Giải pháp phù hợp trước thời giá

Trong xu thế chung của cả nước, tỉnh Cà Mau khuyến khích phát triển điện mặt trời. Thực tế, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời đã bắt đầu đi vào đời sống, mang lại hiệu quả và tiết kiệm cho người dân.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời, Sở Công thương tiết kiệm hơn 3 triệu đồng/tháng.  Sử dụng điện năng lượng mặt trời, Sở Công thương tiết kiệm hơn 3 triệu đồng/tháng.

Từ chỗ không có điện sinh hoạt, thiếu nước ngọt, nay người dân cả cụm đảo Hòn Khoai và đảo Hòn Chuối chẳng những có điện thắp sáng mà còn được sử dụng hệ thống nước nóng, nhờ ứng dụng năng lượng mặt trời.

Dự án được triển khai tại đây đã xây dựng mô hình cung cấp nước nóng và điện sinh hoạt cho trạm y tế, trường mầm non, trạm canh rừng, khu dân cư ở các xã ven biển, ven rừng.

Đến nay, dự án đã lắp đặt hoàn chỉnh 26 hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời 200L, 20 hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm 10 hệ thống 800W và 10 hệ thống 400W. Dự án còn đào tạo được đội ngũ kỹ thuật viên cơ sở về kỹ thuật sử dụng năng lượng mặt trời và vận hành các thiết bị; hỗ trợ trực tiếp 70 hộ dân đang sinh sống ở vùng ven biển với khoảng 365 nhân khẩu, 8 đơn vị đang công tác tại đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối, 13 trạm y tế, 13 trường mầm non, 8 trạm canh rừng lắp đặt, sử dụng năng lượng mặt trời trong sinh hoạt và thắp sáng.

Theo đánh giá của người dân cụm đảo, dự án đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, giúp bà con tại các đơn vị thụ hưởng vốn còn nhiều khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Triển khai lắp đặt vào cuối tháng 9/2018 với tổng mức đầu tư 800 triệu đồng, mô hình sử dụng điện năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công thương đem lại hiệu quả khi tiết kiệm cho đơn vị hơn 3 triệu đồng/tháng. Cụ thể, kết quả trong 30 ngày đầu sử dụng, tổng sản lượng điện sản xuất được là 2.430kWh, trong đó tiêu thụ trực tiếp tại đơn vị là 1.620kWh, lượng điện phát lên hệ thống điện của điện lực là 810kWh.

Việc đầu tư xây dựng mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công thương là hết sức cần thiết. Ngoài việc cung cấp một phần điện năng tiêu thụ cho tòa nhà cơ quan làm việc, còn xây dựng hình ảnh trực quan cho việc tuyên truyền, khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia sử dụng điện năng lượng mặt trời nhằm giảm áp lực cho ngành Điện.

Trường THPT Cà Mau (TP. Cà Mau) đã triển khai mô hình với quy mô công suất tấm pin năng lượng mặt trời 3kWp, tổng lượng điện tạo ra trong tháng là 360 - 450 kWh, tiết kiệm cho đơn vị hơn 1 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Mô hình do Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (TP. Cần Thơ) thực hiện. Anh Phan Thành Hiếu, Giám đốc Khu vực ĐBSCL của Công ty, cho biết: “Tới đây, Công ty sẽ tập trung vào những khách hàng là cơ quan, doanh nghiệp sử dụng điện vào ban ngày. Mục tiêu lớn nhất là giảm tối đa chi phí chi trả tiền điện hàng tháng, song vẫn đáp ứng tốt nhu cầu điện sử dụng cho các đơn vị”.

Trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, kết quả cho thấy việc ứng dụng năng lượng điện mặt trời để nuôi tôm là một giải pháp bảo vệ môi trường ao nuôi, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Hệ thống quạt nước tạo khí ôxy bằng năng lượng mặt trời giúp giảm thiểu ô nhiễm và các chất gây bẩn trong ao hồ nuôi trồng thủy sản. Giải pháp này loại bỏ khả năng gây ô nhiễm từ các nguồn năng lượng khác: Dầu diesel, khí nén… Khi sử dụng cho nuôi tôm công nghiệp thì hoàn toàn không sử dụng hệ thống quạt vận hành bằng dầu diesel hoặc điện, chi phí sản xuất cho người nuôi tôm giảm đáng kể.

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, đặc biệt là với hình thức nuôi tôm công nghiệp thì việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời là giải pháp hợp lý trong thời điểm giá điện tăng như hiện tại. Mô hình nuôi tôm công nghiệp của ông Ngô Văn Tuấn ở ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi được chọn làm điểm thử nghiệm ứng dụng công nghệ năng lượng điện mặt trời. Kết quả cho thấy, tại ao có sử dụng hệ thống quạt nước tạo khí ôxy bằng năng lượng mặt trời và kết hợp vi sinh vật, chất lượng nước được cải thiện, tôm không bị nhiễm bệnh và phát triển nhanh hơn so với ao nuôi sử dụng quạt nước thông thường.

Thực tế cho thấy, điện năng lượng mặt trời được xem là giải pháp hoàn toàn phù hợp nếu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, nhất là trong tình hình giá điện tăng như hiện nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn