Hành trình khẳng định một thương hiệu

Mấy năm gần đây, tại Hội nghị Xúc tiến thương mại của ngành Công thương, của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau, hay những hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh, người tiêu dùng thường bắt gặp hình ảnh một phụ nữ tích cực quảng bá hình ảnh cơ sở may Vĩnh Hảo. Bằng tâm huyết ấy, từ cơ sở may gia đình, giờ đã nâng tầm lên xưởng may công nghiệp quy mô lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động - “Thủ lĩnh” tài năng đó chính là chị Nguyễn Mộng Nghi, chủ cơ sở may Vĩnh Hảo (thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước).

Chị Nguyễn Mộng Nghi luôn nghiên cứu, tìm tòi và hướng đến những sản phẩm hoàn hảo nhất có thể.Chị Nguyễn Mộng Nghi luôn nghiên cứu, tìm tòi và hướng đến những sản phẩm hoàn hảo nhất có thể.

Khởi nghiệp gian khó

Ban đầu, vợ chồng chị Nghi khởi nghiệp ở quê hương Đầm Dơi, vùng nông thôn sâu xa, lộ giao thông chưa thông suốt, chỉ với quy mô nhỏ hộ sản xuất kinh doanh gia đình. Hành trang khi ấy chỉ là chiếc máy may cũ, là của “hồi môn” mẹ ruột cho khi chị về nhà chồng, chị dùng nó để may hàng gia công, chủ yếu là lấy công làm lời. Nhưng dần dà rồi cái nghề làm chơi lại ăn thiệt, đến nay cơ sở may của chị đã có hơn 30 máy với ngần ấy công nhân có việc làm của huyện Đầm Dơi và Cái Nước. Cho đến thời điểm này, chiếc máy may đó vẫn còn nguyên và chị Nghi xem nó như báu vật, bởi lẽ đây là cơ sở, là động lực cho chị khởi nghiệp cách đây 5 năm.

Còn nhớ, ban đầu những học viên phải đi bộ đường sình lầy hàng cây số để học nghề và cùng chủ cơ sở xây dựng thương hiệu; hàng hóa giao thì đội đầu đi qua ngần ấy quãng đường. Ấy vậy mà đại lý cứ đến lấy hàng đều đều, tiếng lành càng đồn xa và bạn hàng các vùng lân cận tìm đến để sỉ hàng ngày càng đông.

Ấn tượng ban đầu của “nữ doanh nhân miệt vườn” Nguyễn Mộng Nghi là sự quyết đoán và chân thành. Còn nhớ năm 2016, tại Diễn đàn Phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh, chủ cơ sở may ở ấp hẻo lánh của huyện Đầm Dơi có bài tham luận mạch lạc và súc tích trước hàng trăm đại biểu. Đây là cơ duyên mà chị Nghi được lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng như các đối tác “phát hiện”, từ đó có sự phối hợp tới bây giờ.

Chị Trần Thị Kiều Yến, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, từng nhiều lần khen ngợi về chị Nghi và cơ sở. Từ lần tham gia tọa đàm đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo Hội huyện, xã quan tâm cơ sở hơn, tham gia hướng nghiệp và đưa chị Nghi đi nhiều nơi, nhiều hội thảo, nhiều hội chợ liên tỉnh và mang tầm cao hơn. Nhờ đó, thương hiệu Vĩnh Hảo được nhiều người biết đến hơn.

Cơ sở hiện nay có khoảng 30 máy và ngần ấy công nhân đang theo làm với mức thu nhập ổn định.Cơ sở hiện nay có khoảng 30 máy và ngần ấy công nhân đang theo làm với mức thu nhập ổn định.

Khẳng định thương hiệu

Với nỗ lực của bản thân, ý chí cầu tiến, cùng với trợ lực của ngành chức năng, chị Nghi đã xây dựng được thương hiệu riêng. Năm qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đã hỗ trợ 100 triệu đồng triển khai Đề án khuyến công, đầu tư 8 máy may với tổng trị giá 200 triệu đồng, phần còn lại cơ sở đối ứng thêm. Năm 2020, cơ sở chị Nghi sẽ tiếp tục được Trung tâm triển khai chương trình khuyến công dạy nghề với số tiền dự kiến là 43 triệu đồng. Chị Nghi chia sẻ, từ khi được lãnh đạo tỉnh biết đến, đã tạo cho chị rất nhiều cơ hội để tiếp cận cái mới, được đi, được học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay, từ đó về áp dụng hiệu quả tại cơ sở.

Hiện nay, cơ sở may Vĩnh Hảo đã chuyển về thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước), nằm dọc theo tuyến Quốc lộ 1A nên việc thông thương, buôn bán cũng dễ dàng hơn. Những mối, những khách hàng truyền thống đã được xây dựng từ trước đến nay vẫn duy trì và phát triển thêm. Chị Nghi cho biết, mỗi tháng cơ sở sản xuất hơn 1.500 sản phẩm các loại, nếu ngay cao điểm tựu trường thì con số này còn tăng lên.

Tháng 6/2018, cơ sở may Vĩnh Hảo thành lập được công đoàn cơ sở, người lao động thêm phần phấn khởi và yên tâm làm việc. Hiện nay, với thời gian làm việc trung bình 5 ngày/tuần, thợ lành nghề của xưởng may thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, mong ước của chị Nghi là các địa phương trong tỉnh sẽ phối hợp với cơ sở triển khai “đồng cặp” cho học sinh; bởi lẽ chất lượng da của sản phẩm rất tốt, rất bền và giá cả cũng phải chăng, vừa túi tiền và thu nhập của phụ huynh ở những vùng nông thôn sâu, xa.

Tâm huyết, chị Nghi luôn tìm tòi những loại vải tốt nhất, tham khảo những mẫu mã mới lạ theo nhu cầu thị trường, nhưng cũng không quên phát triển các mặt hàng truyền thống đã từng góp sức xây dựng nên thương hiệu túi xách Vĩnh Hảo như ngày nay.

Một nghĩa cử đáng quý và đáng trân trọng ở vợ chồng chị Nghi nữa là rất quan tâm đến hoạt động xã hội, cộng đồng, đặc biệt là quan tâm các em học sinh nghèo. Với lợi thế ngành nghề, hàng năm cơ sở đều dành ra hàng trăm cặp học sinh để hỗ trợ học sinh nghèo, cùng nâng bước các em đến trường.

Mở rộng kinh doanh, đa dạng mặt hàng, tạo càng nhiều việc làm cho lao động nông thôn, đưa thương hiệu Vĩnh Hảo bay xa… đó là những mong mỏi của chủ cơ sở may Vĩnh Hảo - chị Nguyễn Mộng Nghi.

Bằng cái tâm và cái tầm, chị Nguyễn Mộng Nghi đã khởi nghiệp trong gian khó và có được những thành tựu đáng kể. Thêm vào đó là sự chung sức và đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, ngành Công thương tỉnh, tin rằng thương hiệu Vĩnh Hảo sẽ đi xa nữa và lấn sâu vào thị trường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn