông Út, khâu quan trọng nhất chính là chọn thịt. Thịt lợn phải ngon, phải tươi mới và còn dẻo. Thời gian đầu, ông Út phải đích thân mua nguyên con heo về, tự mổ lấy thịt làm chả, sau đó mới chỉ lại cho các lò mổ ở Cà Mau mổ lấy thịt heo đúng cách, để làm ra cây chả lụa Hương Nam gia truyền đúng hương vị miền Bắc.

Giữ nghề bằng chữ tâm...

44 năm gìn giữ nghề làm chả lụa gia truyền, giờ nhìn lại, ông Út Thung cảm thấy vô cùng hạnh phúc và hài lòng, vì nghề đang được tiếp nối bởi thế hệ con cháu mình, với các cửa hiệu: Nguyên Hương, Nam Hải, Hương Nam... ở TP. Cà Mau. “Tôi luôn dạy bảo con cháu giữ gìn đạo nghề cũng như chất lượng của cái nôi giò lụa Hương Nam”, ông bộc bạch.

Ngày nay, các loại thực phẩm ăn sẵn đang bị “tai tiếng” vì các chất phụ gia và chả lụa truyền thống cũng không tránh khỏi liên lụy. Nhưng Hương Nam vẫn trụ vững bởi chữ tâm, uy tín và chất lượng sản phẩm. Ông Út Thung tâm đắc: “Việc thay đổi từ giã tay sang giã máy giúp tiết kiệm sức lao động, song công thức chế biến không hề thay đổi. Hương Nam chỉ sử dụng nguyên liệu tươi sạch, không dùng bất kỳ chất hỗ trợ nào khác. Có vậy, hương vị và chất lượng mới được đảm bảo. Điều quan trọng hơn cả đó chính là chăm chút, theo dõi, kiểm tra khi mỗi mẻ chả ra lò - điều này máy không thể làm thay được”.  

Hương Nam - Út Thung luôn tìm cách làm hài lòng khách hàng, mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản của món chả lụa truyền thống.Hương Nam - Út Thung luôn tìm cách làm hài lòng khách hàng, mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản của món chả lụa truyền thống.

Cửa hiệu tại Phường 2, nơi ra đời chả lụa Hương Nam, vừa được sửa sang mới mẻ, mang tên Hương Nam - Út Thung, do chính ông bà Út Thung trực tiếp điều hành và quản lý, với sự hỗ trợ của các con. Chị Nguyễn Kim Minh, con gái út của ông Út Thung bộc bạch: “Cha tôi kể, hồi lúc mới vô đây, ai cũng kêu là chả lụa Út Thung. Việc chọn cái tên mới này, là để biết ơn cha đã giữ nghề, lo cho gia đình và chúng tôi trưởng thành”. Hiện ngoài giò chả truyền thống, cửa hiệu Hương Nam - Út Thung còn sản xuất thêm chả chiên, chả huế, dăm bông, nem chua và các loại bánh ăn kèm: Bánh mì, sandwich, bánh giò... Trong ngành ẩm thực, dù thị trường có thay đổi như thế nào thì tâm lý người tiêu dùng vẫn muốn tìm về những hương vị truyền thống của món ăn, bởi nó không chỉ ngon mà còn là sự tinh túy, chở theo cả cái hồn của dân tộc. Ông Út Thung không chỉ xem đây là việc kinh doanh mà còn là sự trân trọng, tôn kính.Ông và các con luôn suy nghĩ, tìm cách đổi mới hình thức sao cho thật chỉn chu, bắt mắt từ khâu trưng bày đến trang trí món ăn, tỉ mỉ cả giấy, hộp gói thực phẩm cho khách... “Tôi luôn ghi nhớ lời dạy của cha, làm nghề gì cũng cần có tâm, phải gìn giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản của món chả lụa, có như thế mới đưa thương hiệu Hương Nam vươn xa”, chị Minh chia sẻ.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không khí nhộn nhịp bán mua, ông bà Út Thung ngồi nhìn khách ra vào cửa hàng, nghe những nhận xét tốt đẹp của khách về các sản phẩm chả của gia đình, ông bà lại nhắc về những ngày mua gánh bán bưng, cái thời quê Cà Mau này chưa biết đến chả lụa, cái buổi chả chỉ 8 đồng/kg..., rồi nhìn nhau nở nụ cười thật hạnh phúc!.

Ý kiến bạn đọc
    • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
      Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
    • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
    • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
    • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
    • Fax: +84 (290) 3822060
    • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn