Huyện Ngọc Hiển: Chủ động trong công tác giảm nghèo

Năm qua, huyện Ngọc Hiển đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, mức sống của người dân địa phương nâng cao với thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng/năm, tăng 11,49% so với cùng kỳ. Thành tích này có sự góp sức của công tác giảm nghèo hiệu quả.

Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực vươn lên của người dân, đến cuối năm 2015 huyện Ngọc Hiển giảm được 2,07% tỷ lệ hộ nghèo (giảm 404 hộ), còn 6,68%; giảm 1,32% tỷ lệ hộ cận nghèo (giảm 273 hộ), còn 5,43%. Huyện vận động quỹ Vì người nghèo được 1,376 tỷ đồng, đạt 114,7% kế hoạch; vận động hỗ trợ nhà cho người nghèo được 34 căn. Công tác dạy nghề và giải quyết việc làm được quan tâm, đào tạo nghề cho 2.070 lượt người, giải quyết việc làm cho 3.700 lao động.

Nuôi cua thương phẩm, hướng đi bền vững cho nông dân Ngọc Hiển.

GIẢM NGHÈO TỪ NHỮNG MÔ HÌNH KINH TẾ HIỆU QUẢ

Để nâng cao thu nhập cho người dân, tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, huyện đã chỉ đạo phát triển những mô hình kinh tế điểm với hiệu quả khá bền vững. Xã Viên An Đông, Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn nuôi cua biển thương phẩm tại địa bàn ấp Kinh Ranh, có 32 học viên tham gia. Theo đó, Trung tâm hỗ trợ vốn, con giống, vật tư hóa chất và cử giáo viên trực tiếp đứng lớp theo dõi và hướng dẫn học viên thực tập, ứng dụng. Gia đình anh Trương Văn Ly được chọn làm điểm thực hiện mô hình. Với diện tích hơn 3.000m2, anh Ly thả khoảng 9.000 con cua giống; vốn đầu tư ban đầu khoảng 40 triệu đồng, trong đó Trung tâm hỗ trợ 80%. Chỉ trong 3 tháng thả nuôi và chăm sóc, anh Ly thu hoạch cua được trên 90 triệu đồng. Mô hình được đánh giá là rất hiệu quả, thích nghi với vùng đất ngập mặn, mức độ rủi ro thấp, rất lý tưởng đối với việc thực hiện công tác giảm nghèo. Hiện, chính quyền địa phương xã Viên An Đông đang tiếp tục tuyên truyền, vận động học viên duy trì, áp dụng mô hình; đồng thời tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận đồng vốn vay thuận lợi để phát triển mô hình.

Một mô hình mới nổi lên gần đây của địa phương nữa là nuôi dê, con dê thật sự đã trở thành vật nuôi xóa đói giảm nghèo của địa phương. Nuôi dê gần như là nghề chính của nhiều hộ nông dân ở ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, bởi nó đã giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Người dân Đất Mũi còn muốn phát triển mô hình kinh tế này theo hướng kinh tế hợp tác, nhằm mang lại hiệu quả lâu dài. Lãnh đạo địa phương cho biết sẽ tạo điều kiện tốt để Tổ hợp tác nuôi dê ấp Rạch Thọ phát triển, nhằm giúp hộ nghèo phát triển kinh tế ổn định, tiến đến mục tiêu xóa nghèo bền vững.

THÁCH THỨC MỚI

Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo mới vào đầu năm nay, toàn huyện hiện có 2.224 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,44%; hộ cận nghèo 1.292 hộ, chiếm tỷ lệ 6,64% so với tổng số hộ dân toàn huyện; số hộ nghèo có thành viên hộ thuộc chính sách người có công đang được hưởng trợ cấp hàng tháng là 37 hộ; số hộ nghèo có thành viên hộ thuộc chính sách bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp hàng tháng là 1.017 hộ.

Năm nay, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 2%, tương đương 486 hộ. Công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đang được đẩy mạnh, với nhiều biện pháp thiết thực: Tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để mua sắm vật tư, thiết bị, giống cây trồng, vật nuôi; thanh toán các dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh, tự tạo việc làm, tăng thu nhập; hoặc để giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu về nhà ở, điện thắp sáng, nước sạch và học tập; trang trải các chi phí để đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Tiếp tục phát huy hiệu quả các tổ chức nhận ủy thác vay vốn và các tổ tiết kiệm vay vốn của các tổ chức, đoàn thể.

Bên cạnh đó, tăng cường bồi dưỡng, tư vấn, nâng cao kiến thức kỹ thuật canh tác, kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật theo hướng sản xuất hàng hóa, nhất là đối với các sản phẩm là thế mạnh của các địa phương, ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới, hộ nghèo có lao động, có tư liệu sản xuất nhưng thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm sản xuất, cách thức tổ chức cuộc sống. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo, ưu tiên hộ nghèo có phụ nữ, người tàn tật, người dân tộc thiểu số, hộ di dân tái định cư, hộ chính sách người có công nghèo; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo ở các xã bãi ngang ven biển, các ấp đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phát triển ngành nghề…

Để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao hơn nữa, huyện quan tâm đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo.

Với sự chủ động của chính quyền, sự đồng thuận của người dân, tin chắc rằng huyện Ngọc Hiển sẽ tiếp tục đạt thành tích giảm nghèo ấn tượng trong năm nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn