Giúp người dân tiếp cận nguồn tài chính bền vững theo chuỗi ngành hàng chủ lực

Ngày 26/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp với Ngân hàng OCB Cà Mau tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tiếp cận nguồn tài chính bền vững theo chuỗi giá trị ngành hàng nông sản chủ lực tỉnh Cà Mau”.

Sau hơn 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu, ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đạt được một số kết quả nhất định trong xây dựng và triển khai kế hoạch dài hạn.

Tỉnh xác định con tôm là chủ lực của ngành kinh tế nông nghiệp, khi thực hiện tái cơ cấu, đã chuyển đổi mạnh phương thức nuôi thâm canh, siêu thâm canh, tăng nhanh sản lượng tôm nuôi của tỉnh, đặc biệt là nuôi tôm siêu thâm canh đạt 2.020ha vào cuối năm 2018.

Tới đây, người nông dân trong chuỗi ngành hàng chủ lực sẽ có thêm điều kiện tiếp xúc với nguồn vốn vay, đáp ứng yêu cầu sản xuất.Tới đây, người nông dân trong chuỗi ngành hàng chủ lực sẽ có thêm điều kiện tiếp xúc với nguồn vốn vay, đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Theo Đề án lúc ban đầu, tỉnh xác định 6 ngành hàng chủ lực, gồm: Tôm sinh thái, cua biển, lúa chất lượng cao, chuối, gỗ và khô cá bổi.

Trong đó, tôm - ngành hàng ưu tiên số 1 - nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, có sự phối hợp của các doanh nghiệp, sự tham gia tích cực của người nuôi tôm trong việc mạnh dạn áp dụng các mô hình mới, với các chứng nhận quốc tế. Đã hình thành được các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng được các vùng nuôi tôm có chứng nhận trong nước và quốc tế (VietGAP, ASC, B.A.P, Selva Shrimp…), đưa mặt hàng tôm Cà Mau có mặt tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn thấp. Việc xác định sản phẩm chủ lực trong thời gian đầu chưa phù hợp, chậm rà soát, điều chỉnh, bổ sung. Nhận thức về tái cơ cấu nông nghiệp của một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở còn chung chung; nhiều địa phương còn lúng túng khi triển khai và tổ chức thực hiện đề án.

Các quy hoạch theo từng lĩnh vực chậm được thông qua. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả chưa được nhân rộng. Các chính sách ưu đãi chưa thực sự hấp dẫn, chưa thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đầu tư hạ tầng thủy lợi phục vụ sản xuất không kịp thời, chậm điều chỉnh…

Trong quá trình triển khai thực hiện, để phù hợp với tình hình thực tế, ngành Nông nghiệp tỉnh đã sửa đổi, bỏ bớt những ngành hàng không còn chủ lực, những ngành hàng mà nguồn lực không còn đáp ứng với nhu cầu thực tế và không còn nhiều tiềm năng cũng như thế mạnh như ở thời điểm ban đầu khởi xướng đề án.

Theo đó, xác định lại 4 mặt hàng chủ lực, gồm: Tôm, cua biển, lúa chất lượng cao và gỗ. Tuy nhiên, đến nay các ngành hàng này hoạt động vẫn chưa “êm”, vì có nhiều phát sinh mới cần điều chỉnh.

Vấn đề ở đây là trong chuỗi giá trị, phía doanh nghiệp tài chính liên kết còn khá lỏng lẻo. Chính thì thế, Hội thảo lần này, ngành Nông nghiệp Cà Mau cùng các đơn vị tín dụng tăng cường phối hợp xúc tiến hoạt động này.

Theo đó, Ngân hàng OCB Cà Mau sẽ chủ động cung cấp nhiều gói vay ưu đãi vượt trội, tạo điều kiện người nông dân trong chuỗi ngành hàng chủ lực có điều kiện tiếp xúc với nguồn vốn vay, đáp ứng yêu cầu sản xuất và mang lại hiệu quả cao nhất trong sản xuất.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn