Hành trình khởi nghiệp của vợ chồng trí thức trẻ

Cách đây 6 năm, đôi bạn trẻ Nguyễn Văn Miên và Trần Thị Xa quen nhau trên giảng đường đại học; khi tốt nghiệp, hai bạn trẻ có cùng hướng đi, theo Đề án trí thức trẻ về nông thôn của tỉnh Cà Mau, được phân công chung về huyện Đầm Dơi. Năm 2013, Nguyễn Văn Miên về công tác tại xã Tạ An Khương Đông và Trần Thị Xa về công tác tại xã Tân Duyệt; một năm sau đó, hai bạn về chung một nhà. Cũng từ đó, đôi vợ chồng trẻ cùng có ý tưởng và thực hiện được những kế hoạch riêng trong công tác an sinh xã hội khi tham gia câu lạc bộ trí thức trẻ của Huyện đoàn Đầm Dơi; gần đây là khởi nghiệp đúng hướng từ những đặc sản quê hương.

Trí thức trẻ về quê

Là cán bộ phụ trách công tác Giao thông - Xây dựng - Thủy lợi của xã, Nguyễn Văn Miên nhận thức được trách nhiệm cần thực hiện của người đảng viên và đã thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, luôn xung kích đi đầu trong các hoạt động, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Bản thân luôn phấn đấu tìm ra nhiều sáng kiến, giải pháp công tác nhằm nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ nhân dân. Từ đó, nhiều năm qua, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Ngoài trách nhiệm với công việc cơ quan, nhận thấy còn phải có trách nhiệm với xã hội, với những hoàn cảnh khó khăn... thế là anh thành lập Câu lạc bộ (CLB) Trí thức trẻ huyện Đầm Dơi, để tập hợp các anh chị trí thức trẻ công tác tại các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ chung, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trên địa bàn huyện. CLB đến nay được 46 thành viên, hầu hết đều nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn với phương châm “lá lành đùm lá rách”.

Nguyễn Văn Miên mong muốn xây dựng được thương hiệu “Ba khía Đầm Dơi”.Nguyễn Văn Miên mong muốn xây dựng được thương hiệu “Ba khía Đầm Dơi”.

Với vai trò Chủ nhiệm CLB Trí thức trẻ huyện, Văn Miên đã duy trì họp CLB định kỳ hàng tháng, hàng quý, đề ra phương hướng và nhiệm vụ cụ thể thực hiện trong hoạt động xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, các thành viên CLB nêu lên các trường hợp hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn trên địa bàn huyện, thông qua Ban Chủ nhiệm bình xét các trường hợp cấp thiết, để đưa vào chương trình hoạt động từ thiện hàng tháng, quý, năm của CLB. Bằng lòng nhiệt huyết, thiện nguyện, sống chia sẻ và trách nhiệm với cộng đồng, các thành viên CLB đã trích một phần lương nhằm tạo quỹ hoạt động của CLB để đi thăm các trường hợp khó khăn, kém may mắn. Đối với các trường hợp ngoài khả năng hỗ trợ của CLB, Ban Chủ nhiệm liên hệ, kêu gọi các nhà hảo tâm đến giúp đỡ và tài trợ.

Với phương châm hoạt động như vậy, từ khi thành lập đến nay, CLB Trí thức trẻ đã giúp đỡ cho 126 trường hợp của 15/16 xã, thị trấn của huyện Đầm Dơi với số tiền 60 triệu đồng bằng kinh phí đóng góp của các thành viên; hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà cho hộ nghèo khó ở xã Thanh Tùng với kinh phí 120 triệu đồng; hỗ trợ 1 chiếc xe lăn cho hộ tàn tật bằng kinh phí của các đơn vị tài trợ và mạnh thường quân.

Trong hành trình này, Văn Miên luôn nhận được sự đồng hành của vợ - cũng là trí thức trẻ Trần Thị Xa. Xa là người có “duyên” với việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho các chương trình an sinh xã hội do CLB Trí thức trẻ phát động.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Từ việc nhận thức được tiềm năng dồi dào của các đặc sản quê hương, không thua kém những địa phương khác trong tỉnh, sau nhiều ngày trăn trở, vợ chồng trí thức trẻ Nguyễn Văn Miên và Trần Thị Xa quyết định khởi nghiệp bằng những đặc sản của quê hương Đầm Dơi. Từ khi ý tưởng đó được hình thành và đưa vào thực hiện thì gia đình của đôi bạn trẻ ở ấp Cây Kè (xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi) trở thành điểm thu mua các mặt hàng thủy hải sản: Tôm, ba khía, cá, cua... Từ đó, sản phẩm nào cần phân phối ngay thì sẽ phân phối ngay, sản phẩm nào cần chế biến thì khẩn trương triển khai ngay sau đó. Một lợi thế nữa là nguồn tôm làm ra các sản phẩm là từ nguồn tôm tươi do cha của Văn Miên đi mua từ trong xóm và các ấp lân cận, chính vì thế các sản phẩm cho ra luôn tươi ngon.

Vào dịp tết, từ đầu ngõ đã nghe mùi thơm từ tôm khô, tôm lụi; đến trước sân nhà thì hút mắt bởi các đặc sản được phơi cả một khu. Không khí gia đình nhộn nhịp vì có hàng chục lao động nông thôn gần nhà đến phụ việc thời vụ, với thu nhập khá ổn định. Sản phẩm “chủ lực” hiện nay của hai bạn trẻ là ba khía muối, mắm tôm, tôm khô. “Làm đặc sản, quan trọng là khâu chọn nguyên liệu chính, cũng như các gia vị kèm theo, phải canh được độ mặn của nước, của muối theo mùa sao cho phù hợp nhất”, anh Miên chia sẻ kinh nghiệm.

Những sản phẩm hai bạn trẻ làm ra đều theo tiêu chí “sạch”.Những sản phẩm hai bạn trẻ làm ra đều theo tiêu chí “sạch”.

Hiện nay, hàng tháng hai vợ chồng làm hơn 200kg tôm và hơn 1 tấn ba khía, cao điểm có khi làm 100kg ba khía/ngày. Đặc biệt, vào dịp tết, số lượng đơn hàng tăng lên gấp đôi và không khí sản xuất ngày càng nhộn nhịp, khẩn trương.

Bên cạnh đó, đôi vợ chồng trẻ tăng cường quảng bá hình ảnh các sản phẩm trên các trang mạng xã hội. Không dừng lại đó, Văn Miên còn mày mò và tìm hiểu trên các trang mạng khác. Kết quả cuối cùng đã không phụ lòng đôi vợ chồng trẻ, khi sản phẩm đã được đăng tải và chào bán trên các trang uy tín: Shopee, Google map... Từ đó có rất nhiều khách hàng liên hệ để đặt nhiều đơn hàng với số lượng lớn. Sản phẩm hiện được cung cấp đến các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu..., ngày càng được nhiều người biết đến.

Hôm chúng tôi xuống thăm, đôi vợ chồng trẻ đang bận rộn muối ba khía theo đơn hàng của khách ngày cuối tuần. Văn Miên khoe: “Hôm qua vừa xuất đơn hàng ba khía sang Mỹ, thời gian qua cũng đã bán nhiều cho Việt kiều về thăm quê”.

Ước mong lớn nhất hiện nay của vợ chồng anh là xây dựng được thương hiệu mang tên “Ba khía Đầm Dơi”, đưa thương hiệu đặc sản Cà Mau bay xa với tiêu chí “sạch”.

Từ việc cùng lý tưởng, cùng đam mê, cùng chí hướng, Văn Miên - Thị Xa đã phát huy sức trẻ nơi công tác và trong quá trình khởi nghiệp, kiến tạo quê hương và tạo nền tảng kinh tế gia  đình. Đây là nhân tố cần được nhân rộng trong cộng đồng người trẻ khởi nghiệp, để quê hương Cà Mau ngày càng khởi sắc từ những người trẻ có cách sống đẹp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn