Huyện Ngọc Hiển: Thay dần phương thức sản xuất truyền thống trong nuôi tôm

Mô hình nuôi tôm sinh thái kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã mang lại hiệu quả cao, năng suất tôm tăng gấp đôi, tăng lợi nhuận cho người nuôi. Đây là mô hình thí điểm của huyện Ngọc Hiển và đang tiếp tục được nhân rộng trong hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện.

Theo khuyến cáo, hộ nuôi nên tạt men vi sinh 2 lần/tháng mới đem lại kết quả cao cho vụ nuôi. Theo khuyến cáo, hộ nuôi nên tạt men vi sinh 2 lần/tháng mới đem lại kết quả cao cho vụ nuôi.

Năm 2018 và những tháng đầu năm nay, Huyện ủy chỉ đạo Hội Nông dân huyện thí điểm mô hình nuôi tôm sinh thái dùng chế phẩm sinh học cho 87 hộ dân ở xã Tân Ân Tây và xã Viên An Đông từ nguồn vốn khoa học công nghệ của huyện khoảng 360 triệu đồng. Từ mô hình này đã giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Hộ ông Nguyễn Quốc Khởi (ấp Đường Dây, xã Tân Ân Tây) là một trong những hộ dân được hướng dẫn quy trình nuôi tôm sinh thái kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học và thực hiện đạt hiệu quả cao. Có 3ha nuôi tôm, những năm trước gia đình ông Khởi cũng sử dụng chế phẩm sinh học trong vuông nhưng không theo quy trình, không duy trì thường xuyên nên thu nhập từ con tôm chưa đến 50 triệu đồng/năm. Sau khi áp dụng mô hình nuôi tôm sinh thái kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, năng suất tăng lên rõ rệt. Theo ông Khởi cho biết, năm 2018 tổng thu nhập của gia đình trên 150 triệu đồng, những tháng đầu năm nay là trên 100 triệu đồng, tăng gấp đôi so với cách nuôi trước đây.

Cũng áp dụng mô hình nuôi tôm sinh thái sử dụng chế phẩm sinh học, ông Nguyễn Văn Hận (ngụ cùng ấp Đường Dây) rất phấn khởi khi từ đầu năm đến nay năng suất tôm nuôi của gia đình tăng lên đáng kể, cho thu nhập hơn 120 triệu đồng. “Trước đây không sử dụng chế phẩm sinh học, năng suất tôm nuôi vụ trúng nhất chỉ khoảng 150kg/ha, nhưng từ khi áp dụng mô hình nuôi sinh thái kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học, bổ sung thêm lượng thức ăn cho con tôm, năng suất tăng lên 300kg/ha. Cách nuôi này không những giúp tôm lớn nhanh, mà các loài thủy sản trong vuông như cua, sò huyết, vọp... cũng trúng vụ”, ông Hận cho biết.  

Những con nước xổ vuông đầu năm 2019, 87 hộ nuôi tôm sinh thái kết hợp dùng chế phẩm sinh học đều đạt hiệu quả rất cao.Những con nước xổ vuông đầu năm 2019, 87 hộ nuôi tôm sinh thái kết hợp dùng chế phẩm sinh học đều đạt hiệu quả rất cao.

Theo ông Tăng Thiện Tính, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chế phẩm sinh học thực chất là các loài vi khuẩn có lợi; khi đưa xuống vuông tôm, chúng sẽ phân hủy các chất độc, các cặn bã và lá cây chìm trong đất thành các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, tăng các loại tảo có lợi để làm thức ăn cho thủy sản. “Hiện 1ha mặt nước nuôi tôm sử dụng khoảng 5 lít men vi sinh F1, giá men hiện bán 40 ngàn đồng/lít, mỗi tháng nên tạt men vi sinh 2 lần trong vuông để cải tạo nước”, ông Tính hướng dẫn.

Để nâng cao năng suất, sản lượng nuôi thủy sản, phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái hướng đến bảo vệ môi trường, Huyện ủy Ngọc Hiển còn xây dựng Nghị quyết 05 trên lĩnh vực nuôi tôm sinh thái, mở hướng phát triển tôm nuôi ở địa phương, với mục tiêu tăng năng suất đạt từ 220 - 250kg/ha/vụ nuôi. Kết quả thí điểm ban đầu ngoài mong đợi, nhiều diện tích đã vượt sản lượng đề ra. Huyện ủy tiếp tục chủ trương thí điểm cho khoảng 100 hộ dân nuôi tôm sinh thái sử dụng chế phẩm sinh học để nhân dân học hỏi và nhân rộng trên địa bàn.

Ông Quách Xuân Cận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cho biết: “Huyện tiếp tục nhân rộng mô hình này và sẽ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nuôi tôm sinh thái dùng chế phẩm sinh học, nhằm thay dần phương thức sản xuất truyền thống của hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện”.                                   

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn