Huyện Trần Văn Thời: Sản xuất nông nghiệp khó khăn nhưng vẫn ổn định

Mặc dù phải đối mặt với thời tiết bất lợi, sâu bệnh hại cây trồng, nhưng nhiều chỉ tiêu sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong 6 tháng đầu năm của huyện Trần Văn Thời vẫn đạt và vượt kế hoạch.

Ngoài trồng lúa, phát triển nuôi trồng thủy sản, nuôi cá nước ngọt, huyện Trần Văn Thời còn là huyện có diện tích trồng hoa màu đứng nhất nhì của tỉnh.

Năm nay, để giúp bà con nông dân trong huyện chủ động trong sản xuất, ngay từ đầu mùa vụ, ngành Nông nghiệp huyện Trần Văn Thời đã phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hướng dẫn nông dân chọn giống, cải tạo đất, chăm sóc trà lúa hè thu và cải tạo đất trồng màu; các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên hoa màu; cải tạo ao, đầm, thả giống nuôi tôm và phòng trừ dịch bệnh trên tôm nuôi và cá đồng. Tính đến nay, toàn huyện đã xuống giống 29.000ha, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; diện tích nuôi cá đồng 14.000ha. Nuôi tôm quảng canh cải tiến 2.523ha với 1.567 hộ, đạt 36% chỉ tiêu kế hoạch huyện (đạt 100,92% chỉ tiêu tỉnh giao), tăng 723,3ha so với cùng kỳ.

Tính đến nay, toàn huyện đã xuống giống 29.000ha, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch.

“Cùng với các xã khác trong huyện, năm nay, với gần 3.800ha đất, bà con nông dân xã Trần Hợi đã xuống giống lúa hè thu và đang phát triển tốt, mặc dù mưa nhiều nhưng không ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, ít xảy ra dịch bệnh, sâu rầy. Có được kết quả đó là do ngay từ đầu năm bà con chủ động tính toán thời gian, chọn đúng thời điểm, đồng thời chọn giống lúa để gieo sạ nên khi gặp mưa nhiều cũng không ảnh hưởng, vì cây lúa đã vượt lên khỏi mực nước trong ruộng. Bên cạnh đó, các hộ nuôi cá, tôm cũng đã chủ động bao lưới, đắp bờ ao nuôi trước khi thả giống vì thời điểm này là mùa mưa, mực nước có thể dâng cao, cá nuôi không bị thất thoát. Các hộ trồng màu cũng có sự chọn lọc khi xuống giống để thích nghi tốt vào mùa mưa”, ông Trần Vững, Phó Chủ tịch UBND xã Trần Hợi cho biết.

Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hiện tượng El Nino gây khô hạn ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất nông, ngư, lâm nghiệp trên địa bàn huyện những tháng đầu năm như cày ải, xuống giống rau, màu; sản lượng tôm chưa đạt mục tiêu đề ra. Diện tích xuống giống rau màu chỉ có 853ha, thấp hơn 1.127ha so với cùng kỳ; thu hoạch đến nay đạt 800ha, thấp hơn cùng kỳ 1.060ha. Tổng đàn gia súc đến nay 49.625 con, so với cùng kỳ giảm 4.527 con. Nguyên nhân do những tháng đầu năm giá heo giảm thấp, người nuôi không có lãi, bên cạnh đó do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây khô hạn nên người dân không tái đàn. Tuy nhiên, nhờ quản lý tốt trong khâu chăn nuôi nên tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được giám sát chặt chẽ.

Trần Văn Thời là huyện thuần nông, hằng năm cung cấp một lượng lớn lúa cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân trong tỉnh. Chính vì thế, ngay từ đầu năm, các ngành chức năng của huyện đã có bước chuẩn bị khá chu đáo. Hiện nay, do thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, lượng mưa nhiều, mực nước có thể tăng, kéo theo đó có thể xuất hiện một số dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Ông Duy Quốc Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: “Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có rầy nâu xuất hiện nhưng không đáng kể, bà con cần thăm đồng thường xuyên. Khi rầy xuất hiện nhiều, ngành sẽ chủ động phối hợp với bà con để có cách xử lý kịp thời. Vì là mùa mưa, mực nước đang cao nên đã cho tất cả các cống, các trạm bơm trong huyện hoạt động để có thể kiểm soát được mực nước và giúp bà con nông dân chủ động sản xuất”. Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường công tác chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản, khuyến khích người dân nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, đa con trên cùng diện tích; xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, trồng một vụ lúa trên đất nuôi tôm (ở những nơi có điều kiện); nâng cao vai trò cán bộ khuyến nông cơ sở, cán bộ phụ trách địa bàn mỗi xã, thị trấn để dự báo tình hình dịch bệnh và hướng dẫn nông dân đề phòng và khắc phục kịp thời. Chú trọng công tác chuyển giao những tiến bộ khoa học công nghệ cho sinh sản cá rô đồng và cá sặt rằn, duy trì và mở rộng diện tích trồng lúa kết hợp nuôi cá đồng. Phát huy hiệu quả các mô hình nuôi cá bống tượng, cá sặt rằn thâm canh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng đơn vị diện tích.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn