Hoa màu được giá giữa mùa hạn

Hiện nay, trong khi nông dân trong tỉnh đang vất vả đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn thì một phận nông dân trồng rau màu thuộc vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì được mô hình trồng rau màu, mang về thu nhập ổn định.

Từ rau màu, bà Nguyệt thu về 200 - 300 ngàn đồng, cao điểm có khi từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/ngày. Từ rau màu, bà Nguyệt thu về 200 - 300 ngàn đồng, cao điểm có khi từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/ngày.

Thu nhập khá cho người dân

Cuối tháng 3 (âm lịch), nhưng tiết trời vẫn còn khá oi bức, nắng như đổ lửa, thế nhưng người dân thuộc các xã: Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Trần Hợi, Khánh Bình Đông… vẫn rất hồ hởi trên những cánh đồng rợp màu xanh từ hoa màu các loại. Đặc biệt, khi giao thông thuận tiện, thương lái đến tận nhà thu mua, mỗi ngày, một hộ thu hoạch rau bán được từ 200 - 500 ngàn đồng.

Bà Nguyễn Thị Lan, Ấp 6B, tận dụng khoảng 1.000m2 đất trống của gia đình trồng hẹ và ngò gai, hàng tháng bà bán được khoảng 500 - 600kg hẹ; trên 300kg ngò gai, giá dao động từ 10-15 ngàn đồng/kg, thu về trên 10 triệu đồng/tháng, cộng với tiền bán đu đủ trái khoảng 2 triệu đồng/tháng; tổng thu nhập dao động 10 - 12 triệu đồng/tháng. “Xóm này duy trì mô hình trồng màu từ rất lâu. Trước đây, vào mùa hạn, các con kênh, đìa cũng khô cạn, không còn nước tưới tiêu, sinh hoạt. Từ đó bà con rút kinh nghiệm, sên đìa, đào kênh sâu trữ nước ngọt, cùng với công nghệ hiện đại, thay vì phải vất vả xách từng thùng nước tưới hoa màu như trước, thì nay hầu hết bà con áp dụng mô hình tưới nước tự động, nên việc trồng hoa màu trở nên rất nhẹ nhàng, nhưng lại cho thu nhập khá ổn. Thu nhập từ 2 dãy hoa màu của tôi gấp đôi lương đại học à nghen”, bà Lan đùa.

Dù đang mùa hạn, nhưng vườn ngò gai của bà Nguyễn Thị Lan luôn xanh mướt, cho thu hoạch thường xuyên.Dù đang mùa hạn, nhưng vườn ngò gai của bà Nguyễn Thị Lan luôn xanh mướt, cho thu hoạch thường xuyên.

Tương tự, bà Dương Thị Nguyệt, ấp Cơi 6B, cũng tận dụng trên 500m2 đất bên hông nhà trồng rau thơm, hẹ, cải xà lách, ngò rí…cứ luân phiên thu hoạch hằng ngày, thương lái đến tận nhà thu mua. Theo bà Nguyệt, cách nay khoảng 10 năm, gia đình bà đã đầu tư trên 6 triệu đồng để làm hệ thống tưới nước tự động và máy bơm nước, vì thế rất nhẹ công chăm sóc, tiết kiệm chi phí.

Hiện nay đang cao điểm mùa hạn, một số địa phương thiếu nước nên việc trồng hoa màu gặp khó, có lẽ vì thế mà rau màu lúc này có giá cao. Hiện nay, rau thơm và ngò rí giá từ 20 - 25 ngàn đồng/kg; các loại rau khác dao động từ 10 - 20 ngàn đồng/kg. Mỗi ngày, bà bán được trên 300 ngàn đồng, có ngày thu hoạch rộ thì được từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Chị Huỳnh Thị Dân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Cơi 6B, cho biết: “Ấp có 71 hội viên thì 90% chị em có mô hình trồng hoa màu. Cũng nhờ mô hình này mà nhiều chị em từ nghèo khó vươn lên, cũng không ít hộ từ đây vươn lên khá giàu. Năm 2014, ấp còn 4 hộ hội viên nghèo, đến năm 2019 đã xóa trắng hội viên nghèo, trong đó có một số trường hợp giúp vốn cho chị em đầu tư trồng hoa màu vươn lên thoát nghèo”.

Hệ thống tưới nước tự động tại vườn rau, giúp gia đình bà Dương Thị Nguyệt tiết kiệm chi phí, nhẹ công chăm sóc.Hệ thống tưới nước tự động tại vườn rau, giúp gia đình bà Dương Thị Nguyệt tiết kiệm chi phí, nhẹ công chăm sóc.

Phát huy lợi thế vùng ngọt hóa

Với lợi thế vùng ngọt hóa, từ nhiều năm trước đây, chính quyền địa phương đã khuyến khích bà con đẩy mạnh phong trào đưa màu xuống ruộng, tận dụng đất trống để trồng hoa màu, trước hết là cung cấp bữa ăn sạch cho gia đình, kế đến là tăng thu nhập. Vì thế, phong trào đưa màu xuống ruộng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời dần phát triển mạnh, mang lại lợi nhuận gấp 2 - 3 lần so với cây lúa. Mặt khác, việc thực hiện 1 vụ lúa 1 vụ màu còn mang lại tác dụng “kép”, giúp cải tạo đất và mang lại năng suất cao cho cả màu và lúa.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, từ đầu năm đến nay, bà con  trên địa bàn huyện đã xuống giống trên 322ha rau màu; đậu xanh trên 267ha (riêng Khánh Bình Tây chiếm trên 187ha; Khánh Hưng 89,3ha); bộ phận nông dân đã thu hoạch, năng suất ước đạt 0,4 - 0,8 tấn/ha. Hầu hết gia đình hội viên các hội, đoàn thể trong huyện tiên phong thực hiện mô hình trồng màu trong điều kiện cho phép, trước hết để làm gương, sau đó tiến đến nhân rộng trong hội viên và cộng đồng.

Chị Nguyễn Kiều Diễm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Bình Tây, cho biết: “Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã luôn xem việc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, Hội luôn tranh thủ các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi: Hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, giúp hội viên phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Qua triển khai và nhân rộng các mô hình, chị em hội viên ngày càng nâng cao ý thức tự giác học hỏi, phấn đấu vươn lên, nhiều chị tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, nhiều hộ sau thoát nghèo đóng góp tiền, con giống cho chị em còn khó khăn vay mượn. Bên cạnh đó, việc khuyến khích hội viên tận dụng đất trống trồng hoa màu; hoặc 1 vụ lúa 1 vụ màu cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Toàn xã có có 9 tổ phụ nữ với 245 hội viên tham gia mô hình trồng màu, gồm các ấp: Cơi 5A, Cơi 6A, Cơi 6B, với khoảng 350ha, thu nhập bình quân 80 triệu đồng/ha. Cũng từ đây giúp nhiều chị em vươn lên thoát nghèo…”.

Dọc các tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, giữa mùa hạn, nắng nóng rát mặt, thỉnh thoảng bắt gặp những luống rau xanh rờn, trong lòng như được tắm mát. Vui hơn khi cũng từ đấy đem đến cho bà con thu nhập đáng kể, bù lại phần nào thiệt hại do hạn hán mang lại, từ đó giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, hộ khá tiếp tục khá lên thêm…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn