Hình thành vùng rau an toàn TP. Cà Mau chưa như mong đợi !

Được thực hiện từ tháng 9/2013, sau nhiều lần gia hạn, cùng với bổ sung thêm kinh phí, mới đây, Chủ nhiệm Dự án Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) - ông Nguyễn Trần Thức tiếp tục đề xuất lùi thời hạn thực hiện đến tháng 6/2017.Mục tiêu của Dự án là sản xuất 6 loại rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, với sự tham gia của 70 hộ dân trên diện tích 8ha tại ấp Ông Muộn và Lung Dừa (xã Lý Văn Lâm). Sau thời gian thực hiện với những khó khăn, Ban Chủ nhiệm Dự án đề nghị chuyển đối tượng thực hiện sang Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lý Văn Lâm và địa điểm cũng chuyển sang sản xuất tại Ấp Chánh. Ông Nguyễn Trần Thức: “Do quá trình đô thị hóa nên diện tích đất dành cho trồng rau tại hai ấp trên không còn nhiều, thiếu tập trung và nằm cận kế với sinh hoạt của người dân nên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khó thực hiện, buộc chúng tôi chuyển vùng sản xuất sang nơi có điều kiện”.

Vườn rau của anh Nguyễn Văn Tiến luôn được trồng quanh năm, cung cấp sản phẩm cho các vựa rau tại TP. Cà Mau.

Là một trong những hộ trồng rau nằm trong Dự án, có 1.000m2 trồng cải và rau muống, ông Nguyễn Văn Tiến (ấp Ông Muộn) thất vọng khi hay tin dự án sẽ chuyển sang thực hiện ở địa phương khác. “Trước khi có Dự án, người dân ở đây đã có truyền thống trồng hoa màu nhiều năm, cung cấp chủ yếu tại thị trường TP. Cà Mau, nhất là trong dịp tết”, ông Tiến thông tin, đồng thời cho biết, khi được tập huấn thông qua Dự án, hiệu quả sản xuất được nâng lên, đời sống cũng khá hơn trước. Tuy sản phẩm sản xuất đúng quy trình canh tác, nhưng đã qua, khi tiêu thụ lại theo hình thức riêng lẻ, trực tiếp bán cho các chủ hàng tại chợ Nông sản thực phẩm Cà Mau, không phân biệt đâu là rau được canh tác an toàn hay rau từ các địa phương khác, dẫn đến giá trị sản phẩm không cao, thu lợi cho nhà nông chưa tương xứng với công sức đầu tư. “Dù chuyển vùng thực hiện Dự án, nhưng tôi cũng như nhiều bà con nơi đây vẫn tiếp tục trồng rau an toàn”, ông Tiến cho biết và mong muốn cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ người sản xuất phát triển nghề trồng rau tại đây, nhằm tạo vành đai xanh cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho người dân, tránh phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập về từ các tỉnh vùng trên, dẫn đến biến động thị trường.

Trong ngôi nhà luôn cửa đóng then cài này (trụ sở Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lý Văn Lâm), trên 1 năm nay, cỗ máy “sơ chế rau” trị giá 120 triệu đồng từ nguồn ngân sách chưa một lần hoạt động, nguyên nhân được cho là không có nguồn nguyên liệu.

Sơ chế sản phẩm trước khi cung cấp ra thị trường.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc triển khai thực hiện dự án đến giờ chưa mang lại kết quả, thì có thể thấy rằng mối liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ còn nhiều bất cập. Dù đã thành lập hợp tác xã, làm đầu mối tiêu thụ nhưng không phát huy, dẫn đến người sản xuất tự cung cấp sản phẩm ra thị trường. Phía Hợp tác xã thì lý giải do người dân sản xuất nhỏ lẻ, không đủ nguồn cung ứng nên không tiếp nhận.

Đây là dự án được tỉnh mong đợi nhiều nhất, nhưng kết quả đã qua chưa như kỳ vọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị thời gian tới, Ban Chủ nhiệm Dự án cần sâu sát hơn trong thực hiện nhiệm vụ; mối quan hệ giữa người sản xuất, hợp tác xã, chính quyền địa phương và cán bộ khoa học cần có sự thông suốt, sớm hình thành vùng trồng rau an toàn. Điều này không những mang giá trị kinh tế trước mắt, đó còn là động lực để thúc đẩy sản xuất trong nhân dân, nhất là trong thay đổi tập quán sản xuất, đưa nền nông nghiệp phát triển với trình độ cao hơn, thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong giai đoạn mới, nhiều giải pháp đã được Ban Chủ nhiệm Dự án đề ra, quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, để tiến thẳng lên một bước theo tiêu chuẩn VietGAP là hết sức khó khăn, cần phải có thời gian thử nghiệm để người sản xuất tạo ra sản phẩm đủ điều kiện là rau sạch, rau an toàn, từ đó tạo nền tảng, thúc đẩy tư duy, tiến tới đạt 65 tiêu chuẩn VietGAP.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn