Gỡ khó ngành hàng chủ lực thời tái cơ cấu

Từ những nguyên nhân chủ quan, thời gian qua, Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh được triển khai khá chậm so với kế hoạch. Tôm, cua, lúa, rừng, chuối hiện được xem là chủ lực của ngành Nông nghiệp Cà Mau hiện nay và trong tương lai. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Thanh Triều đặc biệt quan tâm đến việc phát triển bền vững từ những ngành hàng này.

Tổng diện tích nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh hiện đạt hơn 400ha.

Hiện nay, ngành tôm siêu thâm canh nổi lên như một “hiện tượng”. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Châu Công Bằng - đến thời điểm này tổng diện tích nuôi theo hình thức siêu thâm canh hơn 400ha; không vì thế mà tỉnh cho nuôi ồ ạt, mà chỉ đạo ngành phải sát dân và gần mô hình, chỉ khuyến khích nuôi với những hộ dân thật sự có đủ điều kiện tài chính và kỹ thuật nuôi. Song song đó, sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi tôm kết hợp đa dạng đối tượng (tôm - cua, tôm - sò huyết); triển khai các mô hình canh tác theo tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy sản (NTTS) tốt, NTTS có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC, CoC, sinh thái, hữu cơ... Đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm từ ao nuôi đến bàn ăn, truy xuất nguồn gốc trong NTTS để nâng cao chất lượng và giá trị. Đây là bước đột phá lớn để đưa sản phẩm tôm vào trực tiếp các siêu thị mà không qua nhà nhập khẩu trung gian.

Cà Mau sẽ liên kết với các doanh nghiệp để sơ chế, chế biến, đa dạng sản phẩm chuối như: Chuối tươi, chuối sấy, chuối khô, bột chuối..., xây dựng thương hiệu chuối Cà Mau tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh con tôm, thì cua biển sẽ là ưu tiên thứ hai. Nuôi cua kết hợp các đối tượng thủy sản khác và nuôi cua xen dưới tán rừng là mô hình được đánh giá là chủ động trong các ngành hàng, theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh đến năm 2020. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu đối với sản phẩm cua biển, ngành sẽ tiếp tục duy trì và phát triển bền vững loại hình nuôi cua như: Nuôi chuyên canh, nuôi dưới tán rừng và nuôi kết hợp với các đối tượng thủy sản khác; cải thiện kỹ thuật nuôi, quản lý môi trường, dịch bệnh, tăng năng suất, chất lượng; hoàn chỉnh các chuỗi liên kết từ hộ nuôi tới doanh nghiệp xuất khẩu, từng bước áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong nuôi cua, cải thiện sinh kế cho hộ nuôi cua dưới tán rừng. Thiết lập các chuỗi liên kết trong tất cả các khâu để truy xuất nguồn gốc thông qua việc thành lập các tổ chức sản xuất tổ hợp tác, hợp tác xã hướng tới sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn quốc tế có thị trường ổn định.

Về cây lúa, định hướng sản xuất lúa Cà Mau là hướng đến sản xuất lúa sạch không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu để tạo ra sản phẩm gạo sạch chất lượng cao (đủ dưỡng chất, không lưu tồn hóa chất, an toàn vệ sinh thực phẩm) nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho cây lúa.

Là cây trồng đặc trưng trên vùng đất Cà Mau trong nhiều năm qua, với diện tích trên 5.520ha (lớn nhất ĐBSCL), hàng năm cung cấp sản lượng trên 100.000 tấn, cây chuối trồng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên không bị tác động bởi phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng rất cao, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, rất thích hợp trong chế biến các sản phẩm chuối ép, chuối sấy khô. Ngoài ra, chuối già Nam Mỹ cũng được trồng thử nghiệm trên vùng đất Cà Mau bước đầu cho năng suất chất lượng rất tốt, có tiềm năng phát triển, mở rộng diện tích. Nhìn chung, chuối Cà Mau có nhiều lợi thế về quy mô diện tích, sản lượng, chất lượng và giá trị.

Để nâng cao giá trị gia tăng trong tái cơ cấu lĩnh vực lâm nghiệp, ngành hàng gỗ được chọn là ngành hàng chủ lực của tỉnh để tập trung thực hiện tái cơ cấu, với các sản phẩm chủ lực là cây keo lai, cây tràm và cây đước.

Đã qua, việc xác định các sản phẩm chủ lực chưa phù hợp: Đã đưa ra đủ các tiêu chí để xác định các điều kiện phải có của một sản phẩm có lợi thế cạnh tranh (một là, có chất lượng cao hơn so với sản phẩm cùng loại; hai là, có khả năng sản xuất với sản lượng lớn; ba là, có thị trường rộng mở; bốn là, chi phí sản xuất thấp; năm là, có hình thức tổ chức sản xuất chặt chẽ). Tuy nhiên, việc xác định các sản phẩm lại chưa chính xác, chưa thỏa mãn tất cả các điều kiện phải có (ví dụ như, tôm sinh thái có khả năng sản xuất với sản lượng lớn, nhưng hiện tại sản lượng còn rất nhỏ so với tổng sản lượng tôm của tỉnh; cá bổi U Minh có chất lượng ngon, nhưng giá thành quá cao, không cạnh tranh được cá bổi nơi khác; thị trường tiêu thụ chuối xiêm còn khó khăn, chưa ổn định, nhưng vẫn được đưa vào danh mục sản phẩm chủ lực…).

Mục tiêu đã được vạch ra, Đề án đang rất cần sự đồng thuận của địa phương cũng như cộng đồng trách nhiệm từ nhiều phía. Tất cả vì một ngành Nông nghiệp Cà Mau phát triển bền vững và hiệu quả nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn