Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP

Vừa qua, Hội đồng Đánh giá sản phẩm OCOP huyện Năm Căn (Hội đồng) đã họp đánh giá phân loại sản phẩm OCOP năm 2020. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Đoàn Hùng, Chủ tịch Hội đồng, chỉ đạo Tổ Giúp việc khẩn trương phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các chủ thể tiếp tục bổ sung thủ tục, sớm hoàn thiện hồ sơ để trình về Hội đồng Đánh giá sản phẩm OCOP tỉnh theo đúng thời gian quy định.

Tôm khô sinh thái của Hợp tác xã Tài Thịnh Phát Farm, xã Tam Giang được sấy trong nhà sấy tôm khô bằng năng lượng mặt trời.Tôm khô sinh thái của Hợp tác xã Tài Thịnh Phát Farm, xã Tam Giang được sấy trong nhà sấy tôm khô bằng năng lượng mặt trời.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn huyện có trên 20 sản phẩm, với 13 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất ở các xã, thị trấn Năm Căn đăng ký danh mục sản phẩm tham gia Chương trình OCOP huyện. Qua rà soát, Hội đồng đã chọn 4 sản phẩm tiềm năng để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020, bao gồm: Bánh phồng tôm của Công ty TNHH Thương Mại - Dịch vụ Vĩnh Hòa Phát, xã Hàng Vịnh; cua biển của HTX nuôi Tân Hiệp Phát, xã Lâm Hải; tôm khô sinh thái và thịt cua sinh thái của HTX Tài Thịnh Phát Farm, xã Tam Giang. Đây là các sản phẩm thuộc phân nhóm sản phẩm chế biến từ thủy, hải sản và thực phẩm tươi sống. Theo đó, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn chủ thể về thủ tục, hồ sơ, đồng thời hỗ trợ các chính sách về: Thiết kế bao bì, nhãn mác, mẫu mã sản phẩm, máy móc trang thiết bị, gợi ý phát triển ý tưởng sản phẩm mới…

Tại buổi họp phân loại đánh giá sản phẩm lần này, từng chủ thể đã sơ lược về tình hình sản xuất kinh doanh của từng sản phẩm cũng như quá trình hình thành và phát triển của đơn vị. Tổ Giúp việc của Hội đồng thông qua số điểm, thang điểm từng sản phẩm. Trên cơ sở này, Hội đồng xem xét, phân tích kỹ trước khi chấm điểm cho từng sản phẩm.

Trước đó, những sản phẩm này đã được Tổ Giúp việc của Hội đồng tiến hành kiểm tra các hồ sơ, thủ tục và dự kiến số điểm cho từng sản phẩm. Trong đó, bánh phồng tôm điểm dự kiến là 69; cua biển là 56, tôm khô sinh thái là 75 và thịt cua sinh thái điểm dự kiến là 68 điểm.

Trưng bày các sản phẩm đánh giá phân hạng OCOP năm 2020.Trưng bày các sản phẩm đánh giá phân hạng OCOP năm 2020.

Tại cuộc họp, ông Trần Đoàn Hùng nhấn mạnh, việc chọn lựa và chấm điểm sản phẩn OCOP là vấn đề hệ trọng, trong tương lai còn phát triển mạnh, do đó, việc đánh giá tránh hình thức chung chung, phải thực chất. Các tập thể, cá nhân khẩn trương phối hợp thực hiện hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để trình Hội đồng Đánh giá sản phẩm OCOP tỉnh theo đúng thời gian quy định. 

Năm Căn được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật ngon, bổ dưỡng, mang đậm hương vị đặc trưng vùng ngập mặn; nhiều sản phẩm ít có nơi nào có được: Tôm sinh thái, cua biển, sò huyết... Đây là những đối tượng được các xã, thị trấn chọn tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Hiện huyện đang tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về thương hiệu, các sản phẩm là thế mạnh của huyện, xã đến các địa phương khác trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là phát triển các ngành hàng chủ lực được lựa chọn đưa vào Kế hoạch thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn huyện; củng cố và phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương. Qua đó, tạo thêm động lực để phát triển kinh tế khu vực nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn