Hạn, mặn gây thiệt hại nặng ở huyện Thới Bình

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, sáng nay 8/1/2020, Đoàn công tác UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử dẫn đầu có buổi khảo sát thực tế tại huyện Thới Bình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra tình hình thiệt hại trên trà lúa - tôm ở xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình).Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra tình hình thiệt hại trên trà lúa - tôm ở xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình).

Hơn 10.000ha lúa bị thiệt hại

Theo báo cáo của UBND huyện, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có hơn 10.700ha lúa - tôm đã bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó hơn 5.700ha bị thiệt hại trên 70%.

Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, diện tích lúa bị thiệt hại phần lớn tập trung tại những ruộng lúa sản xuất giống Một bụi đỏ, bởi giống lúa này có thời gian sinh trưởng dài, dễ thiệt hại do gặp thời tiết nắng nóng và độ mặn tăng cao. “Hiện phần lớn người lân đã có sự chuyển biến nhận thức về chuyển đổi giống sản xuất, cam kết tới đây sẽ chuyển sang sản xuất giống lúa ST24, giống lúa đã được bao tiêu đầu ra sản phẩm thông qua việc hợp tác xã ký kết với doanh nghiệp thu mua lúa nguyên liệu”, ông Vững nói.

Trà lúa - tôm với giống lúa Một bụi đỏ đã bị thiệt hại hoàn toàn do hạn mặn tại ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông.Trà lúa - tôm với giống lúa Một bụi đỏ đã bị thiệt hại hoàn toàn do hạn mặn tại ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông.

Thông tin tình hình thực tế một phần xã Tân Bằng, Biển Bạch, người dân không thể khai thác nước ngầm vì nhiễm phèn mặn, Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Văn Dũng cho biết: “Chúng tôi tiếp tục khảo sát, kiến nghị phát triển hệ thống nước nối mạng, giúp người dân vùng này có được nguồn nước sạch sinh hoạt, nhất là trong mùa khô. Đối với những nơi dân cư thưa thớt, cần hỗ trợ dụng cụ tích trữ nước có dung tích lớn hơn. Hiện trên địa bàn có trên 3.000 hộ đang thiếu nước sinh hoạt gay gắt”.

Tính chung trên địa bàn toàn tỉnh, đến thời điểm này có trên 16.500ha lúa - tôm bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn; hơn 14.000ha lúa mùa và hơn 10.000ha lúa đông - xuân cũng bị ảnh hưởng do thiếu nước. Hiện có hơn 20.000 hộ đang bị ảnh hưởng, khó khăn trong tiếp cận nguồn nước sinh hoạt.

Về tình hình sụt lún đất do hạn hán gây ra, tin từ Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện toàn tỉnh đã có 11 điểm xảy ra sự cố, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Quyết tâm không để người dân thiếu nước sạch sinh hoạt

Qua báo cáo của huyện Thới Bình, nhận định nguyên nhân thiệt hại là do tình hình hạn mặn, cùng với đó là sử dụng giống lúa mùa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá đúng hiện trạng, làm cơ sở xem xét hỗ trợ đối với những hộ có đủ điều kiện theo quy định. “Dư địa sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, chất lượng trên địa bàn còn rất lớn, cần tiếp tục triển khai theo hình thức sản xuất kinh tế tập thể, có liên kết bao tiêu sản phẩm”, Phó Chủ tịch tỉnh gợi mở.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị Trung tâm Nước sạch và Môi trường nông thôn tỉnh khẩn trương khảo sát từng trường hợp thiếu nước một cách cụ thể trên tinh thần kịp thời, hiệu quả, bền vững; kêu gọi hỗ trợ, cùng với nguồn lực của tỉnh, quyết tâm không để người dân nào không có được nước sạch sinh hoạt trong mùa khô, nhất là nước sạch để uống, sinh hoạt.

Chiều nay, Đoàn công tác UBND tỉnh tiếp tục có chuyến khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Trần Văn Thời về tình hình thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra.

Theo cảnh báo của ngành chuyên môn, tình hình hạn hán năm nay sẽ khốc liệt hơn mùa khô 2015 - 2016, thiệt hại về sản xuất cũng như ảnh hưởng đến hệ thống giao thông sẽ nặng nề hơn. Do đó, cần chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó mạnh mẽ hơn, kịp thời hơn.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn